Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Căng thẳng địa chính trị và lãi suất tăng làm giảm nhu cầu kim loại

Giá cả hàng hóa

16/06/2024 08:46

Tăng trưởng kinh tế chậm hơn của Trung Quốc đã tác động đáng kể đến hoạt động công nghiệp và làm giảm nhu cầu về kim loại công nghiệp.

Chỉ số MMI Xây dựng ( Chỉ số Kim loại Hàng tháng ) tiếp tục đi ngang so với tháng trước mà không có áp lực tăng hoặc giảm đáng kể đối với kim loại công nghiệp. Nhìn chung, chỉ số này đã chứng kiến hành động giá tăng nhẹ 2,56%. 

Tuy nhiên, nó đã không thể thoát ra khỏi phạm vi giá đi ngang kéo dài 10 tháng. Phụ phí nhiên liệu thanh Midwest hàng tuần giảm đáng kể, kéo chỉ số này đi xuống. Tuy nhiên, thép cây Trung Quốc lại chứng kiến sự tăng giá kéo chỉ số này tăng cao.

Một lần nữa, có áp lực đáng kể ở cả hai hướng . Bất chấp sự phục hồi nhẹ của Trung Quốc nhờ nhu cầu chậm chạp, đơn đặt hàng đối với kim loại công nghiệp vẫn còn yếu, điều này tiếp tục tác động đến ngành xây dựng toàn cầu.

Nhu cầu kim loại của Trung Quốc vẫn chậm, điều này đang ảnh hưởng lớn đến thị trường kim loại công nghiệp thế giới. Theo nhiều nguồn tin, có một số lý do đằng sau sự sụt giảm nhu cầu.

Căng thẳng địa chính trị và lãi suất tăng làm giảm nhu cầu kim loại- Ảnh 1.

Thứ nhất, tốc độ phát triển kinh tế chậm hơn của Trung Quốc đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động công nghiệp. Thật vậy, lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực sử dụng chính thép và các kim loại khác, tiếp tục phải đối mặt với tình trạng đầu tư giảm và hoạt động xây dựng chậm lại. Nhu cầu về thép và các kim loại công nghiệp khác sẽ ít hơn do hậu quả trực tiếp của sự suy thoái này.

Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị và lãi suất tăng cao đã khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Điều này là do nhu cầu kim loại toàn cầu giảm khi lãi suất cao và những lo ngại về kinh tế làm giảm đầu tư và sản lượng công nghiệp.

Vật lộn với nhu cầu đáng kinh ngạc

Các nhà sản xuất Trung Quốc tiếp tục chuyển sang thị trường nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt trong nước, dẫn đến xuất khẩu thép bán thành phẩm và thành phẩm tăng do nhu cầu trong nước trì trệ. 

Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng làm tăng thêm tình trạng dư thừa trên toàn thế giới, khiến chi phí giảm xuống. Ví dụ, giá nhôm tiếp tục giảm bất chấp sự tăng trưởng chung của kim loại công nghiệp, chủ yếu là do Trung Quốc không phải là người mua mạnh.

Sự lạc quan về sự tăng trưởng của ngành xây dựng Mỹ

Về sự trỗi dậy của ngành xây dựng trong thời gian còn lại của năm 2024, các nhà thầu vẫn tự tin. Sự lạc quan này là kết quả của một số yếu tố. Đầu tiên, thị trường dự đoán sẽ có sự gia tăng các sáng kiến liên quan đến năng lượng bền vững, cơ sở hạ tầng giao thông và công nghiệp. 

Có thể sẽ có nhiều khoản đầu tư và tăng trưởng hơn trong các lĩnh vực này, điều này sẽ làm tăng nhu cầu về dịch vụ xây dựng và kim loại công nghiệp.

Căng thẳng địa chính trị và lãi suất tăng làm giảm nhu cầu kim loại- Ảnh 2.

Lĩnh vực này cũng có vị thế thuận lợi để thu được lợi ích từ nguồn tài trợ và hỗ trợ của chính phủ. Các nhà thầu dự đoán một luồng kinh doanh ổn định, tập trung vào năng lượng tái tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Làn sóng dự án dự kiến này có thể sẽ dẫn đến tăng trưởng việc làm, với một số ước tính cho biết lĩnh vực này sẽ cần thêm khoảng 340.000 lao động vào cuối năm 2024 để theo kịp nhu cầu.

Lý do hoài nghi

Tuy nhiên, vẫn còn một số lý do hoài nghi về tăng trưởng của ngành xây dựng. Tình trạng thiếu lao động dai dẳng là một trong những vấn đề chính. 

Nhiều công ty báo cáo rằng ngày càng khó tìm được những người trẻ tuổi có khả năng phù hợp, điều này có thể khiến ngành này gặp khó khăn hơn trong việc hoàn thành các mục tiêu của dự án.

Hơn nữa, hình ảnh hỗn hợp tổng thể của thị trường cho thấy sự biến động tiềm ẩn. Các nhà thầu tiếp tục chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra về nhu cầu, điều này có thể dẫn đến thời gian hoạt động và tăng trưởng chậm hơn. 

Những lo lắng nghiêm trọng cũng tồn tại do những bất ổn kinh tế nhất định, chẳng hạn như biến động về giá cả nguyên liệu và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột địa chính trị.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement