Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử bà Trương Mỹ Lan

Nóng trong ngày

05/03/2024 07:20

Bà Trương Mỹ Lan cùng chồng - tỷ phú Hồng Kông Chu Lập Cơ, và đồng phạm bị xét xử về loạt tội danh liên quan đến việc chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng của SCB.

Từ rạng sáng 5/3, lực lượng bảo vệ an ninh phiên tòa, gồm công an, cảnh sát cơ động đã có mặt tại TAND TP HCM giữ an ninh phiên xử. 

Lực lượng cảnh sát giao thông, bảo vệ dân phố đã đứng gác sẵn ở các tuyến đường gần toà án như ngã tư Lý Tự Trọng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, ngã tư Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Hôm qua (4/3), các công tác chuẩn bị cho phiên toà xét xử bà Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan đã được TAND TP.HCM chuẩn bị hoàn tất.

Các cơ quan báo chí sẽ được bố trí phòng tác nghiệp riêng và chỉ một số cơ quan báo chí được phép tác nghiệp tại phần thủ tục khai mạc phiên toà. Các luật sư tham gia phiên toà, nhà báo tác nghiệp tại phiên toà sẽ được toà án bố trí máy tính để sử dụng.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử bà Trương Mỹ Lan- Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát có mặt tại tòa từ trước 5h để giữ an ninh phiên xử, ngày 5/5. Ảnh: SGGP

Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài từ ngày 5/3 đến 29/4. Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM, làm chủ tọa. Giữ quyền công tố tại tòa có 10 kiểm sát viên thuộc VKSND Tối cao và VKSND TP.HCM.

Khoảng 200 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, riêng bà Lan có 5 luật sư. Tòa cũng triệu tập hơn 2.400 người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị cáo buộc với 3 tội danh: tham ô tài sản, đưa hối lộ và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Chồng bị cáo Trương Mỹ Lan là bị cáo Chu Lập Cơ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Quảng trường thời đại Times Square), bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo khoản 3 điều 179 bộ luật Hình sự năm 1999, với khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử bà Trương Mỹ Lan- Ảnh 2.

Các bị cáo được đưa đến tòa. Ảnh: VNexpress

Trong 83 bị cáo khác bị xét xử, có 45 cựu lãnh đạo, cán bộ SCB; 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước, 7 bị cáo thuộc công ty thẩm định giá, bị Viện KSND tối cao truy tố về các tội: tham ô tài sản, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng.

Riêng bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang và Công ty Capella) bị xét xử về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khi tìm cách chiếm đoạt của bị cáo Lan 1.000 tỉ đồng.

Đây là vụ án được xác định có thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay với tổng thiệt hại của SCB khoảng 498.000 tỉ đồng.

Đồng thời, để gây thiệt hại trên, bị cáo Trương Mỹ Lan cũng chi một số tiền khá lớn cho quan chức để che giấu sai phạm tại SCB, trong đó bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II (Cục II) thuộc Ngân hàng Nhà nước) được xác định đã nhận hối lộ 5,2 triệu USD. 16 quan chức khác tại Ngân hàng Nhà nước cũng được xác định nhận của bà Lan từ 100 triệu đồng đến gần 10 tỉ đồng.

Vụ án liên quan đến Trương Mỹ Lan và đồng phạm có gần 2.500 tập tài liệu, đóng trong 104 thùng hồ sơ (nặng khoảng 6 tấn), với khoảng 1 triệu bút lục.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement