Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc và Nhật Bản đọ sức trong cuộc đua năng lượng tái tạo

Số hóa

11/08/2022 12:00

Công ty Điện lực Rongke Đại Liên của Trung Quốc đang cạnh tranh với Tập đoàn Điện lực Sumitomo của Nhật Bản trong công việcnắp bắt nhu cầu về một loại lưu trữ độc đáo sẽ rất quan trọng để mở rộng cuộc đua năng lượng tái tạo.

Một dự án điện ở thành phố Đại Liên đã bắt đầu hoạt động gần đây bằng cách sử dụng hệ thống lưu trữ hệ thống ghim dòng oxy hóa khử do Rongke phát triển. Họ cung cấp công suất 400 megawatt/giờ để chứa năng lượng được sản xuất bởi tuabin gió và các nguồn khác. Tổng đầu tư vào dự án là 1,9 dân tệ (281 triệu USD).

Đây là công cụ đánh dấu một bước nhảy vọt để so sánh với các loại pin lithium-ion thông thường. Pin lưu lượng "oxy hóa khử", được đặt tên để sử dụng các phản ứng khử và oxy hóa học, sử dụng máy bơm để tuần hoàn toàn các điện năng thường dựa trên các ion vanadi. Hệ thống này hứa hẹn toàn bộ tốt hơn và tuổi thọ cao hơn - một thiết bị có thể kéo dài hơn 20 năm, khi ghim từ điển lithium-ion kéo dài khoảng một kỷ nguyên.

Rongke đã cung cấp pin oxy tổng giá trị khoảng 560 MWh tính đến tháng 8. Dự án Đại Liên sẽ bổ sung thêm lượng lưu trữ giá trị 400 MWh.

Trung Quốc và Nhật Bản đọ sức trong cuộc đua năng lượng tái tạo - Ảnh 1.

Pin lưu trữ đơn vị của Dalian Rongke Power set tại một lượng dự án ở thành phố Đại Liên của Trung Quốc. Ảnh: Dalian Rongke Power

Công ty được thành lập vào năm 2008, vận hành một nhà máy ở Đại Liên với công suất sản xuất hàng năm tương đương 1,2 gigawatt/giờ.

"Chúng tôi sẽ mở rộng công suất hàng năm lên ít nhất 4 gigawatt/giờ vào cuối năm 2023", Wang Xiaoli, tổng giám đốc tại Rongke cho biết. Một doanh nghiệp liên kết với một viện nghiên cứu nước mạnh về ghim sở hữu khoảng 20% cổ phần của công ty.

Theo số liệu năm 2020 của Bloomberg, Trung Quốc chiếm khoảng 60% lượng pin dòng oxy hóa khử toàn cầu. Rongke đặt mục tiêu phần lớn vào năm 2025.

Nhưng Sumitomo Electric Industries là công ty đầu tiên thương mại hóa pin dòng oxy hóa vào năm 2001 và công ty không nhượng lại lĩnh vực này cho đối thủ Trung Quốc. Công ty đã giao một tổ máy 51 MWh cho Hokkaido Electric Power vào tháng 3, tổ máy lớn nhất ở Nhật Bản.

Tổng công suất trong danh mục đầu tư của Sumitomo Electric đạt 159 MWh, bao gồm các máy tổ chức được giao cho Mỹ, Đài Loan và Maroc.

Trung Quốc và Nhật Bản đọ sức trong cuộc đua năng lượng tái tạo - Ảnh 2.

Công suất năng lượng mặt trời của Trung Quốc đã tăng gần 700 lần trong năm 2018.

Toshikazu Shibata, giám đốc phụ trách công nghệ dòng oxy hóa khử tại Sumitomo Electric, mặc dù công ty không tiết lộ quy định hiện tại của mảng kinh doanh này, nhưng "mục tiêu là đạt được doanh thu 10 Yên (74,1 triệu USD) trong một năm tài chính 2025".

Công ty Nhật Bản có kế hoạch nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng với các phiên bản thu nhỏ của pin line oxy hóa khử. Sumitomo Electric đã phát triển một mô hình 100 kilowatt/giờ và đang tiếp thị pin cho các khách hàng như các doanh nghiệp nhỏ và nhà máy, cửa hàng tiện lợi và nhà ở vị trí.

Bộ lưu lượng oxy hóa khử cho một nhà máy điện thường sử dụng hơn 10 mét ở một bên ở chân đế và nó cần các nhà và không gian chuyên dụng. Sumitomo Electric không tiết lộ kích thước hoặc giá thành của mini đơn vị của mình, nhưng chúng tôi sẽ đủ nhỏ để đặt trong bãi đậu xe.

Các cơ sở sản xuất năng lượng mặt trời và gió có đầu ra không ổn định, làm tăng nguy cơ không ngừng hoạt động. Các pin lưu trữ đã nổi lên như một công cụ để thúc đẩy nguồn cung cấp năng lượng tái tạo để tạo sự ổn định.

Theo dự án của công ty nghiên cứu Fuji Keizai có trụ sở tại Tokyo, thị trường toàn cầu cho pin lưu trữ thiết bị cố định sẽ đạt 3,44 tỷ Yên vào năm 2035, chiếm 140% quy mô vào năm 2021.

Yano viện nghiên cứu, cũng có trụ sở tại Tokyo, ước tính rằng các đơn vị lưu trữ lượng oxy hóa khử sẽ chiếm 22% pin trường thế hệ tiếp theo toàn cầu vào năm 2030, chỉ xếp sau pin lithium-ion có thể rắn ở mức 45%.

Các công ty Trung Quốc có lợi thế trong cuộc đua pin dòng oxy hóa khử vì họ đã sẵn sàng tiếp cận nguồn cung cấp vanadi, một kim loại quý hiếm. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Trung Quốc chịu trách nhiệm về 66% sản lượng hàng năm.

Một đối thủ trong nước của Rongke, Liaoning Grepalofu New Energy, đã động thổ vào tháng 7 đối với nhà máy pin oxy hóa khử nhận được đầu tư khoản 1 tỷ nhân dân tệ. VRB Energy, có trụ sở tại Bắc Kinh, đã cung cấp 70 MWh cho đến nay.

Các công ty Trung Quốc giữ vị trí hàng đầu trong sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời và ghim xe điện nhờ quy mô sản xuất và khả năng cạnh tranh về chi phí.

Masato Yoshida thuộc Viện Kinh tế Năng lượng, Nhật Bản cho biết: Có từ 50 đến 70 nhà sản xuất pin dòng oxy hóa khử trên toàn thế giới, nhưng "một số lượng lớn các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tham gia và sự cạnh tranh này".

Chi phí tăng thêm cao vào công thức. Đối với một thiết bị mất tám giờ để trả lại, chi phí cho mỗi kilowatt giờ gần bằng pin lithium-ion. Tuy nhiên, tuyệt đối kích thước của bộ pin dòng oxy hóa khử trùng cho nhiều đơn vị hóa hơn. Nguồn cung cấp vanadium ẩn cũng có thể đưa chi phí lên cao hơn.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement