Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu Apple tiếp tục giảm mạnh do Trung Quốc muốn mở rộng lệnh cấm dùng iPhone

Chứng khoán

08/09/2023 07:34

Cổ phiếu Apple đã đón nhận đợt sụt giảm lớn nhất trong tháng này sau khi có báo cáo cho rằng các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã cấm nhân viên sử dụng iPhone tại nơi làm việc.

Tờ South China Morning Post cho biết, lệnh cấm này đã được ban hành vào tháng 8 cho nhân viên tại các bộ phận có danh mục tập trung vào đầu tư, thương mại và các vấn đề quốc tế.

Cổ phiếu của Apple tiếp tục giảm khoảng 3% vào ngày 8/9, sau khi giảm 4% xuống còn 182,91 USD tại New York hôm 6/9, đánh dấu mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 4/8.

Theo các nguồn tin am hiểu tình hình, các hạn chế về việc sử dụng điện thoại không được áp dụng đối với tất cả các bộ và lệnh này chỉ nhắm tới iPhone, được thiết kế ở California và không liên quan đến các điện thoại thông minh khác của các thương hiệu nước ngoài.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, nhân viên tại một số cơ quan chính phủ trung ương đã nhận được hướng dẫn qua các nhóm trò chuyện và trong các cuộc họp để ngừng mang những thiết bị như vậy vào văn phòng.

Các hạn chế được báo cáo, chưa được chính phủ Trung Quốc công bố công khai, làm dấy lên lo ngại rằng các sản phẩm của Apple có thể vướng vào căng thẳng quốc tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cổ phiếu Apple tiếp tục giảm mạnh do Trung Quốc cấm công chức chính phủ dùng iPhone - Ảnh 1.

Apple sẽ tổ chức sự kiện Wonderlust vào ngày 12/9 trên toàn cầu. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đại lục, bao gồm Hồng Kông và Đài Loan, là thị trường lớn thứ ba của Apple, chiếm 18% trong tổng doanh thu 394 tỷ USD. Đây cũng là nơi lắp ráp phần lớn các sản phẩm của Apple.

Nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein viết trong một ghi chú hôm 7/9 rằng mặc dù lệnh cấm đối với tất cả nhân viên chính phủ có thể làm giảm doanh số bán iPhone ở Trung Quốc tới 5%, nhưng đó sẽ là mối đe dọa lớn hơn đối với Apple nếu lệnh cấm gửi tín hiệu rằng người dân hàng ngày nên thay thế, sử dụng các thiết bị điện tử do các công ty Trung Quốc sản xuất.

"Có lẽ quan trọng hơn, việc hạn chế sử dụng iPhone đối với các nhân viên chính phủ có thể tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng của người tiêu dùng (các thành viên gia đình có liên quan; người dân nói chung) và có thể là một phần trong động thái rộng lớn hơn của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy việc sử dụng công nghệ nội địa", ông Sacconaghi viết.

Đại diện của Apple chưa lên tiếng về thông tin này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã bán mạnh cổ phiếu Apple trong phiên giao dịch ngày 6/9. Cổ phiếu nhà táo giảm 3,6%, mức giảm theo ngày lớn nhất kể từ 4/8. 

Ông Dan Niles, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Satori Fund, cho biết hôm 7/9 rằng ông đã bán cổ phần của mình tại Apple và hiện đang bán khống công ty này, với lý do có thể có lệnh cấm iPhone của chính phủ và sự cạnh tranh gia tăng từ Huawei.

Cổ phiếu Apple đã tăng hơn 40% trong năm nay khi "sóng công nghệ" xuất hiện.

Cuộc chiến mới

Tuần trước, một số nhà bán lẻ Trung Quốc đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho chiếc điện thoại Huawei mới, Mate 60 Pro, chiếc điện thoại này nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội nước này.

Điện thoại có giá khởi điểm khoảng 954 USD và sử dụng chip do Trung Quốc sản xuất từ công ty con chip của Huawei, HiSilicon. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy điện thoại có thể truy cập tốc độ 5G, mặc dù các trang thông số kỹ thuật của Huawei không đề cập đến khả năng đó.

Cổ phiếu Apple tiếp tục giảm mạnh do Trung Quốc cấm công chức chính phủ dùng iPhone - Ảnh 2.

Huawei bị đưa vào danh sách thực thể của Mỹ vào năm 2019 vì lo ngại rằng công nghệ của họ có thể giúp chính phủ Trung Quốc truy cập thông tin liên lạc bằng cửa sau. Động thái này yêu cầu các công ty Mỹ như Google và Qualcomm phải xin phép chính phủ Mỹ trước khi cung cấp cho Huawei. 

Các lệnh trừng phạt đã cản trở đáng kể hoạt động kinh doanh điện thoại của Huawei, vốn đang phát triển trước các lệnh trừng phạt, buộc công ty này trong những năm gần đây phải loại bỏ một số thương hiệu điện thoại của mình và góp phần gây ra khoản thiếu hụt 12 tỷ USD vào năm 2020 .

Điện thoại mới của Huawei có chip được sản xuất tại Trung Quốc, sử dụng quy trình sản xuất 7 nanomet. Quy trình sản xuất nhỏ hơn có xu hướng chuyển sang chip nhanh hơn và hiệu quả hơn. iPhone sắp ra mắt năm nay dự kiến sẽ sử dụng quy trình 3nm do Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan sản xuất và Apple lần đầu tiên sử dụng quy trình 7nm để sản xuất chip A12, vốn được sử dụng trong iPhone mới vào năm 2018.

Nhưng con chip của Huawei đặt ra câu hỏi về việc các hạn chế riêng biệt đối với công nghệ sản xuất chip nhằm ngăn cản các công ty Trung Quốc sản xuất bộ xử lý tiên tiến đang hoạt động hiệu quả như thế nào.

"Theo quan điểm của tôi, điều nó cho chúng ta biết là Mỹ nên tiếp tục thực hiện các hạn chế công nghệ 'sân nhỏ, hàng rào cao', tập trung hẹp vào các mối lo ngại về an ninh quốc gia, chứ không phải vào câu hỏi rộng hơn về việc tách rời thương mại", Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cho biết hôm 5/9 trong một cuộc họp ngắn.

Trong quý gần đây nhất của Apple, kết thúc vào tháng 6, doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 15,76 tỷ USD. Đó là khu vực phát triển nhanh nhất của Apple. 

Trong cuộc báo cáo tài chính của công ty, Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết Apple đang chứng kiến người dùng chuyển từ điện thoại Android sang iPhone, đồng thời cho biết đó là "trọng tâm" của kết quả.

"Chúng tôi tiếp tục cố gắng thuyết phục ngày càng nhiều người chuyển đổi nhờ trải nghiệm và hệ sinh thái mà chúng tôi có thể cung cấp cho họ", ông Cook nói.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement