Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bà Trương Mỹ Lan xin Tòa án cho con gái đi thu hồi nợ để khắc phục hậu quả

Nóng trong ngày

07/03/2024 15:54

Sau giờ giải lao trong phiên xét xử sáng 7/3, luật sư của Trương Mỹ Lan đã có đơn chuyển đến HĐXX xin cho người nhà được thay mặt bị cáo đi thu hồi nợ, khắc phục hậu quả vụ án.

Hai con gái của bà Trương Mỹ Lan nắm giữ hàng chục nghìn tỷ đồng tại Vạn Thịnh Phát, không bị khởi tố

Sau khi tiến hành xét hỏi 2 bị cáo, nguyên là lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng SCB là Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng giám đốc SCB) và Bùi Anh Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB), HĐXX thông báo, vừa nhận được đơn của bị cáo Trương Mỹ Lan thông qua luật sư của bị cáo này.

Nội dung đơn cho biết, có nhiều người đang nợ tiền bà Trương Mỹ Lan và xin HĐXX tạo điều kiện để người nhà thu hồi nợ nhằm khắc phục hậu quả thiệt hại trong vụ án.

Bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Nạp Cơ có 2 cô con gái là Chu Duyệt Hằng (Elizabeth Chu, sinh năm 1994) và Chu Duyệt Phấn (Mary Chu Yuet Fan, sinh năm 1995). Người giúp bà Lan thu hồi các khoản nợ là luật sư và Chu Duyệt Phấn. 

Với nội dung đơn này, chủ tọa thông báo rõ, HĐXX không hề có quyết định nào cấm người nhà các bị cáo đi thu hồi khoản nợ để khắc phục hậu quả. Các luật sư và người nhà bị cáo thực hiện việc thu hồi này rồi báo cho HĐXX.

Bà Trương Mỹ Lan xin Tòa án cho con gái đi thu hồi nợ để khắc phục hậu quả- Ảnh 1.

Trong đơn của bị cáo Trương Mỹ Lan không nêu tên những người thiếu tiền, mà chỉ nêu chung chung. Vì vậy, bị cáo cần ghi rõ trong đơn các nội dung, những ai đang thiếu tiền, thiếu bao nhiêu, các thông tin địa chỉ cụ thể, để HĐXX giúp bị cáo thu hồi các khoản nợ này", Chủ tọa Phạm Lương Toản thông báo.

Hai cô gái của bà Lan rất "nổi" trong vụ Vạn Thịnh Phát khi đứng tên sở hữu rất nhiều cổ phần tại các công ty trong hệ sinh thái của tập đoàn. Không những thế, vị trí, chức vụ tại hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát cũng rất cao.

Tuy vậy kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra, hai cô con gái chỉ "đứng tên", còn thực sự không tham gia vào việc kinh doanh của bà Lan, do vậy không bị khởi tố trong vụ án.

Bà Trương Mỹ Lan xin Tòa án cho con gái đi thu hồi nợ để khắc phục hậu quả- Ảnh 2.

Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan, ông Chu Lập Cơ và 2 cô con gái.

"Mẹ Lan nói sao làm vậy"

Tòa tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo khác. Trong đó, bị cáo Trương Khánh Hoàng (quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB) thừa nhận, cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn chính xác.

Bị cáo Hoàng khai, mỗi tháng được nhận tiền lương hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, Hoàng còn được thưởng thêm 5 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2021, bị cáo được bà Trương Mỹ Lan cho 10 triệu cổ phần (tương đương 100 tỷ đồng).

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Trương Huệ Vân (Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) thừa nhận cáo trạng truy tố của Viện KSND Tối cao là đúng.

Bị cáo Trương Huệ Vân khai, là cháu ruột của bị cáo Trương Mỹ Lan và được bà rất yêu thương nên bị cáo thường gọi là mẹ. Cũng theo lời khai của bị cáo Vân, bị cáo được bà Trương Mỹ Lan nuôi ăn học từ nhỏ nên hoàn toàn tin tưởng, chỉ đạo gì nghe đó, không dám cãi.

"Bị cáo tin vào tầm nhìn của cô nên cô nói gì cũng tin tưởng và nghe theo", bị cáo Trương Huệ Vân nói tại phiên tòa.

Bà Trương Mỹ Lan xin Tòa án cho con gái đi thu hồi nợ để khắc phục hậu quả- Ảnh 3.

Bị cáo Trương Huệ Vân (là cháu gái và xem bị cáo Trương Mỹ Lan như mẹ), đã thừa nhận cáo trạng truy tố là đúng. Ảnh: VNN

Bị cáo Trương Huệ Vân còn khai, ngoài lương ra, bị cáo không được ăn chia trong các sai phạm của bị cáo Trương Mỹ Lan, nhưng do sống với cô từ nhỏ nên lễ tết đều được cho tiền như các thành viên trong gia đình.

Theo cáo buộc, bị cáo Trương Huệ Vân được bà Trương Mỹ Lan tin tưởng giao cho làm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và quản lý, điều hành nhiều công ty khác thuộc tập đoàn. Từ năm 2020, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo bị cáo Vân thành lập 52 công ty "ma" rồi phối hợp với các lãnh đạo, nhân viên của Ngân hàng SCB lập hồ sơ vay vốn trái quy định.

Bị cáo Trương Huệ Vân và các đồng phạm đã tạo lập 155 khoản vay khống để rút tiền của Ngân hàng SCB. Hành vi trợ giúp đắc lực này của bị cáo Trương Huệ Vân đã giúp bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt của Ngân hàng SCB số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Cũng tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trần Thị Mỹ Dung (nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) xin nộp khắc phục số tiền 1 tỷ đồng.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement