Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trương Mỹ Lan phủ nhận chỉ đạo hối lộ 5,2 triệu USD cho bà Đỗ Thị Nhàn

Nóng trong ngày

07/03/2024 12:18

Theo Viện Kiểm sát, bà Trương Mỹ Lan phủ nhận việc đã chỉ đạo đưa tiền cho bà Nhàn, còn bà Nhàn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đã nộp lại 4,8 triệu USD cùng 10 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại.

Trong ngày thứ 2 xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 đồng phạm, đại diện VKSND đã công bố xong bản cáo trạng 160 trang, truy tố các bị cáo về tội danh Tham ô tài sản; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Chiều 6/3, ngày thứ 2 của phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, đại diện Viện Kiểm sát đã hoàn tất việc công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, Viện Kiểm sát xác định miễn trách nhiệm hình sự cho cựu Tổng Giám đốc SCB Võ Tấn Hoàng Văn đối với hành vi đưa hối lộ. Ông Văn là người nhiều lần đưa tiền cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn - cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) với số tiền 5,2 triệu USD.

Trương Mỹ Lan phủ nhận chỉ đạo hối lộ 5,2 triệu USD cho bà Đỗ Thị Nhàn- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa hôm 6/3. Ảnh: TPO.

Cáo trạng xác định, vào tháng 7/2017, ông Văn và ông Đinh Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT SCB) biết bà Đỗ Thị Nhàn làm Trưởng đoàn thanh tra SCB nên đã báo cho bà Trương Mỹ Lan. Ông Văn và ông Thành đã tìm cách kết nối bà Nhàn với bà Lan, sau đó tổ chức cho bà Lan gặp bà Nhàn ngay tại trụ sở NHNN và thêm 2 lần gặp khác tại khách sạn Daewoo Hà Nội.

Tại các cuộc gặp này, bà Lan bàn bạc, trao đổi với bà Nhàn và chỉ đạo ông Văn tiếp xúc, đặt vấn đề, trực tiếp đưa cho bà Nhàn 5,2 triệu USD cũng như đưa tiền và quà “bồi dưỡng” các thành viên trong đoàn thanh tra.

Thực hiện chỉ đạo của bà Lan, ông Văn cùng lái xe riêng nhiều lần dùng ô tô chở 5,2 triệu USD đến đưa cho bà Nhàn tại phòng làm việc trong trụ sở NHNN và tại nhà riêng của bà Nhàn.

Cụ thể, ngày 22/3/2018, ông Văn đưa cho bà Nhàn 200.000 USD tại phòng làm việc. Đầu tháng 10/2018, ông Văn cùng lái xe đến nhà riêng của bà Nhàn tại khu Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đưa thêm 2 triệu USD. Vài ngày sau, ông Văn tiếp tục đến nhà bà Nhàn đưa tiếp 2 triệu USD. Đến cuối năm 2018, ông Văn tiếp tục đến nhà Nhàn đưa thêm 1 triệu USD.

Cáo trạng còn cho biết ông Văn khai nhận đưa 390.000 USD cho Nguyễn Văn Hưng (Phó Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát NHNN) vào các dịp lễ, Tết và trong một số lần ông Văn ra Hà Nội công tác vào năm 2018. Ông Văn cũng chỉ đạo nhân viên và trực tiếp đưa tiền, quà bồi dưỡng cho các thành viên đoàn thanh tra từ vài chục triệu đồng đến vài ngàn USD, theo TPO.

Viện Kiểm sát cáo buộc, việc bà Lan đưa tiền cho bà Nhàn và những người liên quan của đoàn thanh tra là che giấu tình hình tài chính đặc biệt yếu kém và những sai phạm của SCB bị phát lộ qua thanh tra, để ngân hàng này không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Sau khi nhận tiền, quà, bà Nhàn chỉ đạo các thành viên trong đoàn thanh tra báo cáo không trung thực, không đầy đủ những sai phạm của SCB, cố tình che giấu, bưng bít để có lợi cho SCB, từ đó tiếp tục kiến nghị đề xuất tạo điều kiện cho SCB được tái cơ cấu.

Việc đưa - nhận 5,2 triệu USD cho bà Nhàn khiến bà Trương Mỹ Lan bị xét xử về tội “Đưa hối lộ” bên cạnh 2 tội khác. Bà Đỗ Thị Nhàn bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”, theo quy định tại khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Viện Kiểm sát, bà Trương Mỹ Lan phủ nhận việc đã chỉ đạo đưa tiền cho bà Nhàn, còn bà Nhàn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đã nộp lại 4,8 triệu USD cùng 10 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại.

Theo cơ quan công tố, trừ bị cáo Trương Mỹ Lan và 5 người đang bị truy nã, 80 bị cáo còn lại trong vụ án đều ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội trong quá trình điều tra, truy tố.

Phần cuối cáo trạng truy tố, cơ quan tố tụng đề nghị áp dụng 9 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Cụ thể, theo VKSND Tối cao, trừ bị cáo Trương Mỹ Lan và 5 bị cáo đang bị truy nã (5 cựu cán bộ Ngân hàng SCB), 80 bị cáo còn lại trong vụ án đều ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội trong quá trình điều tra, truy tố.

28 bị cáo được xác định đã phối hợp, tích cực hợp tác, giúp cơ quan tố tụng điều tra, làm rõ bản chất của vụ án, như: Võ Tấn Hoàng Văn, Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung, Nguyễn Phương Anh, Trương Huệ Vân, Dương Tấn Trước, Trần Hoàng Giang, Từ Văn Tuấn, Cao Việt Dũng…

Các bị cáo đã tự nguyện hoặc tác động gia đình nộp tiền, tài sản để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của bản thân gây ra. Trong đó, người nộp nhiều nhất là bị cáo Dương Tấn Trước (cựu Tổng giám đốc Công ty Tường Việt) đã trả cho Ngân hàng SCB hơn 813 tỷ đồng, xin được nộp lại hơn 2.200 tỷ đồng đã nhận của bị cáo Trương Mỹ Lan, nộp khắc phục 52 tỷ đồng. Người nộp ít nhất là 2 triệu đồng, theo Dân trí.

Các tình tiết giảm nhẹ khác được đề nghị áp dụng là: các bị cáo có thành tích xuất sắc trong công tác; gia đình chính sách, có công với cách mạng; bị bệnh, già, sức khỏe yếu; nhân thân tốt, phạm tội lần đầu; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, phòng chống dịch, đóng góp cho cộng đồng...

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement