Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Kinh tế thế giới

25/09/2022 14:49

Giá cổ phiếu giảm mạnh, lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu trong bối cảnh các nhà đầu tư nhận tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn nhiều trong thời gian tới.

Đợt bán tháo hôm thứ Sáu diễn ra trên toàn cầu khi Fed tăng lãi suất thêm 0,75% trong khi các ngân hàng trung ương khác cũng làm đều tương tự để chống lại xu hướng lạm phát toàn cầu.

Chỉ số S&P 500 vào thời điểm đóng cửa vào hôm thứ Sáu giảm 1,7% xuống mức 3.693 từ 3.647 điểm, thấp hơn mức thấp nhất trong tháng 6 là 3.666 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu đầy biến động ở mức 29.890 điểm, mất 486 điểm và là mức thấp mới trong năm.

Các thị trường châu Âu giảm nhiều hơn, với FTSE của Anh và DAX của Đức đều đóng cửa ở mức giảm khoảng 2% và CAC của Pháp giảm 2,3%.

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?   - Ảnh 1.

Biểu đồ theo dõi chỉ số S&P 500.

Dữ liệu PMI yếu kém về sản xuất và dịch vụ từ Châu Âu vào thứ Sáu và cảnh báo của Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm rằng quốc gia này đã rơi vào suy thoái đã thêm vào vòng xoáy tiêu cực. Chính phủ Vương quốc Anh cũng đã gây chấn động thị trường vào thứ Sáu khi công bố kế hoạch cắt giảm thuế và khuyến khích đầu tư để giúp nền kinh tế của mình.

Đầu tuần này, cổ phiếu còn tiêu cực hơn sau khi Fed tăng lãi suất vào thứ Tư thêm 0,75% và dự báo có thể nâng lãi suất huy động lên mức cao 4,6% vào đầu năm tới. Tỷ lệ đó hiện tại là 3% đến 3,25%.

"Lạm phát và tỷ lệ tăng không phải là hiện tượng của riêng nước Mỹ. Đó cũng là một thách thức đối với các thị trường toàn cầu", Michael Arone, chiến lược gia đầu tư chính tại State Street Global Advisors cho biết.

"Rõ ràng là nền kinh tế đang chậm lại nhưng lạm phát đang gia tăng và ngân hàng trung ương buộc phải giải quyết vấn đề này. Ở châu Âu, ECB [Ngân hàng Trung ương Châu Âu] đang tăng lãi suất vào thời điểm họ có khủng hoảng năng lượng và ủng hộ chiến tranh ở Ukraina", ông nói thêm.

Fed cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên 4,4% trong năm tới, từ mức 3,7%. Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo Fed sẽ làm những gì cần làm để đè bẹp lạm phát.

Julian Emanuel, trưởng bộ phận cổ phần, phái sinh và chiến lược định lượng tại Evercore ISI cho biết: "Về cơ bản tán thành ý tưởng về suy thoái, ông Powell đã khởi đầu giai đoạn cảm xúc của tháo tiếp tục xảy ra. Tin tốt là có xu hướng là trò chơi kết thúc ở hầu hết mọi thị trường mà chúng ta từng chứng kiến và nó sẽ diễn ra vào tháng 9 và tháng 10, thời điểm mà trước đây là trạng thái bình thường của thị trường ", ông nói thêm.

Những lo lắng về suy thoái cũng khiến mức độ phức tạp của hàng hóa giảm xuống, với kim loại và hàng hóa nông nghiệp đều bị bán tháo trên diện rộng. Dầu kỳ hạn West Texas Intermediate giảm khoảng 6% xuống chỉ trên 78 USD / thùng, mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng Giêng.

Khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ mở cửa, lợi tức trái phiếu kho bạc đã xuống mức cao nhất và các lãi suất có chủ quyền khác cũng giảm theo. Việc chính phủ Vương quốc Anh công bố kế hoạch cắt giảm thuế sâu rộng đã làm tăng thêm bất ổn về nợ công và ảnh hưởng nặng nề đến đồng bảng Anh. Đồng vàng Anh kỳ hạn 2 năm có lợi suất 3,95%, tỷ lệ này ở mức 1,71% vào đầu tháng 8. Lãi suất kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm ở mức 4,19%, cao hơn 4,25%. Lợi tức trái phiếu biến động ngược chiều với giá.

Chỉ số Dollar, chịu ảnh hưởng phần lớn bởi đồng euro, đạt mức cao nhất 20 năm mới và tăng 1,4% ở mức 112,96, trong khi euro giảm xuống 0,9696 USD/USD.

Arone cho biết các yếu tố khác cũng đang diễn ra trên toàn cầu. Arone nói: "Trung Quốc thông qua chiến lược Covid và sự thịnh vượng chung đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Họ đã chậm đưa ra chính sách tiền tệ hoặc chi tiêu tài khóa bổ sung vào thời điểm này".

Arone cho biết trên toàn cầu, các vấn đề phổ biến là nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và lạm phát cao với các ngân hàng trung ương tham gia vào việc kiềm chế giá cao. Các ngân hàng trung ương cũng đang tăng lãi suất đồng thời với việc họ đang kết thúc các chương trình mua trái phiếu.

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?   - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Cũng theo Arone: "Cho đến khi chúng ta có được bức tranh về việc lãi suất giảm và lạm phát bắt đầu giảm thì dự kiến sẽ có nhiều biến động hơn. Thực tế là Fed không biết khi nào thì các nhà đầu tư mới có cảm giác thoải mái hơn.

Boockvar cho biết các động thái thị trường là khó khăn bởi vì các ngân hàng trung ương đã kiếm tiền dễ dàng trong nhiều năm, kể từ trước khi đại dịch xảy ra. Ông cho biết lãi suất đã bị các ngân hàng trung ương toàn cầu kìm hãm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, và cho đến gần đây, lãi suất ở châu Âu vẫn là âm.

Ông nói: "Tất cả các ngân hàng trung ương này đã rất thoải mái trong 10 năm qua", ông nói và bây giờ họ đang nhận bóng và nó sẽ nảy lên khá cao. Những gì đang xảy ra là tiền tệ của các thị trường đang phát triển và đang giao dịch giống như các thị trường mới nổi".

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường tại Bannockburn Global Forex, cho biết thị trường đang bắt đầu định giá ở mức lãi suất cao hơn đối với Fed, lên tới 5%. "Tôi có thể nói rằng FED đã giải phóng các lực lượng để khuyến khích thị trường định giá lại lãi suất cơ bản. Đó chắc chắn là một trong những yếu tố tạo ra sự biến động này (tình trạng bán tháo)", ông nói.

Tỷ giá cuối kỳ cao hơn sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng USD so với các loại tiền tệ khác.

Chandler cho biết: "Điểm mấu chốt là bất chấp những vấn đề của Mỹ, Fed điều chỉnh giảm GDP trong năm nay xuống 0,2%, tình trạng trì trệ, chúng tôi vẫn có vẻ như đặt cược tốt hơn khi bạn xem xét các lựa chọn thay thế".

Các nhà chiến lược cho biết họ không thấy dấu hiệu cụ thể nào, nhưng họ đang theo dõi các thị trường xem có dấu hiệu căng thẳng nào không, đặc biệt là ở châu Âu, nơi tỷ giá biến động mạnh.

"Điều này giống như câu nói của Warren Buffett. Khi thủy triều rút, bạn sẽ thấy ai không mặc đồ bơi, "Chandler nói. "Có nơi lâu nay thu lợi thấp. Bạn không biết về chúng cho đến khi thủy triều rút và những tảng đá lộ ra".

(Theo CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement