Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vụ Vạn Thịnh Phát: Võ Tấn Hoàng Văn khai không được ăn chia gì từ bà Trương Mỹ Lan

Nóng trong ngày

07/03/2024 15:16

Sau 2 ngày làm thủ tục, sáng 7/3, TAND TP.HCM bắt đầu xét hỏi các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP SCB và các đơn vị liên quan.

Sáng 7/3, phiên xét xử bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan bắt đầu ngày làm việc thứ ba với phần xét hỏi bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn - cựu Tổng giám đốc SCB về hành vi phạm tội trong vụ án Vạn Thịnh Phát, nhằm làm rõ bản chất vụ án cũng như phương thức phạm tội mà các bị cáo đã thực hiện.

Võ Tấn Hoàng Văn bị truy tố, xét xử về các tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan.

Trả lời câu hỏi của thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM - chủ tọa phiên tòa, bị cáo Văn cho biết, bản thân có 18 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Trong quá trình làm việc có quen biết với một số cán bộ SCB. Làm việc ở Hà Nội 18 năm, sau đó vì hoàn cảnh gia đình nên về ông Văn phải về TP.HCM, theo TPO.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Võ Tấn Hoàng Văn khai không được ăn chia gì từ bà Trương Mỹ Lan- Ảnh 1.

Võ Tấn Hoàng Văn tại phiên tòa. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Tháng 7/2013, bị cáo Văn được bà Nguyễn Thị Thu Sương - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB (bị cáo trong vụ án) tuyển vào làm việc tại Ngân hàng SCB từ với vị trí Phó Chủ tịch Uỷ ban chiến lược, giúp Hội đồng quản trị vạch ra chiến lược phát triển ngân hàng.

"Bị cáo chỉ biết ngân hàng này là ngân hàng lớn phía Nam, không tìm hiểu cơ cấu tổ chức gì nhiều", Văn khai.

Sáu tháng sau, ông Văn được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc SCB rồi lên tổng giám đốc. Chủ tọa hỏi bị cáo có phải Trương Mỹ Lan là người quyết định cho bị cáo lên chức không, Văn khai quyết định là do SCB, lúc đó bị cáo ít tiếp xúc với bà Trương Mỹ Lan.

"Bị cáo nhận thức thế nào về vai trò của Trương Mỹ Lan với SCB?", HĐXX hỏi.

"Sau thời gian làm việc, bị cáo hiểu bà Lan dù không có vị trí chính thức gì nhưng là người nắm cổ phần lớn, lớn thế nào sau này bị cáo mới biết", Văn đáp.

Chủ tọa cho rằng, với người am hiểu lĩnh vực tài chính ngân hàng, am hiểu luật, trong khi Trương Mỹ Lan không có vai trò gì tại SCB mà lại quyết định đưa bị cáo lên Tổng giám đốc, ý thức bị cáo phải biết. Lúc này, Văn thừa nhận biết bị cáo Lan nắm quyền lực tuyệt đối chi phối toàn bộ hoạt động của SCB, theo Dân trí.

HĐXX đặt câu hỏi về việc có phải bị cáo đã biết toàn bộ khoản vay đều là cho Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo khai hồ sơ vay lúc đó không thể hiện. Bị cáo thấy hồ sơ vay có tài sản bảo đảm, căn cứ rà soát các bộ phận và nhận thấy hợp pháp nên Văn ký duyệt.

"Sau này rà soát người vay, cá nhân đứng tên hộ bị cáo mới biết có liên quan Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát", Văn nói.

"SCB huy động tiền của dân, nhưng khi cho vay chỉ cho nhóm Vạn Thịnh Phát vay dưới chỉ đạo Trương Mỹ Lan. Khoản vay không phù hợp pháp luật nhưng do của Trương Mỹ Lan nên bị cáo ký cho vay có phải không?", chủ tọa hỏi.

Văn nói bản thân bị cáo tin tưởng tài năng Trương Mỹ Lan có thể phát triển doanh nghiệp, giúp SCB vượt qua khủng hoảng. Khi SCB tái cơ cấu đều tự làm, cần điểm tựa để giải quyết vấn đề của quá khứ, nền tảng phát triển trong tương lai. Khi có các khoản vay liên quan dự án, bất động sản là tài sản đảm bảo có giá trị nên bị cáo duyệt.

Lý giải căn cứ nào tin Trương Mỹ Lan có thể giúp SCB vượt qua khủng hoảng, Văn nói vì Trương Mỹ Lan được lãnh đạo và cấp dưới rất quan tâm, nhìn vào chiến lược của bà khiến bị cáo có niềm tin.

Khai với tòa, bị cáo Văn biết rõ hoạt động của SCB. Dù không có vị trí chính thức nhưng bà Lan có tiếng nói quyết định trong hoạt động của SCB. “Bà Lan chỉ đạo tôi và anh Đinh Văn Thành - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB ( bị cáo đang bị truy nã) thành lập các trung tâm kinh doanh để giải ngân các khoản vay của bà Lan”, bị cáo Văn nói.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa về việc, tất cả khoản vay liên quan đến Vạn Thịnh Phát có phải đều là giải ngân trước và hợp thức sau, ông Văn nói “có nhiều hình thức, có đúng có sai”.

Trình bày với HĐXX, ông Văn nói mình lên làm Tổng giám đốc lúc SCB sáp nhập từ 3 ngân hàng, mình có kinh nghiệm nên sẽ giúp tái cơ cấu SCB. Ông Văn khai, thấy bà Lan rất tài năng, thấy khoản vay liên quan Vạn Thịnh Phát có tài sản đảm bảo, có niềm tin bà Lan sẽ giúp cho SCB vượt qua giai đoạn tái cơ cấu.

Văn thừa nhận SCB chính là công cụ của Trương Mỹ Lan để thực hiện mục đích thâu tóm tài chính. Bị cáo nói mình không hưởng lợi, không được ăn chia gì từ bà Trương Mỹ Lan.

“Tôi tin bà Trương Mỹ Lan căn cứ vào cách bà Lan đối xử với lãnh đạo SCB và cấp dưới rất quan tâm. Bà Lan đầu tư cho lĩnh vực bất động sản có chiến lược, dài hơi. Tài sản đảm bảo là tài sản lớn, có khả năng sinh lời. Tôi tin bà Lan sẽ đưa SCB vượt qua khó khăn, SCB mạnh hơn”, ông Văn khai.

Đến tháng 7/2020 thì Võ Tấn Hoàng Văn nghỉ việc tại SCB. Theo HĐXX, mỗi khi cần tiền để sử dụng, Trương Mỹ Lan sẽ gọi điện thoại trao đổi với Văn về việc rút tiền từ Ngân hàng SCB thông qua khoản vay mà Lan đã có chủ trương, chỉ đạo giải ngân tiền cho Lan sử dụng.

Võ Tấn Hoàng Văn biết số tiền sau khi giải ngân các khoản vay đứng tên các cá nhân, công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát là để trả nợ cũ tại Ngân hàng SCB, trả khoản vay ở ngân hàng khác, mua dự án mới, đầu tư vào dự án và sử dụng vào các mục đích khác của Trương Mỹ Lan, việc sử dụng tiền đều không đúng với phương án vay vốn trong hồ sơ vay.

Liên quan tới hành vi đưa tiền, quà cho đoàn thanh tra Ngân hàng Nhà nước, ông Văn khai tại thời điểm có đoàn thành tra vào làm việc nghĩ sẽ gây khó khăn, người dân rút tiền, các tổ chức tín dụng sẽ ngừng giao dịch với SCB và bị xử phạt hành chính.

Người này cũng khai mình không nhận thức được Ngân hàng Nhà nước thanh tra để định hướng giúp SCB đi lên. Từ nhận thức sai trái đó đã tìm cách đưa tiền, chống đối.

Người đàn ông này thừa nhận mình có đưa quà cho một số lãnh đạo trong đoàn thanh tra Ngân hàng Nhà nước còn không biết những nội dung giữa bà Trương Mỹ Lan và bà Đỗ Thị Nhàn trao đổi.

Theo chỉ đạo của bà Lan, ông Văn đã 3 lần đưa 4 thùng đựng 5,2 triệu USD tới cho bà Đỗ Thị Nhàn nhằm mục đích bỏ qua những sai phạm của SCB.

"Tôi có đưa cho bà Đỗ Thị Nhàn 3 thùng trái cây. Sau này, mới biết trong đó là tiền không phải trái cây và thùng xốp đóng gói rất kỹ nên tôi không biết bao nhiêu", ông Văn nói.

Ông này nói việc đưa tiền cho bà Nhàn nhưng nghĩ không thay đổi được tình hình. Ngay lập tức chủ tọa ngắt lời và nói: "Bị cáo đã 4 lần đưa hối lộ thay cho bà chủ của mình, hành vi của bị cáo không bị truy tố nhưng tòa sẽ xem xét trong quá trình nghị án".

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement