Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà sản xuất ô tô Mỹ chạy đua để bù đắp sự gia tăng giá đồng

Giá cả hàng hóa

14/06/2024 08:48

Chỉ số MMI ô tô (Chỉ số kim loại hàng tháng) tiếp tục tăng so với tháng trước, lần này tăng 3,04%. Giá nhôm và bạch kim tăng đáng kể, kéo chỉ số này tăng và tạo ra hành động tăng giá đáng kể. Trong khi đó, giá đồng cũng tạo thêm tâm lý lạc quan cho chỉ số, mặc dù không nhiều như tháng 5.

Giá đồng tiếp tục là một chủ đề tranh luận sôi nổi, với sự phục hồi gần đây, mối lo ngại về nguồn cung và mua đầu cơ gây ra nhiều biến động trên thị trường đồng toàn cầu. 

Với việc kim loại quan trọng này là cần thiết cho việc chế tạo xe, sự biến động về giá này sẽ tác động như thế nào đến thị trường ô tô Mỹ?

Giá đồng cao nhất trong 10 năm đã khiến ngành ô tô gặp rủi ro. Việc tăng giá này có thể đẩy chi phí sản xuất lên cao vì đồng là thành phần thiết yếu trong cấu tạo ô tô, đặc biệt là xe điện (EV). Kết quả là, các nhà sản xuất ô tô có thể phải tăng chi phí ô tô hoặc phải đối mặt với tỷ suất lợi nhuận thấp hơn, điều này có thể hạn chế nhu cầu của khách hàng .

Một yếu tố chính góp phần làm tăng tiêu thụ đồng là nhu cầu về xe điện ngày càng tăng. Điều này là do xe điện cần nhiều đồng hơn trên mỗi đơn vị so với ô tô sử dụng động cơ đốt trong truyền thống. Giá đồng rất có thể sẽ tiếp tục tăng khi thị trường xe điện mở rộng.

Chiến lược dành cho các nhà sản xuất ô tô để bù đắp giá đồng tăng

Chi phí đồng tăng cao thường buộc các nhà sản xuất phải áp dụng nhiều chiến lược khác nhau. Thứ nhất, nhà sản xuất có thể chọn chi ít tiền hơn cho các vật liệu thay thế có hiệu suất tương đương. Thứ hai, doanh nghiệp cũng có thể tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng để giảm chi phí chung.

Các nhà sản xuất ô tô Mỹ chạy đua để bù đắp sự gia tăng giá đồng- Ảnh 1.

Đồng là thành phần quan trọng trong chế tạo ô tô, đặc biệt là xe điện và việc tăng giá đồng có thể làm tăng chi phí sản xuất và hạn chế nhu cầu của khách hàng.

Thứ ba, đàm phán hợp đồng dài hạn, giá cố định với các nhà cung cấp đồng có thể giúp ổn định chi phí. Cuối cùng, các nhà sản xuất nên xem xét hỗ trợ các chương trình tái chế chiết xuất đồng từ ô tô và thiết bị điện tử cũ .

Tại sao nhu cầu về đồng có thể không cao như mọi người nghĩ

Mặc dù ngành công nghiệp xe điện có thể làm tăng nhu cầu về đồng nhưng một số biến số có thể làm dịu quan điểm này. Ví dụ, những phát triển mới trong khoa học vật liệu có thể dẫn đến việc tạo ra các chất thay thế đồng, giảm sự phụ thuộc vào loại đồng này và làm giảm giá cũng như nhu cầu về đồng. 

Ngoài ra, suy thoái kinh tế hoặc những thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng đối với xe điện có thể hạn chế mức tiêu thụ đồng tăng đột biến như dự đoán. Ngoài ra, những tiến bộ trong kỹ thuật và công nghệ tái chế có thể mang lại nguồn đồng đáng tin cậy hơn, giảm bớt áp lực cho sản xuất ban đầu .

Ngay cả khi ngành công nghiệp xe điện đang mở rộng, nó vẫn chưa đủ mạnh để tiếp tục quỹ đạo tích cực của giá đồng. Bất chấp sự gia tăng gần đây của chúng, tỷ lệ chấp nhận vẫn ở mức thấp khi xem xét toàn bộ ngành công nghiệp ô tô.

Việc áp dụng nhanh hơn còn cản trở hơn nữa là giá khởi điểm đắt đỏ và cơ sở hạ tầng tính phí không đầy đủ. Bản thân thị trường xe điện sẽ không thể liên tục đẩy giá đồng lên mức cao nhất mọi thời đại trừ khi nó loại bỏ được những trở ngại này .

Cảng Baltimore nối lại hoạt động, vực dậy ngành công nghiệp ô tô Mỹ

Các nhà sản xuất ô tô Mỹ chạy đua để bù đắp sự gia tăng giá đồng- Ảnh 2.

Khi cầu Francis Scott Key bị sập do va chạm với tàu chở hàng, nó đã khiến cảng Baltimore, một trung tâm nhập khẩu ô tô và xe tải quan trọng, hoàn toàn bị đóng cửa. Một phần lớn bến cảng đã đóng cửa sau thảm họa này, điều này gây ảnh hưởng xấu đến chuỗi cung ứng ô tô ở Mỹ.

Khi cảng hoạt động trở lại, ngành công nghiệp ô tô có thể sẽ được hưởng lợi đáng kể. Tác động trước mắt sẽ là việc khôi phục dòng phương tiện thông suốt vào thị trường Mỹ. 

Điều này sẽ giúp giảm bớt tình trạng tồn đọng các đơn đặt hàng và giảm thời gian chờ đợi của những người tiêu dùng mong muốn nhận được xe mới của họ. Hơn nữa, những thách thức về hậu cần và chi phí bổ sung phát sinh từ việc định tuyến lại các chuyến hàng qua các cảng khác sẽ không còn là gánh nặng cho ngành nữa.

Khi chuỗi cung ứng ổn định, các nhà sản xuất ô tô ở Detroit và các nhà sản xuất khác sẽ thấy hiệu quả tăng lên và giá thành thấp hơn. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất sẽ có khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường tốt hơn và khôi phục lịch trình sản xuất của họ sau khi việc đóng cửa cảng kết thúc.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement