Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Làm thế nào để các bang của Mỹ thu hút sự quan tâm của TSMC và Samsung?

Kinh tế thế giới

30/09/2022 15:03

Trợ cấp, giảm thuế lớn và quy mô lực lượng lao động đi vào phương trình.
news

52 tỷ USD tiền mặt từ Washington có đủ để thu hút các nhà sản xuất chip lớn nhất châu Á đặt nhà máy tại Mỹ? Rõ ràng là không.

Đó là số tiền mà chính phủ Mỹ dành để khuyến khích xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn trong nước sau khi đại dịch COVID gây ra một trong những đợt thiếu chip nghiêm trọng và dai dẳng nhất trong lịch sử.

Nhưng tổng số, được nêu trong Đạo luật Khoa học và CHIPS mà Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật vào tháng 8, chỉ là một phần của những gì Mỹ đang đặt ra khi tìm cách đảm bảo chuỗi cung ứng công nghệ của mình. Từ New York đến Arizona, chính quyền thành phố và tiểu bang nhận thấy cơ hội chỉ có một lần trong đời để củng cố chứng chỉ công nghệ của họ và nâng cấp kỹ năng của công nhân khu vực ngang bằng với "fabs" wafer tiên tiến - và họ sẵn sàng trả tiền để làm cho nó xảy ra.

"Thực sự phải đến những năm gần đây, chúng tôi mới thực sự có cơ hội cạnh tranh cho những loại hình đầu tư này. Chúng tôi luôn muốn những loại công việc này ... nhưng không có dự án nào được quan tâm", Christopher Chung, Giám đốc điều hành của Đối tác Phát triển Kinh tế Bắc Carolina cho biết.

Làm thế nào để các bang của Mỹ thu hút sự quan tâm của TSMC và Samsung? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại lễ khởi công nhà máy sản xuất chất bán dẫn Intel ở New Albany, Ohio, vào ngày 9/9. Ảnh: Reuters

Nhưng ngay cả với một chiếc bánh lớn hơn để chia, không phải bang nào cũng là người chiến thắng.

Xây dựng một nhà máy chế tạo chip có thể tiêu tốn hàng tỷ USD - nhiều hơn ngân sách hàng năm của một số bang. Ngay cả khoản trợ cấp 52 tỷ USD đang được cung cấp theo Đạo luật Khoa học và CHIPS mới được thông qua gần đây đã bị một số người chế giễu là nhạt nhẽo.

Tại Texas, Samsung Electronics có kế hoạch xây dựng một nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD gần Austin, dự kiến sẽ tạo ra 2.000 việc làm. Họ đang xem xét xây dựng thêm 11 nhà máy ở bang với tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ USD. Tại Sherman, một thành phố có ít hơn 50.000 người ở phía bắc Texas, nhà sản xuất chip Texas Instruments của Mỹ đang xây dựng khoản tiền 30 tỷ USD. GlobalWafers của Đài Loan dự kiến sẽ động thổ một nhà máy trị giá 5 tỷ USD vào tháng 11 tới.

Những dự án này đủ điều kiện cho Quỹ Doanh nghiệp Texas, một khoản trợ cấp của tiểu bang được trao dựa trên việc tạo ra việc làm. Riêng Samsung dự kiến sẽ nhận được 27 triệu USD từ chương trình. Những doanh nghiệp chế tạo khoai tây chiên cũng có thể đăng ký chương trình giảm thuế tài sản. Ví dụ, hãng Austin mới của Samsung sẽ được miễn 90% thuế bất động sản trong 10 năm đầu và 85% trong thập kỷ tiếp theo.

TSMC, trong khi đó, đang xây dựng một nhà máy chip trị giá 12 tỷ USD ở Arizona, và công ty chip Mỹ Intel đang chi hàng tỷ USD để mở rộng các cơ sở của mình ở đó. Cả hai công ty đều đủ điều kiện cho một chương trình cho phép khoản tín dụng thuế thu nhập lên đến 125 triệu USD/năm. Ngoài ra, thành phố Phoenix đã hứa với TSMC rằng họ sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng của mình để thuyết phục công ty Đài Loan xây dựng ở đó.

Làm thế nào để các bang của Mỹ thu hút sự quan tâm của TSMC và Samsung? - Ảnh 2.

TSMC, nhà sản xuất chip của Đài Loan, đang chi hàng tỷ USD để xây dựng một cơ sở sản xuất ở bang Arizona. Ảnh: Nikkei

Những bang này có vị trí thuận lợi để tận dụng cơn sốt đột ngột mở rộng năng lực sản xuất chip ở Mỹ. Intel đã đầu tư vào Arizona trong 40 năm, trong khi Samsung đã ở Texas được 1/4 thế kỷ. Điều này đã giúp họ có thời gian để xây dựng loại hệ sinh thái địa phương phức tạp mà ngành công nghiệp chip dựa vào, từ các nhà cung cấp thiết bị đến các nhà sản xuất hóa chất và vật liệu.

Laura Huffman, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Austin cho biết: "Samsung đã có các mối quan hệ chuỗi cung ứng hiện tại từ nhà máy Austin của họ, đây cũng là một phần quyết định khi mọi người đang mở rộng quy mô", Laura Huffman, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Greater Austin cho biết.

Việc thông qua Đạo luật Chips cũng đã thúc đẩy các bang khác tìm cách thực hiện một phần của hành động, mỗi quốc gia đều đưa ra các biện pháp khuyến khích tài chính của riêng mình.

Ohio, nơi Intel đã đạt được con số 20 tỷ USD trong tháng này, đang cung cấp cho công ty 2 tỷ USD tiền mặt và giảm thuế. Trong khi đó, nhà máy đóng gói chip trị giá 3,5 tỷ USD của Intel ở New Mexico sẽ được giảm thuế 19 triệu USD thông qua Đạo luật Phát triển Kinh tế Địa phương.

Làm thế nào để các bang của Mỹ thu hút sự quan tâm của TSMC và Samsung? - Ảnh 3.

Nhiều bang của Mỹ thu hút các công ty cip có ngân sách lớn.

Cũng quan trọng như tiền bạc, các quốc gia cung cấp hỗ trợ hào phóng nói rằng đó chỉ là một phần của bức tranh lớn hơn.

Robert Allen, Giám đốc điều hành cho biết: "Mặc dù các ưu đãi của nhà nước có thể rất lớn, nhưng đó chỉ là một phần của câu đố mà các giám đốc điều hành này cần xem xét khi họ đưa ra quyết định và những ưu đãi đó trong hầu hết các trường hợp sẽ biến mất". của Texas Economic Development Corp.

Một chìa khóa để chiến thắng các nhà sản xuất chip là con người. Nguồn nhân lực dồi dào là điều hấp dẫn đối với các công ty trong bối cảnh toàn cầu thiếu công nhân bán dẫn có tay nghề cao. Ngay cả tại thị trường quê nhà, TSMC cũng đang gặp khó khăn trong việc thuê và giữ chân các kỹ sư lành nghề.

Điều này khiến các bang có dân số phát triển nhanh và hệ thống giáo dục mạnh mẽ trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các công ty chip, những công ty thường cần hàng nghìn công nhân để làm nhân viên cho các cơ sở của họ.

Bắc Carolina tự hào có ba trường đại học nghiên cứu lớn - Duke, Đại học North Carolina Chapel Hill và Đại học Bang NC - trong một khu vực tương đối nhỏ được mệnh danh là "Tam giác", đây cũng là một trong những khu vực đô thị phát triển nhanh nhất của đất nước.

Làm thế nào để các bang của Mỹ thu hút sự quan tâm của TSMC và Samsung? - Ảnh 4.

Niều thập kỷ suy giảm thị phần của Mỹ trên thị trường sản xuất chip toàn cầu (tính theo %)

Bang đã thua lỗ vào năm 2019 khi Wolfspeed, một nhà sản xuất chip silicon-cacbua được thành lập ở Bắc Carolina, chọn xây dựng một nhà máy trị giá 1 tỷ USD ở New York.

Việc mất khoản đầu tư như vậy từ một công ty ở Bắc Carolina đã khiến Chung và nhóm của ông ngạc nhiên.

"Có lẽ chúng tôi đã không hối hả hết mức có thể, vì nghĩ rằng đó là một công ty tại nhà, và tôi nghĩ rằng bạn phải thực sự cẩn thận để không làm điều đó trong không gian rất cạnh tranh này", ông nói.

Họ đã không mắc cùng một sai lầm hai lần. Đầu tháng này, Wolfspeed đã công bố một nhà máy trị giá 5 tỷ USD tại quê nhà của mình sau khi được cung cấp các ưu đãi lớn hơn và đảm bảo về việc tìm kiếm công nhân.

Chi phí sinh hoạt cũng được tính vào phương trình. California, chẳng hạn, kiểm tra nhiều hộp cho các nhà sản xuất chip - dân số đông và các cơ sở giáo dục nổi tiếng thế giới - nhưng nó cũng nằm trong số các bang đắt đỏ nhất Liên minh.

Điều nghịch lý là trong khi chi phí sinh hoạt thấp có thể thu hút các công ty công nghệ, việc thu hút các công ty đó có thể đẩy chi phí sinh hoạt lên cao. Austin, nơi Tesla chuyển trụ sở chính, đã chứng kiến giá nhà đất tăng chóng mặt trong hai năm qua. Idaho, nơi nhà sản xuất chip Micron của Mỹ đang xây dựng một địa điểm sản xuất chip nhớ trị giá 15 tỷ USD ở Boise, đang phải đối mặt với "thách thức về nhà ở giá cả phải chăng", theo bộ phận thương mại của họ.

Làm thế nào để các bang của Mỹ thu hút sự quan tâm của TSMC và Samsung? - Ảnh 5.

Chi phí sinh hoạt có thể tăng lên khi một người chơi công nghệ lớn đến thị trấn. Austin, Texas, nơi Tesla chuyển trụ sở chính, đã chứng kiến giá nhà đất tăng chóng mặt trong hai năm qua. Ản: Getty

Trong khi đó, các nhà sản xuất chip châu Á đã nói rõ rằng chi phí mở rộng ở Mỹ phải được chia sẻ. Chi phí hoạt động cao hơn so với các nước châu Á ban đầu khiến các công ty không xem xét việc mở rộng như vậy ngay từ đầu.

Người sáng lập TSMC Morris Chang cho biết chi phí sản xuất chip ở Mỹ cao hơn 50% so với Đài Loan. Công ty - đã trở thành nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới với chiến lược tập trung phần lớn hoạt động tại nhà - đã liên tục kêu gọi Washington mở rộng hỗ trợ ngành công nghiệp chip cho các công ty nước ngoài cũng như trong nước. Nó thậm chí còn cho biết tốc độ xây dựng fab Arizona của họ sẽ phụ thuộc vào trợ cấp của Mỹ.

GlobalWafers của Đài Loan, nhà sản xuất wafer silicon lớn thứ ba thế giới để sản xuất chip, cũng cho biết các biện pháp khuyến khích của chính phủ Hoa Kỳ sẽ rất quan trọng nếu một nhà máy mới ở Texas đi vào hoạt động.

Trong khi các quốc gia đang tranh giành những cách thức mới để thu hút các nhà sản xuất chip, nhiều người vẫn tin rằng việc xây dựng lại ngành công nghiệp chip của Mỹ sẽ dựa vào tiền của các nhà đầu tư.

Ông Chung ở North Carolina, người đã từng làm việc về phát triển kinh tế cho ba bang riêng biệt, cho biết: "Nếu chúng ta sẽ xây dựng lại ngành công nghiệp này ở Mỹ, số vốn và sự trợ giúp cần thiết sẽ không còn nhiều bất cứ điều gì mà bất kỳ bang nào có thể mang lại".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ