Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Anh ngăn chặn một công ty Trung Quốc mua lại nhà máy sản xuất chip vì lý do an ninh

Doanh nghiệp

17/11/2022 10:27

Chính phủ Vương quốc Anh đã ngăn chặn một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc tiếp quản nhà máy vi mạch lớn nhất nước này do lo ngại điều này có thể làm suy yếu an ninh quốc gia.

Grant Shapps, Bộ trưởng chiến lược kinh doanh, năng lượng và công nghiệp của Anh, hôm thứ Tư (16/11) đã ra lệnh cho nhà sản xuất chip của Hà Lan là Nexperia bán phần lớn cổ phần của mình trong Newport Wafer Fab, một công ty bán dẫn của Wales, mà họ đã mua với giá 63 triệu bảng Anh (75 triệu USD).

Nexperia có trụ sở tại Hà Lan nhưng thuộc sở hữu của Wingtech, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn một phần và được niêm yết tại Thượng Hải.

Nexperia đã hoàn tất việc mua lại Newport Wafer Fab vào năm 2021 và công ty sau đó đổi tên thành Nexperia Newport Limited, hay NNL.

"Lệnh này có tác dụng yêu cầu Nexperia BV bán ít nhất 86% cổ phần trong NNL trong một khoảng thời gian nhất định và tuân theo một quy trình cụ thể", Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp của Anh cho biết trong một tuyên bố.

Nexperia ban đầu sở hữu 14% cổ phần của Newport Wafer Fab, nhưng vào tháng 7 năm 2021, Nexperia đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 100%.

Anh ngăn chặn một công ty Trung Quốc mua lại nhà máy sản xuất chip tại nước này - Ảnh 1.

Một nhà phân tích từ International Data Corporation cho biết, tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ tiếp tục và người tiêu dùng sẽ phải trả tiền thiết bị này.

"Chúng tôi hoan nghênh thương mại và đầu tư nước ngoài, những thứ hỗ trợ tăng trưởng và việc làm", Bộ trưởng Shapps đã tweet hôm thứ Tư. "Nhưng nơi nào chúng tôi xác định được nguy cơ đối với an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ hành động dứt khoát".

Toni Versluijs, Giám đốc của Nexperia tại Vương quốc Anh, cho biết quyết định này là sai và công ty có kế hoạch kháng cáo.

"Chúng tôi thực sự bị sốc", Versluijs cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. "Quyết định là sai và chúng tôi sẽ kháng cáo để hủy bỏ lệnh thoái vốn này để bảo vệ hơn 500 việc làm tại Newport".

Các quan chức chính phủ và các nhà lập pháp cho rằng Vương quốc Anh đã bán một tài sản quý giá cho một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc vào thời điểm mà tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu vẫn đang tiếp diễn và dự kiến tình trạng này sẽ kéo dài đến năm 2024.

Anh đã tiến hành một cuộc điều tra an ninh quốc gia về thỏa thuận của Nexperia vào đầu năm nay, sử dụng các quyền hạn cho phép để xem xét và ngăn chặn các hoạt động tiếp quản hoặc đầu tư của nước ngoài vào các lĩnh vực nhạy cảm.

Chính phủ Anh cho biết hôm thứ Tư rằng, vị trí của cơ sở Newport, một phần của cụm chuyên sản xuất chất bán dẫn quan trọng về mặt chiến lược ở Wales, cuối cùng dẫn đến quan điểm rằng việc tiếp quản là một mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Mặc dù không phải là một công ty đặc biệt lớn, nhưng Newport Wafer Fab điều hành cơ sở sản xuất chip lớn nhất nước Anh, sản xuất khoảng 32.000 tấm silicon mỗi tháng.

Các quốc gia đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát các ngành công nghiệp quan trọng chiến lược như chất bán dẫn sau khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng lan rộng cho thấy sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc với tư cách là một trung tâm sản xuất toàn cầu là quá nguy hiểm.

Động thái này có thể làm xấu thêm mối quan hệ Anh-Trung, vốn đã ở mức thấp sau khi London cấm thiết bị 5G của Huawei và cấp cho những người ở Hồng Kông thị thực đặc biệt mà cuối cùng sẽ dẫn đến quyền công dân.

Vương quốc Anh trước đây cũng đã điều tra Nvidia mua lại Arm, một công ty thiết kế chip quan trọng, vì lo ngại về an ninh quốc gia.

(CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement