Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc: Vốn đổ vào các Startup AI thách thức Sora của OpenAI

Startup

14/03/2024 12:41

Các nhà đầu tư mạo hiểm đang rót hàng trăm triệu nhân dân tệ vào các công ty khởi nghiệp sản xuất video đang phát triển của Trung Quốc, đặt cược vào tiềm năng của họ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo với đối thủ là mô hình chuyển văn bản thành video Sora của OpenAI.

Trong tuần này, hai công ty khởi nghiệp AI hàng đầu của Trung Quốc đã thông báo kết thúc thành công các vòng cấp vốn mới nhất của họ, mỗi công ty đã huy động được hơn 100 triệu nhân dân tệ (14 triệu USD). Cả hai đều đặt mục tiêu bắt kịp Sora trong những tháng tới.

Công ty khởi nghiệp AI sáng tạo Shengshu Technology có trụ sở tại Bắc Kinh hôm thứ Ba cho biết họ đã huy động được hàng trăm triệu nhân dân tệ trong vòng gây quỹ gần đây để hỗ trợ nghiên cứu về các mô hình lớn đa phương thức, đổi mới sản phẩm và mở rộng thị trường.

Khoản đầu tư này được dẫn dắt bởi Qiming Venture Partners, cùng với Delta Capital, Zhipu AI và Baidu Ventures, cùng những công ty khác.

Được thành lập vào tháng 3/2023 bởi một nhóm các nhà khoa học từ Viện Trí tuệ nhân tạo Đại học Thanh Hoa, Shengshu tập trung vào nghiên cứu và phát triển các mô hình lớn đa phương thức, bao gồm hình ảnh, 3D và video. 

Các sản phẩm của công ty bao gồm tạo hình ảnh thành văn bản, tạo văn bản hình ảnh chung, viết lại văn bản hình ảnh và chuyển đổi hình ảnh phẳng thành nội dung ba chiều, có thể xem được ở nhiều góc độ.

Trung Quốc: Vốn đổ vào các Startup AI thách thức Sora của OpenAI- Ảnh 1.

Vào tháng 2, gã khổng lồ công nghệ Mỹ OpenAI, được biết đến với việc phát triển ChatGPT, đã tiết lộ mô hình chuyển văn bản thành video có tên Sora.

Công ty đã hoàn thành hai vòng gây quỹ lên tới hơn 100 triệu nhân dân tệ, được hỗ trợ bởi Ant Group, Baidu Venture, G&O Venture Capital và Jinqiu Capital.

Shengshu không tiết lộ giá trị của mình sau vòng cấp vốn mới nhất. Một người quen thuộc với công ty cho biết, trong số các công ty khởi nghiệp trong nước hiện nay đang theo đuổi cách tiếp cận đa phương thức bản địa, Shengshu được định giá cao nhất.

Hôm thứ Hai, một công ty khởi nghiệp AI khác, AIsphere, cho biết họ đã huy động được hơn 100 triệu nhân dân tệ trong một vòng do công ty liên doanh Fortune Capital dẫn đầu.

Được thành lập vào tháng 4/2023 bởi Wang Changhu, cựu giám đốc Phòng thí nghiệm AI của ByteDance, AIsphere đã ra mắt nền tảng tạo video AI có tên PixVerse vào tháng 1, hỗ trợ chuyển văn bản thành video. Theo trang web thống kê Sameweb, lượng truy cập của PixVerse đã vượt mốc 1 triệu lượt truy cập trong tháng 2.

Vào tháng 8/2023, AIsphere đã hoàn thành "vòng tài trợ thiên thần", huy động được hàng chục triệu nhân dân tệ.

Trung Quốc: Vốn đổ vào các Startup AI thách thức Sora của OpenAI- Ảnh 2.

Mô hình chuyển văn bản thành video Sora của OpenAI được hiển thị trên điện thoại thông minh ở Brussels, Bỉ vào ngày 16/2. Ảnh: Caixin

Vào tháng 2, gã khổng lồ công nghệ Mỹ OpenAI, được biết đến với việc phát triển ChatGPT, đã tiết lộ một mô hình chuyển văn bản thành video có tên Sora. Mô hình đổi mới này có thể tạo video có độ dài tối đa một phút theo lời nhắc của người dùng, thu hút khán giả và khơi dậy sự quan tâm cũng như hứng thú mới trên toàn cầu trong ngành.

Trước đây, các nhà đầu tư tập trung nhiều vào việc tài trợ cho các mô hình ngôn ngữ lớn. Tuy nhiên, sau khi Sora được thả, họ đã tăng cường hỗ trợ các khoản đầu tư đa phương thức, theo người thân cận với Shengshu.

Cả Shengshu và AIsphere đều sử dụng kiến trúc biến áp khuếch tán trong việc phát triển các mô hình tạo video của họ, tương tự như cách tiếp cận của Sora.

Người sáng lập AIsphere, Wang cho biết Sora đã chứng minh rằng máy biến áp khuếch tán có quy mô hiệu quả như mô hình video. Ông nói thêm rằng Aisphere sẽ tập trung nhân lực và nguồn lực để vượt qua Sora sau ba đến sáu tháng.

Giám đốc điều hành Shengshu Tang Jiayu cho biết công ty của ông đang tìm cách thách thức phiên bản hiện tại của Sora vào cuối năm nay. Ông Tang cho biết, so với GPT-4, các mẫu xe nội địa của Trung Quốc đã tiến gần hơn nhiều đến việc bắt kịp Sora ở giai đoạn hiện tại.

(Nguồn: Caixin)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement