Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Video của binh sĩ Israel tiết lộ điều gì: Cổ vũ sự hủy diệt và chế nhạo người dân Gaza

Phân tích

06/02/2024 19:38

Một phân tích về các video trên mạng xã hội cho thấy binh lính Israel tự quay phim ở Gaza và phá hủy những gì có vẻ là tài sản dân sự. Đoạn phim cung cấp một cơ hội hiếm hoi và không được thừa nhận về cuộc chiến.
news

Một người lính Israel giơ ngón tay cái trước máy quay khi lái chiếc máy ủi xuống một con phố ở Beit Lahia, phía Bắc Gaza, đẩy một chiếc ô tô cũ nát về phía một tòa nhà đổ nát.

"Tôi đã ngừng đếm xem mình đã xóa bao nhiêu khu phố", chú thích trên video được đăng lên TikTok cá nhân của anh ấy, kèm theo một bài quốc ca quân phiệt.

Kể từ cuộc xâm lược của Israel vào tháng 10, các binh sĩ đã chia sẻ các video từ Gaza trên mạng xã hội, cung cấp cái nhìn hiếm hoi, không được phê duyệt về các hoạt động trên thực địa. Một số đã được một nhóm nhỏ người xem; những người khác đã lên tới hàng chục ngàn.

New York Times đã xem xét hàng trăm video này. Một số cho thấy những phần không mấy nổi bật trong cuộc sống của một người lính - ăn uống, đi chơi hoặc gửi tin nhắn cho những người thân yêu ở quê nhà.

Những người khác bắt được cảnh binh lính phá hoại các cửa hàng địa phương và lớp học, đưa ra những bình luận xúc phạm người Palestine, san phẳng những khu vực có vẻ là dân sự và kêu gọi xây dựng các khu định cư của Israel ở Gaza, một ý tưởng gây kích động được một số chính trị gia Israel cực hữu cổ vũ.

Một số bài đăng của binh sĩ vi phạm các quy định của Lực lượng Phòng vệ Israel trong đó hạn chế nhân viên của họ sử dụng mạng xã hội, trong đó đặc biệt cấm chia sẻ nội dung có thể "ảnh hưởng đến hình ảnh của IDF và nhận thức của họ trong mắt công chúng", hoặc điều đó cho thấy hành vi "làm tổn hại đến phẩm giá con người".

Trong một tuyên bố, quân đội Israel đã lên án những đoạn video do những người lính trong câu chuyện này quay.

Quân đội cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản: "Hành vi của lực lượng xuất hiện từ đoạn phim là đáng trách và không tuân theo mệnh lệnh của quân đội". Tuyên bố nói thêm rằng "hoàn cảnh" đang được xem xét.

Nhưng những video mới như thế này từ mặt đất vẫn tiếp tục xuất hiện trực tuyến, một lời nhắc nhở về nhiều cách mà mạng xã hội đang thay đổi chiến tranh. Ở Nga và Ukraina, các binh sĩ hiện chia sẻ video trực tiếp từ chiến trường, thường xuyên đăng các cảnh chiến đấu, thậm chí đôi khi đưa ra góc nhìn thứ nhất từ camera gắn trên mũ bảo hiểm. Các video cũng đã được đăng tải cho thấy cảnh tra tấn và hành quyết.

Khi cuộc chiến của Israel ở Gaza bị giám sát gắt gao, nhiều video về binh lính quay ở Gaza đã gây ra nhiều chỉ trích. Một người đã được sàng lọc và năm người khác cũng được coi là bằng chứng trong vụ Nam Phi đưa ra Tòa án Công lý Quốc tế cáo buộc Israel tội diệt chủng, một cáo buộc mà Israel đã kiên quyết phủ nhận.

Tờ Times đã truy tìm hơn 50 video quay lại các đơn vị công binh chiến đấu của quân đội Israel, cho thấy việc sử dụng máy ủi, máy xúc và chất nổ để phá hủy những gì có vẻ là nhà cửa, trường học và các tòa nhà dân sự khác.

Các chuyên gia nhân quyền đã nêu lên mối lo ngại về quy mô của kiểu hủy diệt này tại các khu vực do quân đội Israel kiểm soát, lưu ý rằng các tiêu chuẩn chiến tranh quốc tế đòi hỏi sự cần thiết rõ ràng về mặt quân sự để phá hủy tài sản dân sự.

Các video trong câu chuyện này đã được xác minh bằng cách xác định ngày và địa điểm chúng được ghi lại hoặc bằng cách xác nhận rằng những người lính xuất hiện trong đó và đơn vị của họ đã ở Gaza vào khoảng thời gian đoạn phim được tải lên.

Không ai trong số những người lính quay và đăng video phản hồi khi được yêu cầu bình luận.

Theo các cơ quan y tế ở Gaza, hơn 27.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi Israel ném bom và xâm chiếm vùng đất này. Theo các quan chức Israel, cuộc tấn công của Israel diễn ra sau cuộc tấn công do Hamas dẫn đầu vào ngày 7/10 nhằm vào Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng.

Căn cứ tại 'Bãi biển Nova'

Sau cuộc tấn công trên bộ vào cuối tháng 10, quân đội Israel đã thiết lập các căn cứ dọc theo bờ biển phía Bắc Gaza. Khu vực này được binh lính gọi là Bãi biển Nova, ám chỉ đến lễ hội âm nhạc nơi 364 người bị Hamas và các đồng minh của lực lượng này giết chết vào ngày 7/10, là bối cảnh cho nhiều video trên mạng xã hội được The Times xem xét.

Video của binh sĩ Israel tiết lộ điều gì: Cổ vũ sự hủy diệt và chế nhạo người dân Gaza- Ảnh 1.

Trước chiến tranh, khu vực này bao gồm những ngôi nhà của các gia đình Gazan, khu nghỉ dưỡng, nhà kính và cánh đồng nông nghiệp. Một ngôi nhà ở Gazan bị hư hại trên khu vực hiện là căn cứ ven biển của Israel là bối cảnh cho một video được đăng vào tháng 11 bởi một quân nhân dự bị cũng là một DJ

Đoạn clip được ghép nối với một phiên bản nhại của bài hát Israel "This Was My Home", được giới thiệu trong một vở hài kịch của Israel và đã lan truyền trực tuyến trong những tháng gần đây trong số những người dùng mạng xã hội Israel chế giễu người Palestine.

"Đây là nhà của tôi, không có điện, không có gas", bài hát diễn ra khi một người lính tự làm mình như ở nhà trong đống đổ nát của ngôi nhà bị hư hại trước khi đi đến cửa sổ và chỉ ra khung cảnh tàn phá bên ngoài. Ngôi nhà đã bị phá hủy vào cuối tháng 12, hình ảnh vệ tinh cho thấy.

"Thật đau lòng và vô nhân đạo", Basel al-Sourani, một luật sư nhân quyền quốc tế của Trung tâm Nhân quyền Palestine, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thành phố Gaza, nói với The Times, "và chỉ chứng minh rằng người Israel về cơ bản muốn bạn mất sự kiểm soát quê hương, Dải Gaza".

Sử dụng một meme phổ biến khác, người lính này cũng đã đăng một video vào giữa tháng 11 với âm thanh của một bản phối lại có tên "Shtayim, Shalosh, Sha-ger" hoặc "Two, Three, Launch". Trong đoạn clip được chia sẻ rộng rãi, những người lính nhảy múa trước máy quay và khi nghe thấy từ "phóng", video sẽ chuyển sang cảnh một tòa nhà bị nổ tung.

Ngay sau khi The Times hỏi TikTok về các video trong câu chuyện này, các clip này đã bị xóa khỏi nền tảng. Đại diện của TikTok cho biết các video này đã vi phạm các nguyên tắc của công ty, bao gồm cả các chính sách của công ty về hành vi và lời nói căm thù.

Meta, công ty sở hữu Facebook và Instagram, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một cửa sổ vào việc phá hủy

Một số tài khoản tích cực nhất được The Times xem xét thuộc về những người lính từ các đơn vị thuộc Quân đoàn Kỹ thuật Chiến đấu của quân đội Israel, sử dụng máy móc hạng nặng, bao gồm cả máy ủi, để dọn đường cho quân đội, khám phá và phá hủy các đường hầm và san bằng các công trình. 

Tờ Times gần đây đã ghi lại các hoạt động phá hủy có kiểm soát được thực hiện bởi các đơn vị kỹ thuật trên khắp Gaza.

Trong một đoạn video được quay ở ngoại ô Khan Younis ở miền Nam Gaza vào đầu tháng 1, có thể thấy những người lính công binh chiến đấu đang hút ống hookah trước khi các vụ nổ phá hủy các tòa nhà dân cư ở phía sau. Sau đó họ nâng ly để chúc mừng nhau.

Trong một số video của các kỹ sư chiến đấu, binh lính Israel chế nhạo người Palestine khi họ phá hủy các công trình và tài sản. Trong những bức ảnh khác được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, những người lính cống hiến việc phá hủy các tòa nhà cho các nạn nhân của vụ tấn công ngày 7/10 và cho các thành viên trong gia đình. 

Trong một video TikTok, những người lính dành việc san ủi một tòa nhà cho Eyal Golan, một ca sĩ người Israel đã kêu gọi phá hủy hoàn toàn Gaza. Nam Phi trích dẫn đoạn video này làm bằng chứng cho cái mà họ gọi là "lời phát biểu diệt chủng của binh lính" trong vụ kiện chống lại Israel tại Tòa án Công lý Quốc tế.

Khi chiếc máy ủi lao vào những bức tường còn lại của một ngôi nhà bị phá hủy một phần ở Khan Younis, những người lính hét lên: "Eyal Golan, người anh em thân yêu của chúng tôi, chúng tôi yêu anh" và nói thêm: "Ngôi nhà này là dành cho anh".

Một cảnh quan bị phá hủy

Một người lính công binh chiến đấu đã chia sẻ một bức ảnh vào ngày 12/12 lên tài khoản TikTok của anh ấy với ba chiếc xe ủi bọc thép và cảnh quan bị phá hủy gần căn cứ của Israel trên bờ biển phía Bắc Gaza.

Video của binh sĩ Israel tiết lộ điều gì: Cổ vũ sự hủy diệt và chế nhạo người dân Gaza- Ảnh 2.

Hình ảnh bãi biển đã được dọn sạch ở Bắc Gaza được kỹ sư chiến đấu đăng trên TikTok vào ngày 12/12/2023.

Chú thích viết: "Đây là kết quả sau rất nhiều công việc - toàn bộ nơi này được bao phủ bởi cây xanh và những ngôi nhà cho đến khi chúng tôi đến đó".

Khoảng một dặm về phía Nam dọc theo bờ biển, sự tàn phá tương tự có thể được nhìn thấy trong hình ảnh vệ tinh chụp vào cuối tháng 12, cho thấy ít nhất 63 tòa nhà, bao gồm cả nhà cửa, đã bị dọn sạch trong vòng 1/4 dặm tính từ căn cứ. Vào thời điểm đó, khu vực này cách ranh giới lãnh thổ do Israel kiểm soát khoảng 2,5 dặm, theo bản đồ do Viện Nghiên cứu Chiến tranh công bố.

Hình ảnh vệ tinh chụp các tòa nhà dân cư ở phía Bắc Gaza từ trước chiến tranh vào ngày 4/7/2023 và sau đó vào ngày 31/12/2023, sau khi quân đội Israel phá hủy nhiều tòa nhà dân sự gần một trong những căn cứ trên bãi biển của họ. Ảnh: The New York Times, Nguồn: Planet Labs

Đống đổ nát của tòa nhà có thể nhìn thấy phù hợp với các phương pháp dọn dẹp được sử dụng bởi các đơn vị kỹ thuật chiến đấu được thấy trong các video được quay ở nơi khác ở Gaza và được The Times phân tích. Israel đã sử dụng máy ủi để dọn sạch một lượng lớn đất đai và tài sản trên khắp Gaza kể từ cuối tháng 10.

Tờ Times đã gửi tọa độ của từng công trình trong số 63 công trình cho quân đội Israel và yêu cầu bình luận về sự cần thiết của quân đội đối với việc phá hủy chúng. Trong một văn bản trả lời, quân đội cho biết Israel "hiện đang tham gia một cuộc chiến phức tạp" và "có khó khăn trong việc truy tìm các trường hợp cụ thể với tọa độ cụ thể vào thời điểm này".

Bốn chuyên gia pháp lý đã xem xét các video trên mạng xã hội và hình ảnh vệ tinh gần căn cứ và cho biết hình ảnh này có thể được sử dụng để cho thấy hành vi phá hủy trái pháp luật, vi phạm Công ước Geneva.

Tiến sĩ John B. Quigley, giáo sư luật danh dự tại Đại học Bang Ohio chuyên về luật nhân quyền quốc tế, cho biết trong một email rằng "phạm vi phá hủy các tòa nhà dân cư ở Gaza cho thấy IDF đang sử dụng một tiêu chuẩn để bảo vệ quyền riêng tư, không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về chiến tranh".

Trả lời câu hỏi về việc binh lính san ủi nhà dân, người phát ngôn quân đội Israel, Thiếu tướng Nir Dinar, nói rằng quân đội hành động dựa trên "sự cần thiết trong hoạt động" và tuân theo luật chiến tranh. 

Ông nói với The Times qua điện thoại: "Những ngôi nhà đang bị xử lý là những tòa nhà gây ra mối đe dọa cho các lực lượng hoạt động hoặc chúng là mục tiêu quân sự nào đó". "Mọi mục tiêu bị loại bỏ đều có lý do chính đáng".

Israel cũng đang tiến hành phá hủy có kiểm soát dọc theo chiều dài biên giới đất liền dài 36 dặm của Gaza để tạo ra một "vùng đệm". Các chuyên gia pháp lý đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc phá hủy này, lưu ý rằng không chắc tất cả các tòa nhà bị phá hủy đều gây ra mối đe dọa quân sự ngay lập tức.

(Nguồn: New York Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ