Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WHO ghi nhận sự gia tăng đáng kể các ca sốt rét toàn cầu

Sức khỏe

02/12/2023 07:46

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo sự gia tăng đáng kể số ca mắc bệnh sốt rét trên toàn cầu vào năm ngoái, do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Trong báo cáo mới nhất của mình, WHO cho biết có khoảng 249 triệu ca sốt rét trên toàn cầu vào năm ngoái so với 244 triệu vào năm 2021. Con số này vượt mức 233 triệu ca trước đại dịch COVID vào năm 2019 thêm 16 triệu ca.

Năm ngoái, 94% tổng số ca sốt rét (233 triệu) là ở khu vực Châu Phi của WHO. Năm triệu trường hợp bổ sung chủ yếu được tìm thấy ở Pakistan, Ethiopia, Nigeria, Uganda và Papua New Guinea.

WHO đang kêu gọi hành động nhiều hơn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu khi lũ lụt và nhiệt độ tăng đang tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho muỗi, dẫn đến số ca sốt rét gia tăng.

Báo cáo Sốt rét Thế giới năm 2023 đã xem xét mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và sốt rét và tiết lộ rằng những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa ảnh hưởng đến hành vi và khả năng sống sót của muỗi Anopheles mang mầm bệnh sốt rét.

WHO ghi nhận sự gia tăng đáng kể các ca sốt rét toàn cầu- Ảnh 1.

WHO cảnh báo hành động khẩn cấp là cần thiết để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu khi các ca sốt rét tiếp tục gia tăng. Ảnh: Reuters

Báo cáo cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan, như sóng nhiệt và lũ lụt, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc truyền bệnh và tiết lộ rằng trận lũ lụt thảm khốc ở Pakistan vào năm 2022 đã khiến số ca mắc bệnh sốt rét ở nước này tăng gấp 5 lần lên 2,6 triệu ca vào năm 2022. 500 000 vào năm 2021.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết: "Khí hậu thay đổi đặt ra nguy cơ đáng kể cho tiến trình chống lại bệnh sốt rét, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị tổn thương".

"Các phản ứng sốt rét bền vững và kiên cường là cần thiết hơn bao giờ hết, cùng với các hành động khẩn cấp nhằm làm chậm tốc độ nóng lên toàn cầu và giảm tác động của nó".

WHO cảnh báo biến đổi khí hậu dự kiến sẽ có tác động gián tiếp đến xu hướng sốt rét thông qua việc giảm khả năng tiếp cận các dịch vụ sốt rét thiết yếu và làm gián đoạn chuỗi cung ứng màn tẩm thuốc trừ sâu, thuốc và vaccine.

WHO cho biết sự dịch chuyển dân số do các yếu tố do khí hậu gây ra cũng có thể dẫn đến gia tăng bệnh sốt rét khi những người không có miễn dịch di cư đến các vùng lưu hành bệnh.

Số ca tử vong do sốt rét đã giảm xuống còn 608.000 vào năm ngoái so với 610.000 vào năm 2021, tuy nhiên, con số này vẫn vượt quá số ca tử vong trước đại dịch với 576.000 được ghi nhận vào năm 2019.

Vào năm 2022, 95% tổng số ca tử vong do sốt rét (580.000) là ở Khu vực Châu Phi của WHO.

Tổ chức này cho biết nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong vào năm 2025 đã không đạt được mục tiêu 55% và nếu xu hướng này tiếp tục, mục tiêu năm 2030 của họ sẽ bị trượt 89%.

Vào năm 2022, tỷ lệ tử vong do sốt rét toàn cầu là 14,3 so với mục tiêu 6,6 ca tử vong trên 100.000 người có nguy cơ. WHO cảnh báo rằng "nếu không tăng tốc độ tiến bộ thì triển vọng đến năm 2030 cho thấy khả năng thiếu hụt 89%".

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực Châu Phi của WHO, cho biết: "Điều quan trọng là phải nhận ra vô số mối đe dọa cản trở nỗ lực ứng phó của chúng tôi".

"Biến đổi khí hậu gây ra rủi ro đáng kể, nhưng chúng ta cũng phải đối mặt với những thách thức như khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe hạn chế, xung đột và tình trạng khẩn cấp tiếp diễn, tác động kéo dài của Covid-19 đối với việc cung cấp dịch vụ, nguồn tài trợ không đủ và việc thực hiện không đồng đều các biện pháp can thiệp sốt rét cốt lõi của chúng ta.

"Để tiến tới một tương lai không có bệnh sốt rét, chúng ta cần nỗ lực phối hợp để giải quyết các mối đe dọa đa dạng này nhằm thúc đẩy sự đổi mới, huy động nguồn lực và các chiến lược hợp tác".

WHO cho biết muỗi Anopheles stephensi đã được phát hiện ở châu Phi, ngoài môi trường sống bản địa ở châu Á và Ả Rập, đồng thời cảnh báo loại muỗi này rất khó kiểm soát vì nó phát triển mạnh ở môi trường đô thị, chịu được nhiệt độ cao và kháng nhiều loại thuốc trừ sâu.

Từ năm 2010 đến năm 2020, WHO đã ghi nhận 78 quốc gia xác nhận họ chứng kiến muỗi kháng ít nhất một loại thuốc trừ sâu và 29 quốc gia ghi nhận tình trạng kháng cả bốn loại thuốc trừ sâu.

Tiến sĩ Michael Adekunle Charles, Giám đốc điều hành của Hiệp hội RBM nhằm chấm dứt bệnh sốt rét, cho biết cần phải đầu tư.

Ông nói: "Chúng tôi đang ở ngã ba đường vì chúng tôi đang chứng kiến nhiều trường hợp xảy ra hơn trên thực địa.

"Chúng ta cần đầu tư mạnh mẽ, còn những thiếu sót trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét.

"Nếu chúng ta đoàn kết lại, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt, chúng ta cần thấy số ca bệnh giảm xuống. Hãy cùng nhau làm việc và đảm bảo rằng các quốc gia sẽ nắm quyền điều khiển và ngăn chặn nhiều ca tử vong hơn".

WHO cho biết cần có thêm nguồn tài trợ vì nguồn tài chính sẵn có "vượt xa mục tiêu".

Vào năm 2022, tổng cộng 4,1 tỷ USD đã được đầu tư trên toàn cầu cho ứng phó với bệnh sốt rét so với mục tiêu 7,8 tỷ USD.

"Cần phải tăng cường ý chí chính trị để chuyển các cam kết thành các nguồn lực và hành động hữu hình nhằm cứu sống nhiều mạng sống hơn", họ nói.

"Mối đe dọa gia tăng của biến đổi khí hậu đòi hỏi các phản ứng sốt rét bền vững và kiên cường phù hợp với nỗ lực giảm tác động của biến đổi khí hậu. Sự tham gia của toàn xã hội là rất quan trọng để xây dựng các phương pháp tiếp cận tích hợp".

WHO đang kêu gọi hành động khẩn cấp về biến đổi khí hậu và sức khỏe thông qua sự hợp tác hiệu quả và cho biết cần phải tạo ra các hệ thống y tế kiên cường hơn.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement