Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là lý do khiến nhà đầu tư bán tháo mọi thứ trên thị trường tài chính tuần qua

Chứng khoán

25/09/2022 00:00

Chứng khoán giảm sốc, lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư chú ý đến tín hiệu của Fed rằng cuộc chiến với lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn nhiều và gây ra suy thoái.
news

Đợt bán tháo hôm thứ Sáu diễn ra trên toàn cầu, trong một tuần mà Fed tăng lãi suất thêm 0,75% và các ngân hàng trung ương khác cũng tăng lãi suất để chống lại xu hướng lạm phát toàn cầu.

Chỉ S&P 500 đóng cửa giảm 1,7% ở mức 3.693 vào thứ Sáu, sau khi tạm thời giảm xuống mức 3.647, thấp hơn mức thấp nhất trong tháng 6 là 3.666. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Sáu đầy biến động ở mức 29.890, mất 486 điểm và là mức thấp mới trong năm.

Thị trường châu Âu giảm nhiều hơn, với FTSE của Vương quốc Anh và DAX của Đức đều đóng cửa giảm khoảng 2% và CAC của Pháp giảm 2,3%. 

Đây là những gì đằng sau việc bán tháo trên thị trường tài chính, sau cuộc khủng hoảng tiền tệ từ Mỹ đến châu Âu - Ảnh 1.

Chỉ số S&P 500 tính đầu năm đến nay. Nguồn: CNBC

Dữ liệu PMI yếu kém về sản xuất và dịch vụ từ châu Âu vào thứ Sáu và cảnh báo của Ngân hàng Trung ương Anh hôm thứ Năm rằng đất nước đã rơi vào suy thoái thêm vào vòng xoáy tiêu cực. Chính phủ Anh cũng đã gây chấn động thị trường hôm thứ Sáu với việc công bố kế hoạch cắt giảm thuế và khuyến khích đầu tư để hỗ trợ nền kinh tế nước này.

Fed 'ủng hộ' một cuộc suy thoái

Đầu tuần này, cổ phiếu còn diễn ra một giai điệu tiêu cực hơn, sau khi Fed tăng lãi suất vào thứ Tư lên 0,75% và dự báo có thể nâng lãi suất huy động vốn lên mức cao 4,6% vào đầu năm tới, hiện là 3% đến 3,25%.

"Lạm phát và tỷ lệ tăng lãi suất không phải là hiện tượng của Hoa Kỳ. Đó cũng là một thách thức đối với các thị trường toàn cầu", Michael Arone, chiến lược gia đầu tư chính tại State Street Global Advisors cho biết. 

"Rõ ràng là nền kinh tế đang chậm lại nhưng lạm phát đang gia tăng và ngân hàng trung ương buộc phải giải quyết nó. Xoay quanh châu Âu, ECB đang tăng lãi suất một cách tích cực vào thời điểm họ đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng và chiến tranh ở Ukraina".

Fed cũng dự báo tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên 4,4% trong năm tới, từ mức 3,7%. Chủ tịch Fed Jerome Powell kiên định cảnh báo Fed sẽ làm những gì cần làm để đè bẹp lạm phát.

Julian Emanuel, trưởng bộ phận cổ phần, phái sinh và chiến lược định lượng tại Evercore ISI cho biết: "Về cơ bản thị trường tán thành dự báo về suy thoái, Powell đã khởi đầu giai đoạn cảm xúc của thị trường gấu". 

Tin xấu là bạn đang thấy nó và bạn sẽ tiếp tục thấy nó trong thời gian tới khi mọi người bán bừa bãi hầu như mọi tài sản. Tin tốt là xu hướng kết thúc mọi thị trường gấu mà chúng ta từng chứng kiến sắp diễn ra vào tháng 9 và tháng 10, thời điểm trước đây là trạng thái bình thường của công việc".

Những lo lắng về suy thoái cũng khiến mức độ phức tạp của hàng hóa giảm xuống, với kim loại và hàng hóa nông nghiệp đều bị bán tháo trên diện rộng. Hợp đồng dầu WTI kỳ hạn giảm khoảng 6% xuống mức khoảng 78 USD/thùng, mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 1.

Châu Âu bị tác động theo bảng Anh

Khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ mở cửa, lợi tức trái phiếu kho bạc đã xuống mức thấp nhất và lãi suất có chủ quyền khác cũng giảm theo. Việc chính phủ Anh công bố kế hoạch cắt giảm thuế sâu rộng đã làm tăng thêm bất ổn về nợ của quốc gia này và ảnh hưởng nặng nề đến đồng bảng Anh. 

Đồng vàng Anh kỳ hạn 2 năm có lợi suất 3,95%, tỷ lệ ở mức 1,71% vào đầu tháng 8. Kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm ở mức 4,25%. Lợi tức trái phiếu biến động ngược chiều với giá.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho biết: "Trái phiếu châu Âu đang tăng lên, nhưng sự giảm giá của trái phiếu Vương quốc Anh vẫn là một thảm họa. Tôi cảm thấy như trái phiếu  đã bị đầu cơ. Nhưng chúng ta thấy, các nhà đầu tư chứng khoán rõ ràng vẫn đang rất lo lắng và đồng USD vẫn ở mức cao nhất trong ngày".

Chỉ số USD chịu ảnh hưởng phần lớn bởi euro, đạt mức cao nhất 20 năm và tăng 1,4% ở mức 112,96, trong khi euro giảm xuống 0,9696 Euro/USD.

Arone cho biết các yếu tố khác cũng đang diễn ra trên toàn cầu. Arone nói: "Trung Quốc đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế vì chính sách zero-COVID. Đồng thời, họ đã phản ứng chậm với các chính sách tiền tệ hoặc chi tiêu tài khóa bổ sung vào thời điểm này".

Arone cho biết trên toàn cầu, các vấn đề phổ biến hiện nay là kinh tế tăng trưởng chậm và lạm phát cao. Các ngân hàng trung ương cũng đang tăng lãi suất, đồng thời với việc kết thúc các chương trình mua trái phiếu.

Các nhà chiến lược cho biết, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đặc biệt gây chấn động thị trường bằng cách đưa ra dự báo lãi suất ngà càng cao hơn, dự kiến là 4,6% cho năm tới. Tuy nhiên, các chiến lược gia vẫn cho rằng điều đó là ổn cho đến khi diễn biến lạm phát rõ ràng và các quỹ tương lai cho đầu năm tới đang chạy đua trên mức đó, lên 4,7% vào sáng thứ Sáu.

Arone cho biết: "Cho đến khi chúng ta có được bức tranh về việc lãi suất và lạm phát bắt đầu giảm, dự kiến sẽ có nhiều biến động hơn". "Thực tế là Fed không biết họ sẽ đi đến đâu khiến các nhà đầu tư không thoải mái".

Theo dõi các dấu hiệu căng thẳng của thị trường

Boockvar cho biết các động thái thị trường là khó khăn bởi vì các ngân hàng trung ương đã kiếm tiền dễ dàng trong nhiều năm, kể từ trước khi đại dịch xảy ra. Ông cho biết lãi suất đã bị các ngân hàng trung ương toàn cầu kìm hãm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, và cho đến gần đây, lãi suất ở châu Âu là âm.

Ông nói: "Tất cả các ngân hàng trung ương này đã ngồi trên bãi biển trong 10 năm qua", ông nói. "Bây giờ họ đang nhận bóng và nó sẽ nảy lên khá cao. Tiền tệ của các thị trường đang phát triển mất giá và khủng hoảng nợ đang xảy ra với các thị trường mới nổi".

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex, cho biết thị trường đang bắt đầu định giá lãi suất cuối cùng mà Fed có thể tăng lên tới 5%. "Tôi có thể nói rằng Fed đã giải phóng các lực lượng để khuyến khích thị trường định giá lại lãi suất cơ bản. Đó chắc chắn là một trong những yếu tố tạo ra sự biến động này", ông nói.

Tỷ giá cuối kỳ cao hơn sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng USD so với các loại tiền tệ khác.

Chandler cho biết: "Điểm mấu chốt là bất chấp những vấn đề ở Mỹ, Fed điều chỉnh giảm GDP năm nay xuống 0,2%, tình trạng trì trệ của nền kinh tế". Các nhà chiến lược cho biết họ không thấy dấu hiệu cụ thể nào, nhưng họ đang theo dõi các thị trường xem có dấu hiệu căng thẳng nào không, đặc biệt là ở châu Âu, nơi tỷ giá biến động mạnh.

"Điều này giống như câu nói của Warren Buffett. Khi thủy triều rút, bạn sẽ thấy ai không mặc đồ bơi", Chandler nói. "Có nơi lâu nay thu lợi thấp. Bạn không biết về chúng cho đến khi thủy triều rút và những tảng đá lộ ra".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ