Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh nghiệp Trung Quốc gặp khó khăn do chậm thanh toán, với rủi ro lớn về dòng tiền

Doanh nghiệp

23/05/2023 09:33

Theo khảo sát của Coface từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023, độ trễ thanh toán trung bình của công ty đã giảm vào năm ngoái khi các công ty đưa ra các điều khoản tín dụng dài hơn.

Theo một báo cáo mới, nhiều công ty Trung Quốc vẫn đang phải vật lộn với các khoản thanh toán quá hạn, mặc dù có sự cải thiện khiêm tốn sau khi Bắc Kinh mở cửa lại biên giới, chấm dứt gần 3 năm kiểm soát chính sách "Zero-COVID".

Coface, một tập đoàn bảo hiểm tín dụng thương mại toàn cầu, cho biết hôm vào hôm nay (23/5) trong Khảo sát Thanh toán Doanh nghiệp Trung Quốc mới nhất, với sự tham gia của 1.000 công ty Trung Quốc, rằng thời gian chậm thanh toán trung bình đã giảm từ 86 xuống 83 ngày vào năm 2022.

Khoảng thời gian đó cũng thấp hơn mức trung bình 5 năm là 87 ngày.

Báo cáo dựa trên nghiên cứu được thực hiện từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023 cho biết: "Trước tình trạng thanh khoản bị thắt chặt và các hạn chế về tính di động làm gián đoạn quá trình thanh toán, doanh nghiệp Trung Quốc đã thể hiện sự linh hoạt hơn trong việc đưa ra các điều khoản tín dụng".

Doanh nghiệp Trung Quốc gặp khó khăn do chậm thanh toán, với. rủi ro lớn về dòng tiền - Ảnh 1.

Coface nhận thấy rằng lĩnh vực xây dựng của Trung Quốc có thời gian chậm thanh toán trung bình dài nhất, là 96 ngày. Ảnh: EPA-EFE

Chúng tôi đang xem xét kiện cơ quan chính quyền về việc truy thu nhưng … nhiều cơ quan chính quyền địa phương không trả nợ đúng hạn.

Coface nhận thấy các điều khoản tín dụng dài hơn đã góp phần làm ít sự cố chậm trễ thanh toán hơn vào năm ngoái, vì 40% các công ty được thăm dò đã báo cáo các khoản thanh toán quá hạn, giảm so với 53% một năm trước đó.

Báo cáo cho biết các biện pháp kiểm soát chặt chẽ về COVID-19, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chi phí nguyên liệu thô tăng cao là một trong những lý do chính dẫn đến sự chậm trễ như vậy.

Ông John Lin, giám đốc dự án tại một doanh nghiệp nhà nước ở Quảng Đông, đang tìm cách đòi một khoản nợ quá hạn từ lâu của chính quyền địa phương ở tỉnh Phúc Kiến lân cận.

Ông Lin nói: "Chính quyền địa phương có tình hình tài chính tương đối tốt, nhưng họ vẫn nợ chúng tôi khoản thanh toán cho một dự án tiết kiệm năng lượng đã bị chậm trả trong hơn 5 năm. "Chúng tôi đang xem xét kiện cơ quan chính quyền về việc truy thu nhưng được các cố vấn pháp lý cho biết rằng, hiện tại, nhiều cơ quan chính quyền địa phương không trả nợ đúng hạn. Và một khi quá trình kiện tụng bắt đầu, quá trình này có thể mất đến hai hoặc ba năm".

Terry Feng, nhà thầu phụ tư nhân
Việc đòi tiền của các khách hàng doanh nghiệp nhà nước đang nợ bạn trở nên khó khăn hơn

Kết quả khảo sát cho thấy nhiều công ty được thăm dò đã cung cấp các khoản vay tín dụng trên 90 ngày. Báo cáo cũng lưu ý rằng nhiều công ty ưa chuộng thời hạn tín dụng dưới 30 ngày, "có khả năng phản ánh sự thận trọng ngày càng tăng của những người được hỏi đối với dòng tiền và quản lý tín dụng trong bối cảnh thị trường không chắc chắn hơn và tăng trưởng yếu hơn".

Do đó, thời hạn thanh toán trung bình đã tăng lên 81 ngày vào năm 2022 so với 77 ngày của năm trước.

Cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ các công ty báo cáo không thay đổi hoặc giảm số tiền thanh toán quá hạn tăng mạnh, lên 79% vào năm 2022 từ 58% trong cuộc khảo sát trước đó. Nhưng các doanh nghiệp nhỏ dựa vào thị trường nội địa đã chứng kiến tổng số khoản thanh toán quá hạn ngày càng tăng.

"Việc đòi tiền của các khách hàng doanh nghiệp nhà nước đang nợ bạn đang trở nên khó khăn hơn. Họ sẽ để chúng tôi trả lương đúng hạn cho lao động nhập cư, nhưng các khoản khác không phải lúc nào cũng được trả đúng hạn", Terry Feng, một nhà thầu phụ tư nhân của một dự án điện nhà nước ở miền nam Trung Quốc, cho biết.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy ít công ty phải đối mặt với tình trạng chậm thanh toán "siêu dài", giảm xuống 36% vào năm ngoái so với 64% vào năm 2021. Những khoản này kéo theo các khoản thanh toán quá hạn hơn sáu tháng, vượt quá 2% doanh thu hàng năm.

Doanh nghiệp Trung Quốc gặp khó khăn do chậm thanh toán, với. rủi ro lớn về dòng tiền - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: SCMP

Coface cho biết trung bình 80% các khoản thanh toán như vậy không bao giờ được thực hiện, gây ra rủi ro lớn về dòng tiền cho các công ty nhỏ.

Theo Coface, kỳ vọng về doanh thu và dòng tiền trong 12 tháng tới cho thấy sự lạc quan hơn, mặc dù khiêm tốn hơn. Coface cho biết những công ty dự đoán hiệu suất bán hàng được cải thiện trong năm tới đã tăng lên 50% từ 44% vào năm 2021. Và 49% dự đoán dòng tiền được cải thiện, so với 27% vào năm 2021.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực hóa chất được cho là dễ bị rủi ro tài trợ nhất.

Coface cho biết hơn một phần ba, tương đương 34%, số người được hỏi trong lĩnh vực hóa chất cho biết tình trạng chậm thanh toán cực kỳ lâu vượt quá 10% doanh thu, tăng từ 26% vào năm 2021, đưa lĩnh vực này trở thành lĩnh vực cao nhất trong số 13 lĩnh vực của cuộc khảo sát.

Xu hướng tương tự cũng xảy ra trong lĩnh vực gỗ, với tỷ lệ số người được hỏi báo cáo việc chậm thanh toán trong thời gian cực dài đã tăng lên 20% vào năm ngoái từ mức không có vào năm 2021.

Lĩnh vực xây dựng có thời gian chậm thanh toán trung bình dài nhất, là 96 ngày, ngay cả khi chính phủ Trung Quốc đang nới lỏng các hạn chế về tài chính cho lĩnh vực này sau khi một cuộc đàn áp đối với sự phụ thuộc nhiều vào nợ của các nhà phát triển bắt đầu vào năm 2020, theo Coface.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement