Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Báo cáo ngành phân bón: Giá urea phục hồi, cơ hội quay trở lại

Báo cáo phân tích

06/10/2022 12:21

Giá phân bón đã lập kỷ lục trong suốt giai đoạn vừa qua do tác động của việc đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá chủ yếu là căng thẳng Nga - Ukraina leo thang gần đây.

Theo Chỉ số giá phân bón Bắc Mỹ của Green Markets, giá phân bón tuần qua cao hơn gần 10% so với tuần trước đó và là mức giá cao nhất từng được ghi nhận.

Giá phân bón bình quân toàn cầu hiện cao hơn 40% so với một tháng trước, trước thời điểm căng thẳng địa chính trị leo thang. Giá phân bón urê toàn cầu đã tăng 60,5% trong vòng 1 năm qua.

Nga khuyến nghị các doanh nghiệp ngừng xuất khẩu phân bón để đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp này trong bối cảnh các công ty vận tải biển ngừng tiếp nhận hàng hóa từ Nga. Nước này chiếm xấp xỉ 16% tổng xuất khẩu ure trên toàn thế giới.

Nga đe dọa cắt khí đốt thông qua đường ống Nord Stream 1 làm tăng nỗi lo thiếu khí và đẩy giá ure tăng mạnh. Giá bán ure có khả năng tăng mạnh hơn đà tăng của giá khí đầu vào trong bối cảnh Trung Quốc chưa khôi phục sản xuất ure do thiếu than và giá than cao.

Trung Quốc đang gặp khó khăn về nguồn cung than. Sau khi ngừng nhập than từ Úc, Nga trở thành nước cung cấp than lớn thứ 2 cho Trung Quốc sau Indonesia. Việc Nga không còn nằm trong hệ thống SWIFT làm gián đoạn nhập khẩu, do đó làm giảm nguồn cung than tại Trung Quốc và đẩy giá ure tăng cao.

Giá ure tại Việt Nam sẽ diễn biến theo xu hướng giá thế giới, tuy nhiên có thể có độ trễ nhất định. Ví dụ trong 2021, giá ure tại Trung Quốc trung bình tăng ~90% so với cùng kỳ, trong khi giá ure của DPM tăng 72% và giá ure của DCM tăng 64%.

SSI Research nâng ước tính lợi nhuận cho DCM lên 2.684 tỷ đồng tăng 40% từ mức 1.811 tỷ đồng trước đây do giả định giá bán ure cao hơn, đạt 13.000 đồng/kg từ mức 11.000 đồng/kg. Với EV/EBITDA mục tiêu là 4,5x, giá mục tiêu cho cổ phiếu DCM là 51.800 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng mức sinh lời là 22,2% (trong đó 5,6% tỷ suất cổ tức).

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement