Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Báo cáo ngành BĐS khu công nghiệp - Câu chuyện tăng trưởng đang thiếu dần yếu tố dẫn dắt

Báo cáo phân tích

14/12/2022 11:58

Trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ đã duyệt thành lập 9 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 2.472 ha với quy định thời gian xây dựng trong khoảng thời gian 3 đến 4 năm kể và thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày thành lập.

Dự kiến các khu công nghiệp mới này có thể đi vào hoạt động vào cuối 2023-2025. Các doanh nghiệp trong ngành BĐS công nghiệp được các chuyên gia cho rằng sẽ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng rất khả quan trong năm 2022 do quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn, giá thuê duy trì mức cao. 

Điều này sẽ là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp này có kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực. Giá thuê dù liên tục tăng trong thời gian qua nhưng vẫn ở mức thấp hơn 20-30% so với các quốc gia trong khu vực, tạo lợi thế cạnh tranh lớn.

Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam liên tục tăng trưởng khả quan do việc mở cửa đường bay và áp dụng hộ chiếu vac-xin để phục hồi nền kinh tế, các chính sách thu hút FDI của Việt Nam như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp về 0% trong 4 năm đầu tiên hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo, chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội cho các công nhân vi, chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp còn được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Báo cáo ngành BĐS khu công nghiệp - Câu chuyện tăng trưởng đang thiếu dần yếu tố dẫn dắt - Ảnh 1.

Tỷ lệ lấp đầy tại 5 tỉnh thành tăng nhẹ nhờ nhu cầu cao vào cuối Q3/22, (Nguồn: VNDIRECT RESEARCH, JLL)

Giá đất công nghiệp trung bình đạt USD 109/m2/chu kỳ thuê, giảm nhẹ so với quý trước do giá thuê ưu đãi hơn tại một số khu công nghiệp ở vị trí kém thuận lợi và muốn đẩy nhanh tốc độ lấp đầy, nhưng tiếp tục giữ đà tăng nhanh với mức tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Còn giá thuê nhà xưởng xây sẵn không đổi theo quý, đạt mức USD 4,7/m2/tháng, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang Leasalle (JLL), bên cạnh các yếu tố về giá cả và vị trí, sự xuất hiện của những mô hình khu công nghiệp phát triển xanh và ứng dụng công nghệ trong việc quản lý vận hành được dự đoán là những lợi thế cạnh tranh, thu hút đầu tư vào thời gian tới. 

Thị trường nhà xưởng xây sẵn có bước dịch chuyển sang quy mô lớn hơn để đón bắt nhu cầu của khách thuê, nhất là những khách ngoại lựa chọn đặt nền móng hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam nhưng muốn tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng đi vào hoạt động.

Do quỹ đất công nghiệp đang ngày càng hạn chế, nhà xưởng xây sẵn nhiều tầng đang được xem là giải pháp tương lai gần cho các nhà đầu tư giúp mở rộng không gian và tăng hiệu quả sử dụng đất.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement