Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple, Nvidia là khách hàng đầu tiên của nhà máy chip TSMC Arizona

Số hóa

06/12/2022 07:55

Apple và Nvidia sẽ là hai trong số những khách hàng đầu tiên của nhà máy mới của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan ở Arizona, nơi dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất một số chip tiên tiến nhất thế giới vào đầu năm tới.

Theo Nikkei Asia, Apple sẽ là khách hàng đầu tiên quan trọng nhất khi nhà máy bắt đầu sản xuất, các nguồn tin tóm tắt về vấn đề này cho biết và Nvidia có thể sẽ tiếp theo, họ cho biết thêm.

Các nhà phát triển chip hàng đầu khác của Mỹ bao gồm Advanced Micro Devices (AMD) và Xilinx - nhà phát triển chip lập trình hàng đầu thế giới mà AMD đã mua lại trong một thỏa thuận trị giá 35 tỷ USD cũng đang đàm phán để mua sản lượng từ nhà máy tiên tiến đầu tiên của nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Sự phát triển mới nhất này giữa TSMC và các nhà phát triển chip hàng đầu của Mỹ đánh dấu một thắng lợi cho Washington trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn quan trọng trong nước. Nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của nhà máy mới của TSMC đối với tham vọng chip của Mỹ, Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự một buổi lễ vào hôm nay (6/12) đánh dấu việc lắp đặt thiết bị đầu tiên tại cơ sở này.

Apple, Nvidia là khách hàng đầu tiên của nhà máy chip TSMC Arizona - Ảnh 1.

TSMC ban đầu dự định sản xuất 20.000 tấm wafer mỗi tháng ở Arizona, nhưng giờ đây họ đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất đó và sản xuất những con chip tiên tiến hơn nữa ở đó, các nguồn tin cho biết trên tờ Nikkei.

Kế hoạch ban đầu là sản xuất chip sử dụng công nghệ xử lý 5 và 4 nanomet mà TSMC hiện đang sử dụng để sản xuất chip xử lý cho iPhone 14 và iPhone 14 Pro.

Theo kế hoạch mới, nhà máy ở Arizona cuối cùng sẽ sản xuất thêm 20.000 tấm wafer mỗi tháng bằng công nghệ 3nm. Nói chung, kích thước nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp.

Các nguồn tin cho biết khoản đầu tư cho việc mở rộng 3nm có thể lớn hơn 12 tỷ USD mà TSMC đang đầu tư vào giai đoạn đầu của nhà máy, nhưng nói thêm rằng công suất sẽ được điều chỉnh thêm theo nhu cầu của khách hàng.

Nanometer đề cập đến chiều rộng giữa các bóng bán dẫn trên một con chip. Kích thước càng nhỏ, càng có nhiều bóng bán dẫn có thể được ép vào cùng một con chip có kích thước. Hiện tại chỉ có TSMC, Samsung và Intel sản xuất hoặc đang cố gắng sản xuất những con chip tiên tiến như vậy.

Trong khi đó, Tổng thống Biden và Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã xác nhận rằng họ sẽ tham dự sự kiện chuyển giao công cụ của TSMC tại Arizona vào hôm nay.

Apple, Nvidia là khách hàng đầu tiên của nhà máy chip TSMC Arizona - Ảnh 2.

Nhà máy trị giá 12 tỷ USD của TSMC ở Phoenix, Arizona, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các kế hoạch của Mỹ. Ảnh: Nikkei

Trong ngành công nghiệp chip, sự kiện chuyển công cụ báo hiệu rằng việc lắp đặt các thiết bị thiết yếu đã bắt đầu. Trong trường hợp này, đây cũng là cơ hội để TSMC thể hiện rằng cam kết của họ với Mỹ trong việc xây dựng công suất chip trong nước đang đi đúng hướng.

Sau khi thiết bị được lắp đặt, có thể mất tới một năm để dây chuyền sản xuất đủ tiêu chuẩn và sản xuất được đẩy mạnh, các giám đốc điều hành ngành cho biết.

Người sáng lập TSMC, ông Morris Chang, Chủ tịch Mark Liu và Giám đốc điều hành CC Wei cũng sẽ tham dự sự kiện này, cùng với các giám đốc điều hành hàng đầu của Apple, Nvidia, AMD, Arm và Synopsys, cũng như ban lãnh đạo cấp cao của các nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Vật liệu ứng dụng, Lam Research và những người khác. Vốn hóa thị trường tập thể của các công ty dự kiến tại buổi lễ là khoảng 4.000 USD, trở thành một trong những sự kiện quan trọng nhất của ngành công nghiệp bán dẫn trong thời kỳ hậu đại dịch.

TSMC lần đầu tiên lên kế hoạch chuyển công cụ vào khoảng tháng 9 nhưng đã bị trì hoãn do thiếu lao động và COVID. Với việc buổi lễ bị đẩy lùi sang tháng 12, nhiệm vụ lắp đặt thiết bị khổng lồ sẽ bắt đầu vào tháng 2 hoặc tháng 3/2023, theo Nikkei.

Người sáng lập TSMC Chang đã xác nhận rằng TSMC sẽ mang dây chuyền sản xuất chip 3 nm mới nhất đến Mỹ nhưng cũng cho biết rằng việc sản xuất ở Mỹ sẽ đắt hơn 50% so với ở Đài Loan. Cơ sở sản xuất chip 3nm hiện tại của TSMC là ở thành phố Đài Nam, miền nam Đài Loan, nơi sản xuất sử dụng công nghệ này chỉ mới bắt đầu gần đây.

Samsung và Intel cũng đang ồ ạt mở rộng quy mô sản xuất chip ở Mỹ. Samsung đang xây dựng một cơ sở sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Texas, trong khi Intel đang xây dựng một nhà máy mới trị giá 20 tỷ USD ở Arizona và một nhà máy khác trị giá 20 tỷ USD ở Ohio.

Charles Shi, một nhà phân tích chất bán dẫn của Needham & Co., cho biết TSMC nên đặt ưu tiên cao hơn cho các nhà máy mới và việc mở rộng của mình ở Arizona và Nhật Bản.

Ông Shi nói: "TSMC chắc chắn sẽ phải đối mặt với một số áp lực phải đa dạng hóa sản xuất khỏi Đài Loan. "Tôi nghĩ khách hàng của TSMC trước hết sẽ yêu cầu TSMC xây dựng năng lực bên ngoài Đài Loan để ít nhất đa dạng hóa phạm vi địa lý".

"TSMC cần nghiêm túc giải quyết vấn đề này," ông nói thêm. "Đó không phải là tình huống lý tưởng nhất về chi phí và hiệu quả đối với TSMC, nhưng chúng ta hiện đang sống trong một thế giới kém lý tưởng hơn từ góc độ địa chính trị".

TSMC, Nvidia, AMD và Xilinx từ chối bình luận về câu chuyện này. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement