Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple gặp vấn đề lớn ở Trung Quốc, nhưng chả thấm vào đâu so với 10 công ty này

Doanh nghiệp

08/09/2023 15:11

Nếu bạn cho rằng Apple gặp phải "vấn đề lớn ở Trung Quốc" — bạn sẽ bị sốc khi biết rằng nó rất nhỏ so với một số doanh nghiệp khác trong S&P 500.

Phân tích dữ liệu hàng ngày của Investor's Business Daily từ S&P cho biết, 10 doanh nghiệp trong S&P 500, bao gồm Qualcomm, Monolithic Power và Texas Instruments, nhận hơn 27% doanh thu từ Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) hoặc Ma Cao trong báo cáo kết quả thường niên mới nhất của họ. 

Con số này lớn hơn nhiều so với mức 18,8% doanh thu từ Trung Quốc của Apple trong báo cáo thường niên mới nhất. Và đó có thể là một rủi ro khi quan hệ Mỹ và Trung Quốc căng thẳng.

Điều đáng ngạc nhiên là các nhà đầu tư dường như vẫn chưa đánh giá được rủi ro ở Trung Quốc. Cổ phiếu của 10 công ty tiếp xúc nhiều nhất với Trung Quốc đã tăng 30% trong năm nay, vượt xa tăng trưởng của S&P 500.

Nhưng điều đó có thể đang thay đổi nhanh chóng. Cổ phiếu của Apple đã giảm 3% hôm thứ Năm do có thông tin một số sản phẩm của hãng có thể bị chính phủ Trung Quốc cấm sử dụng.

Apple gặp vấn đề lớn ở Trung Quốc, nhưng chả thấm vào đâu so với 10 công ty này  - Ảnh 1.

Tin xấu đến với Apple khi Trung Quốc có kế hoạch mở rộng lệnh cấm sử dụng iPhone với các cơ quan chính phủ và công ty nhà nước.

Sự suy thoái của kinh tế Trung Quốc

Dựa vào Trung Quốc không phải là một rủi ro chỉ do căng thẳng chính trị với phương Tây. Và do nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái. Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3,2% trong quý 2. 

Công ty nào gặp nhiều rắc rối nhất ở Trung Quốc? Nhà sản xuất chip máy tính Qualcomm. Công ty trong báo cáo thường niên mới nhất cho biết 63% doanh thu là từ Trung Quốc. Qualcomm là một trong những công ty tiếp xúc với Trung Quốc có giá cổ phiếu giảm 3,2% trong năm nay.

Công nghệ phụ thuộc vào Trung Quốc

Công nghệ là một trong những lĩnh vực phụ thuộc nhiều nhất vào Trung Quốc. Trong số 10 công ty S&P 500 tiếp xúc nhiều nhất với Trung Quốc, 80% hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo sau Qualcomm là Monolithic Power, công ty thiết kế nguồn điện đầu vào cho chip máy tính. Công ty đã nhận được 52% doanh thu từ Trung Quốc vào năm ngoái. Mặc dù vậy, cổ phiếu vẫn tăng hơn 40% trong năm nay.

Ngược lại, với Texas Instruments, công ty có 49% doanh thu từ Trung Quốc. Cổ phiếu đã giảm 0,4% trong năm nay. Lợi nhuận của công ty dự kiến sẽ giảm hơn 23% trong năm nay.

Các nhà đầu tư có thể không lo lắng quá nhiều về việc danh mục đầu tư của họ tiếp xúc với Trung Quốc. Nhưng điều đó có thể thay đổi khi quan hệ với Mỹ căng thẳng hơn và nền kinh tế tiếp tục trì trệ.

Danh sách 10 doanh nghiệp có tiếp xúc với Trung Quốc, trừ Apple

Công ty Mã chứng khoán Trung Quốc % doanh thu ngành
Qualcomm

QCOM

63,6% công nghệ thông tin

Monolithic Power Systems

MPWR

52,3 công nghệ thông tin

Texas Instruments

TXN 49,2 công nghệ thông tin

NXP Semiconductors

NXPI

35,6 công nghệ thông tin
Broadcom

AVGO

35,0 công nghệ thông tin

Viatris

VTRS

33,1 Chăm sóc sức khỏe
Albemarle ALB 33,0 Nguyên vật liệu
Corning GLW 30,0 công nghệ thông tin

Applied Materials

AMAT

28.1 công nghệ thông tin

ON Semiconductor

ON 27,8 công nghệ thông tin
Nguồn: S&P Global Market Intelligence, IBD. 

(Nguồn: Investors)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement