Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Startup Trung Quốc vẫn khao khát nhà đầu tư Mỹ bất chấp thách thức IPO

Startup

11/02/2024 09:37

Các nhà đầu tư cho biết trọng tâm phía trước là các công ty Trung Quốc tương đối chắc chắn với những con số đáng tin cậy và thương hiệu nổi tiếng.
news

Scage, một nhà sản xuất xe khởi nghiệp, đã tái sử dụng nhà máy sản xuất xe tải chạy dầu diesel ở Nam Kinh vào năm 2019 thành nhà máy sản xuất xe tải sử dụng năng lượng sạch.

Giờ đây, những người sáng lập của nó đang hy vọng vào một sự chuyển đổi khác khi họ cố gắng huy động 100 triệu USD trên sàn giao dịch Nasdaq của New York và đưa công ty xe điện non trẻ này trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu.

Ethan Guo Yuanchi, cựu chủ ngân hàng đầu tư và đồng sáng lập Scage, cho biết: "Chúng tôi muốn xây dựng một công ty 100 năm tuổi". "Mặc dù mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ hiện tại rất phức tạp, nhưng trong 20 năm qua, các công ty trưởng thành của Trung Quốc rất tốt đẹp đã đến Nasdaq hoặc Sở giao dịch chứng khoán New York".

Khi nền kinh tế và hệ thống tài chính của Trung Quốc suy sụp, các công ty Trung Quốc đang khát vốn rất muốn khai thác thị trường Mỹ với hy vọng năm 2024 sẽ mở lại các cửa cống sau đợt hạn hán kéo dài.

Ít rõ ràng hơn là liệu các công ty lớn nhất, hấp dẫn nhất của Trung Quốc có muốn vượt qua mê cung đang thay đổi của những trở ngại đối với việc niêm yết tại Hoa Kỳ hay không và mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Startup Trung Quốc vẫn khao khát nhà đầu tư Mỹ bất chấp thách thức IPO- Ảnh 1.

Ethan Guo Yuanchi, người đồng sáng lập Scage. Ảnh: SCMP

Từng được cấp giấy phép in tiền, các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Trung Quốc đã bị hoen ố bởi tình hình tài chính không rõ ràng, các vụ bê bối và công ty chia sẻ xe Didi Global bất ngờ hủy niêm yết trên NYSE vào năm 2022 sau cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với lĩnh vực công nghệ, xóa sạch 60 tỷ USD chỉ sau 11 tháng, sau đợt IPO.

Thêm vào những trở ngại đó là cảnh báo hồi tháng 8 của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo rằng các công ty Trung Quốc có nguy cơ trở thành "không thể đầu tư" vì lo ngại an ninh quốc gia.

Matthew Kennedy, chiến lược gia cấp cao của công ty nghiên cứu IPO Renaissance Capital, cho biết: "Kể từ Didi Global vào năm 2021, có rất ít cổ phiếu Trung Quốc niêm yết đáng chú ý trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ. "Bây giờ cơn hạn hán IPO của Mỹ sắp kết thúc, câu hỏi đặt ra là: Liệu các công ty lớn của Trung Quốc có quay trở lại không?"

Ngoài những rào cản về kinh tế và pháp lý, các công ty Trung Quốc phải vượt qua mối quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng khi các cuộc chiến trên sân cỏ và địa chính trị tấn công lĩnh vực tài chính.

Các nhà đầu tư cho biết trọng tâm trước mắt là các công ty Trung Quốc tương đối chắc chắn với những con số đáng tin cậy và thương hiệu nổi tiếng. Trong khi ký ức về Phố Wall tương đối ngắn ngủi, các nhà tài trợ từng bị đốt cháy tìm kiếm sự đảm bảo rằng đợt IPO sẽ không sụp đổ ngay sau khi niêm yết.

Theo Renaissance, từ năm 2019 đến năm 2022, giá cổ phiếu của các đợt IPO của Trung Quốc trên các sàn giao dịch của Mỹ đã giảm 71% kể từ khi mở cửa, so với mức giảm 16% của các công ty phát hành không phải của Trung Quốc.

Startup Trung Quốc vẫn khao khát nhà đầu tư Mỹ bất chấp thách thức IPO- Ảnh 2.

Các công ty Trung Quốc vẫn hy vọng sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên Nasdaq hoặc các sàn giao dịch khác có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ảnh: SCMP

James Hinote, chuyên gia địa chính trị tại công ty tư vấn DEP Global, cho biết: "Tôi chưa bao giờ nghe nói đến việc một chủ ngân hàng Phố Wall từ chối một USD". "Nhưng họ cần phải giảm bớt các nguyên tắc cơ bản và giá trị của mình trong khi không đề cập đến bất kỳ chủ đề nhạy cảm nào như công nghệ lưỡng dụng hoặc mối liên hệ" với quân đội Trung Quốc.

Amer Sports, một công ty con của Anta Sports có trụ sở tại Tấn Giang, sở hữu Wilson, Arc'teryx và các thương hiệu mang tính biểu tượng khác, đã đưa ra thử nghiệm sớm. Mặc dù đã giảm giá IPO vào tuần trước, các nhà đầu tư NYSE vẫn không hào hứng, dẫn đến mức định giá 6,5 tỷ USD so với ước tính 8,7 tỷ USD trước đó.

Hy vọng hiện đang được đặt vào nhà bán lẻ thời trang nhanh trực tuyến Shein và nhà sản xuất xe điện Zeekr, với giá trị lần lượt là 90 tỷ USD và 13 tỷ USD, giả sử chúng cũng không được giảm giá.

Các công ty Trung Quốc đang xếp hàng tại các sàn giao dịch của Mỹ, ít nhất là về mặt số lượng. Năm ngoái, họ chiếm 21% các đợt IPO ở Mỹ không bao gồm các giao dịch trị giá dưới 5 triệu USD huy động được tổng cộng 528 triệu USD. Mặc dù cao hơn một chút so với mức của năm 2022, nhưng con số này vẫn mờ nhạt so với 12,6 tỷ USD của năm 2021.

Nhưng Phố Wall thích những "con cá voi" có giao dịch lớn giúp tăng doanh thu giao dịch hơn là các đàn cá tuế; năm ngoái, các công ty Trung Quốc chỉ chiếm 3% tổng số vốn huy động được, và năm 2024 có thể sẽ tương tự.

Marc Iyeki, người đứng đầu chiến lược niêm yết tại Green Impact Exchange, nơi thúc đẩy sự bền vững của doanh nghiệp, cho biết: "Đây sẽ là một năm rất 'tách lúa mì ra khỏi vỏ trấu' đối với các công ty vốn hóa nhỏ ở Trung Quốc".

"Việc niêm yết ở nước ngoài ngày càng khó khăn hơn và khó có được nợ cũng như nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cần thiết để phát triển các công ty cỡ trung bình".

Startup Trung Quốc vẫn khao khát nhà đầu tư Mỹ bất chấp thách thức IPO- Ảnh 3.

Các nhà giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: Tân Hoa Xã

Khi căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Bắc Kinh ban đầu hướng các công ty của mình đến các sàn giao dịch Trung Quốc, một phần là do đơn giản hóa các yêu cầu niêm yết.

Kennedy cho biết: "Sử dụng sự kết hợp giữa củ cà rốt và cây gậy, Trung Quốc đã khuyến khích nhiều doanh nghiệp niêm yết trong nước hơn".

Nhưng IPO phát triển mạnh trong thị trường giá lên. Và ngay cả khi các sàn giao dịch của Mỹ đạt mức cao kỷ lục, sàn giao dịch của Trung Quốc vẫn yếu ớt.

Cổ phiếu của Trung Quốc đã giảm tổng cộng khoảng 7 nghìn tỷ USD trong ba năm qua, bao gồm cả mức giảm 14% của Hang Seng vào năm ngoái - so với mức tăng 5,3 nghìn tỷ USD của cổ phiếu Mỹ, bất chấp nỗ lực đảo ngược đà trượt dốc của Bắc Kinh.

Điều này bao gồm các giới hạn về bán khống, một cách kiếm lợi nhuận khi giá cổ phiếu giảm và buộc các doanh nghiệp nhà nước phải mua cổ phiếu và vực dậy thị trường. Tuần này, chứng khoán Trung Quốc phần nào hồi phục nhờ thông tin Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ được thông báo ngắn gọn về hành động này.

Đối mặt với tình trạng thắt chặt vốn trong nước và lo ngại rằng nhiều đợt IPO trong nước có thể khiến giá tiếp tục giảm, Bắc Kinh đã miễn cưỡng cho phép các công ty Trung Quốc huy động vốn ở New York, nếu họ có thể.

Năm ngoái, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã phê duyệt 72 danh sách niêm yết tại New York hoặc Hồng Kông, họ không cung cấp thông tin chi tiết, trong khi công ty kiểm toán PwC ước tính rằng khoảng 220 công ty sẽ niêm yết trên thị trường cổ phiếu hạng A của Trung Quốc trong năm nay, giảm 1/3 so với năm 2022. .

Kevin Chen, nhà kinh tế học kiêm giáo sư phụ trợ tại Đại học New York, cho biết: "Tôi cảm thấy tiếc cho các nhà điều hành thị trường vốn ở Trung Quốc. "Họ đã cố gắng hết sức để tránh Mỹ nhưng nhận ra đó là một chiến lược tai hại".

Startup Trung Quốc vẫn khao khát nhà đầu tư Mỹ bất chấp thách thức IPO- Ảnh 4.

Công ty dược phẩm AstraZeneca gần đây đã đạt được thỏa thuận mua lại Grecell, một công ty công nghệ sinh học của Trung Quốc. Ảnh: DPA

Sự thay đổi tương đối trong cán cân sức mạnh tài chính này cũng đã khiến Mỹ tăng cường lợi thế.

Vào năm 2022, trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng và các đợt IPO ngày càng lung lay của Trung Quốc, mối lo ngại đã tồn tại từ lâu, Quốc hội đã thông qua luật yêu cầu bất kỳ công ty niêm yết nào ở Hoa Kỳ phải mở sổ sách và đáp ứng các tiêu chuẩn tài chính của Hoa Kỳ trong vòng ba năm.

Các nhà phân tích cho biết ban đầu, Bắc Kinh phản đối, coi đây là hành vi vi phạm chủ quyền của mình và tiết lộ "bí mật nhà nước" cũng như mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản và công ty. Điều này trùng hợp với các cuộc tấn công gần đây của Trung Quốc vào một số công ty thẩm định phương Tây.

Hinote cho biết: "Chúng tôi gặp sự bế tắc giữa các cơ quan quản lý và áp lực đàm phán và cả hai bên đều muốn tận dụng các cuộc đàm phán này".

Tuy nhiên, sau khi Mỹ đe dọa hủy niêm yết hơn 150 công ty Trung Quốc trị giá hơn 1.000 tỷ USD, Bắc Kinh đã tuân thủ, lần đầu tiên cho phép kiểm toán ở nước ngoài.

Arthur Kroeber, một đối tác của Gavekal Research, cho biết: "Về cơ bản, đây sẽ là một thảm họa từ góc độ tài chính đối với các công ty này cũng như đối với hình ảnh của Trung Quốc khi họ bị đuổi khỏi thị trường Mỹ". "Điều đó là không thể chấp nhận được đối với họ".

Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng, một cơ quan giám sát của Hoa Kỳ, đã sớm báo cáo bằng chứng về các báo cáo kiểm toán sai và gian lận trong thi cử, dẫn đến mức phạt 7,9 triệu USD đối với ba công ty và bốn cá nhân có trụ sở tại Trung Quốc. Erica Williams, chủ tịch hội đồng quản trị, tuyên bố: "Những ngày các công ty có trụ sở tại Trung Quốc trốn tránh trách nhiệm đã qua".

Bực mình vì các lệnh trừng phạt của Mỹ và sức ảnh hưởng quốc tế lâu dài của đồng USD, Bắc Kinh cũng đã khuyến khích các công ty Trung Quốc niêm yết ở châu Âu, một phần bằng cách tạo ra một thỏa thuận ưu đãi với Thụy Sĩ.

Nhưng châu Âu ngày càng cảnh giác với Bắc Kinh về việc nước này ủng hộ cuộc xung đột Nga-Ukraina và việc Trung Quốc đẩy mạnh xe điện vào thị trường châu Âu. Và thanh khoản của sàn giao dịch Thụy Sĩ và châu Âu nói chung đã tụt hậu rất nhiều so với các đối tác Mỹ.

Hơn nữa, nhiều công ty Trung Quốc thích niêm yết ở nước ngoài, đặc biệt là ở New York, do quy mô, chuyên môn tài chính, uy tín và khả năng đầu tư, chẳng hạn như vào một nhà máy ở Việt Nam mà không phải vượt qua các hạn chế của Trung Quốc trong việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Kroeber nói: "Theo quan điểm của chính phủ Trung Quốc, họ không muốn các công ty hiện tại của mình bị trục xuất". "Nhưng tôi không nghĩ họ thực sự hào hứng với việc các công ty có ý tưởng rằng họ phải đầu tư vào Mỹ trong tương lai.

"Vấn đề là, theo quan điểm của công ty, Mỹ là thị trường duy nhất trong cuộc chơi".

Các công ty ưu tiên liên quan đến quốc phòng, công nghệ cao và an ninh quốc gia có thể khai thác nguồn tài trợ của nhà nước, nhưng điều này thường đi kèm nhiều ràng buộc hơn so với nguồn tài trợ khởi nghiệp nước ngoài. Hinote cho biết, Bắc Kinh cũng có thể muốn bảo vệ vốn của mình khi vấn đề nợ trong nước ngày càng gia tăng.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy Trung Quốc đang miễn cưỡng chấp nhận, ít nhất là tạm thời, vai trò lớn hơn của vốn nước ngoài, tập đoàn dược phẩm khổng lồ AstraZeneca của Anh-Thụy Điển đã đạt được thỏa thuận vào tháng 12 để mua Grecell với giá khoảng 1,2 tỷ USD, thương vụ nước ngoài đầu tiên tiếp quản một công ty công nghệ sinh học Trung Quốc.

Chen của NYU cho biết: "Việc nó được bật đèn xanh là một sự phát triển rất tích cực. "Các cơ quan quản lý ở Trung Quốc chỉ nói 'không, không, không'. Bây giờ họ nhận ra rằng họ phải hành động.

"Các công ty có lẽ đang nói với chính phủ rằng 'nếu bạn cho tôi 1,2 tỷ USD, tôi sẽ ở lại đây. Nếu không, các cổ đông của chúng tôi sẽ muốn rút tiền hơn'."

Startup Trung Quốc vẫn khao khát nhà đầu tư Mỹ bất chấp thách thức IPO- Ảnh 9.

Ethan Guo Yuanchi, người sáng lập Scage, với một trong những phương tiện của nhà sản xuất xe tải. Ảnh: SCMP

Giữa những lời kêu gọi "tách rời" khi cả hai bên ngày càng kết hợp an ninh quốc gia và an ninh kinh tế, một số người tin rằng logic tài chính sẽ chiếm ưu thế.

Những người khác nhận thấy nguy cơ ngày càng tăng rằng Washington, đặc biệt là Quốc hội, sẽ cố gắng khai thác điểm yếu kinh tế hiện tại của Trung Quốc để đạt được lợi thế chiến lược. Họ dự đoán sẽ giám sát chặt chẽ hơn các hoạt động lao động của người Duy Ngô Nhĩ của các công ty cũng như kêu gọi hạn chế các quỹ cổ phần của Mỹ đầu tư vào các công ty quân sự-dân sự kép của Trung Quốc, đặc biệt nếu cựu tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào tháng 11.

Iyeki nói: "Các quốc gia tận dụng sức mạnh của mình và một trong những cường quốc của Mỹ là tài chính.

Rất ít người nhìn thấy nhiều hy vọng về sự mất lòng tin tài chính giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm được xoa dịu. James Shapiro, nhà tư vấn và cựu đại diện NYSE tại châu Á, cho biết: "Thật đáng buồn khi trước đó các công ty Trung Quốc đã hợp tác với các nhà đầu tư Mỹ, học cách chơi theo luật lệ quốc tế". "Và bây giờ ngày càng có nhiều sự chia rẽ".

Sau vụ đảo ngược IPO khó xử của Didi và nỗ lực bảo vệ dữ liệu của Trung Quốc, Trung Quốc năm ngoái đã bắt đầu yêu cầu phê duyệt để niêm yết ở nước ngoài ngay cả khi các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ ngày càng khắt khe.

Một số người cho rằng điều này cuối cùng có thể đảm bảo rằng sẽ có ít công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài hơn, thực chất hơn, cải thiện thị trường toàn cầu nói chung khi các công ty ngày càng cạnh tranh theo cùng các quy tắc.

Đối với Guo of Scage, việc đảm bảo được nguồn vốn của Hoa Kỳ trước tháng 6 là trọng tâm trong giấc mơ của anh ấy. Sau tám năm làm việc ở Phố Wall, anh quyết định cùng ba người đồng sáng lập khác thành lập công ty: "Bạn chỉ có một cuộc đời, hãy thử điều gì đó mới mẻ".

Scage sản xuất xe tải hạng nặng chạy bằng điện, chạy bằng hydro và diesel "Dragon King" và "Galaxy II" để khai thác mỏ, cảng biển và vận tải tổng hợp, bao gồm cả xuất khẩu sang Ai Cập, Thái Lan và Anh. Nó cũng sản xuất một phiên bản không người lái mà ông cho biết đã được kiểm tra an toàn.

Công ty hy vọng sẽ gây quỹ thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hay SPAC, một cách để "danh sách đảo ngược" bằng cách sử dụng một công ty vỏ bọc ít bị giám sát hơn so với IPO truyền thống. SPAC đã chứng kiến những hành vi lạm dụng, bao gồm cả những hành vi liên quan đến các công ty Trung Quốc. Tuần trước, cơ quan quản lý Mỹ cho biết họ sẽ thắt chặt các quy định về công bố thông tin.

Guo khẳng định rằng Scage vững chắc về mặt tài chính và có thể làm cho cấu trúc SPAC hoạt động. Ông nói thêm, công ty có doanh thu năm 2023 là 120 triệu nhân dân tệ (16,6 triệu USD) và đặt mục tiêu đạt 500 triệu nhân dân tệ trong năm nay.

Ông nói, thành lập và cấp vốn cho công ty là bước một và hai trong số 100 bước cần thiết để xây dựng một công ty có tuổi đời hàng thế kỷ - giả sử địa chính trị hợp tác.

"Tôi hy vọng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ quay trở lại như trước đây", Guo nói trước khi hít một hơi thật sâu. "Tôi cầu nguyện".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement