Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu cho thấy sức ép chuyển dịch sang năng lượng tái tạo

Kinh tế thế giới

18/10/2021 09:06

Quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn không đủ thời gian để đáp ứng nhu cầu tăng vọt.
news

Một cú sốc về giá năng lượng đang là một lời nhắc nhở về tình trạng tiếp tục phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của thế giới, ngay cả trong bối cảnh nỗ lực chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Nhu cầu về dầu, than và khí đốt tự nhiên đã tăng vọt trên toàn thế giới trong những tuần gần đây khi điều kiện thời tiết bất thường và các nền kinh tế đang trỗi dậy từ đại dịch kết hợp với nhau tạo ra tình trạng thiếu hụt năng lượng từ Trung Quốc, Brazil đến Anh.

images.jpg

Trong tình hình đó đã cho thấy sự mong manh của nguồn cung toàn cầu khi các quốc gia đang chuyển hướng từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch hơn, một sự thay đổi mà nhiều nhà đầu tư và chính phủ đang cố gắng đẩy nhanh trong bối cảnh lo ngại về biến đổi khí hậu.

Các nhà điều hành năng lượng và các nhà phân tích cho rằng những con số chuyển đổi sẽ còn nhiều thách thức trong nhiều năm tới, do một thực tế rõ ràng: Trong khi đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch đang giảm, nhiên liệu hóa thạch chiếm phần lớn năng lượng và chi tiêu cho năng lượng xanh không tăng kịp thời gian để lấp đầy khoảng cách, theo WSJ.

thi-phan.jpg
Để giảm lượng khí thải carbon ròng của thế giới xuống 0 vào năm 2050, các nguồn năng lượng tái tạo phải nhanh chóng thay thế dầu và các nhiên liệu hóa thạch khác.

Nhu cầu về năng lượng vẫn ngày càng nhiều ngay cả khi các chuỗi cung ứng bắt đầu căng thẳng. Trong một số trường hợp, nguồn cung cấp tài nguyên tái tạo như năng lượng gió và thủy điện đã giảm so với dự báo, tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế, một nhóm tư vấn cho các quốc gia về chính sách năng lượng, trong tháng này dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt khoảng 99,6 triệu thùng / ngày trong năm tới, gần mức trước đại dịch.

Dự báo nhu cầu than sẽ vượt quá mức 2019 trong năm nay và sẽ tăng phần nào cho đến năm 2025, mặc dù nó giảm nhanh, từ đó sẽ phụ thuộc vào các hành động của chính phủ trong việc loại bỏ dần nhiên liệu.

Giám đốc điều hành Darren Woods của Exxon Mobil Corp cho biết: “Có rất nhiều sản phẩm hiện có sẵn ít hơn để đáp ứng sự tăng trưởng nhanh chóng này mà chúng ta đang thấy,” Giám đốc điều hành của Exxon Mobil Corp. "Nếu chúng ta không cân bằng phương trình cầu và chỉ giải quyết cung, nó sẽ dẫn đến sự biến động bổ sung."

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu của thế giới vẫn đang tăng, nhưng phải vật lộn để bắt kịp với mức tiêu thụ tăng vọt từ các nước đang phục hồi sau đại dịch.

Nguồn chi tiêu cho hoạt động thăm dò dầu cạn kiệt

Theo Rystad Energy, chi tiêu cho hoạt động thăm dò dầu khí trên toàn cầu, không bao gồm đá phiến, đạt trung bình khoảng 100 tỷ USD mỗi năm từ năm 2010 đến năm 2015, nhưng đã giảm xuống mức trung bình khoảng 50 tỷ USD trong những năm tiếp theo sau khi giá dầu giảm.

Tổng đầu tư vào dầu khí toàn cầu trong năm nay sẽ giảm khoảng 26% so với mức trước đại dịch xuống còn 356 tỷ USD, IEA cho biết hôm 13/10. Theo IEA, đó là nơi nó sẽ cần duy trì trong thập kỷ tới, trước khi suy giảm hơn nữa, để đáp ứng các mục tiêu của thỏa thuận Paris. Hiệp ước quốc tế tìm cách hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 2 độ C so với mức trước công nghiệp và tốt nhất là 1,5 độ.

Để đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu, cũng như nguyện vọng về khí hậu, các khoản đầu tư vào năng lượng sạch sẽ cần tăng từ khoảng 1,1 nghìn tỷ USD trong năm nay lên 3,4 nghìn tỷ USD một năm cho đến năm 2030, cơ quan có trụ sở tại Paris cho biết. Đầu tư sẽ cải tiến công nghệ, truyền tải và lưu trữ, cùng những thứ khác.

Báo cáo của IEA cho biết: “Thế giới không đầu tư đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai và sự không chắc chắn về chính sách và quỹ đạo nhu cầu tạo ra nguy cơ lớn về một giai đoạn biến động sắp tới đối với thị trường năng lượng”.

Họ cũng nói thêm rằng việc tăng cường năng lượng tái tạo sẽ đòi hỏi chi tiêu tăng cường đáng kể trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như khai thác mỏ, để sản xuất và tinh chế các nguyên liệu thô cần thiết cho tuabin gió, mảng năng lượng mặt trời và lưu trữ pin quy mô tiện ích.

im-418496.jpg
Trang trại năng lượng mặt trời Romney Marsh ở Anh, cung cấp đủ điện cho khoảng 6.000 hộ gia đình. Ảnh: WSJ

Sự phát triển của các trang trại năng lượng gió và năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác đã tăng tốc trong vòng hai thập kỷ qua do các công nghệ này đã giảm chi phí do tính kinh tế theo quy mô, trở nên cạnh tranh hơn với việc phát điện dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế, công suất năng lượng tái tạo toàn cầu, không bao gồm thủy điện và tích trữ bơm, đạt mức 1,5 triệu megawatt vào năm ngoái, tăng so với mức dưới 55.000 megawatt vào năm 2000.

Các nguồn năng lượng xanh hơn đã giành được thị phần ở Mỹ và Châu Âu, nhờ trợ cấp của chính phủ và các chính sách khác nhằm giảm việc sử dụng than, loại nhiên liệu hóa thạch. Năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát, Mỹ lần đầu tiên tiêu thụ nhiều năng lượng tái tạo hơn than đá kể từ năm 1885.

Sự tăng trưởng đó dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Theo IEA, thế giới đã bổ sung thêm 280.000 MW điện tái tạo vào năm ngoái, tăng 45% so với năm trước. Cơ quan này gọi tốc độ tăng trưởng đó là “mức bình thường mới” và dự kiến ​​số tiền tương tự sẽ được bổ sung trong năm nay và năm sau.

Tuy nhiên, nhiên liệu hóa thạch vẫn chiếm phần lớn sản lượng điện trên toàn cầu. Năng lượng tái tạo chiếm 26% sản lượng điện toàn cầu vào năm 2019, theo IRENA.

Hướng đến thành phố Glasgow

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tập hợp cho một Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại thành phố Glasgow trong hai tuần là "cơ hội cuối cùng cho nhân loại".

Nhưng họ vẫn đang vật lộn với những câu hỏi cốt lõi đã làm phức tạp các cuộc đàm phán như vậy trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả việc liệu các nước giàu hơn có trả tiền để giúp các nước nghèo hơn tạo ra sự thay đổi hay không.

Các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng hạn chế việc thế giới có thể tăng cường năng lượng gió và năng lượng mặt trời nhanh như thế nào. Hầu hết các mảng năng lượng mặt trời hiện được sản xuất bằng năng lượng từ các nhà máy nhiệt điện than ở Trung Quốc, nơi cung cấp hơn 3/4 lượng polysilicon trên thế giới.

Một số chính phủ và công ty phương Tây đang cố gắng chuyển sản xuất năng lượng mặt trời khỏi than đá, nhưng điều đó có nguy cơ làm tăng chi phí năng lượng mặt trời.

Ngoài việc xanh hóa lưới điện, nhiều quốc gia đang thúc đẩy các chính sách nhằm đẩy nhanh sự chuyển dịch sang các loại xe điện. Theo IEA, điều đó đã sẵn sàng để giảm lượng dầu được sử dụng trong giao thông vận tải, hiện chiếm khoảng 60% nhu cầu dầu.

Nhưng trong khi gần như tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn bao gồm General Motors Co. và Volkswagen AG đang đặt cược lớn vào sản xuất xe điện và doanh số bán hàng đang tăng lên, thì việc áp dụng dự kiến ​​sẽ diễn ra dần dần.

im-418488.jpg
Một dây chuyền lắp ráp của Volkswagen sản xuất xe điện Volkswagen ID.3. Ảnh: Getty

Ở châu Âu, nơi sản xuất điện sụt giảm một phần do tốc độ gió ngoài khơi chậm lại bất thường, giá khí đốt tự nhiên đã tăng gần gấp ba trong ba tháng, khiến một số nhà sản xuất phân bón phải tạm dừng sản xuất vì họ không thể sản xuất kinh tế nữa.

Tại Trung Quốc, tình trạng thiếu điện do giá than tăng cao khiến các quan chức địa phương phải cắt giảm giờ làm việc tại một số nhà máy, ảnh hưởng đến sản xuất chất bán dẫn và các mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác.

Trong khi Mỹ là quốc gia ít bị ảnh hưởng hơn so với các nước khác, nhưng nước này cũng chứng kiến ​​giá cao hơn và lo ngại về sự gia tăng hơn nữa trong mùa đông đang gia tăng.

Hôm 13/10, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cảnh báo rằng gần một nửa số hộ gia đình Mỹ chủ yếu làm ấm nhà bằng khí đốt tự nhiên sẽ chi trung bình hơn 30% cho hóa đơn so với năm ngoái.

Giá dầu thô Brent, tiêu chuẩn toàn cầu, đạt 85 USD / thùng hôm 15/10, mức cao nhất trong ba năm. Các nhà giao dịch đang đặt cược giá sẽ tiếp tục tăng, gây ra một thị trường quyền chọn sôi động.

Một yếu tố ảnh hưởng đến dầu thô là tình trạng thiếu khí đốt và than đang gây áp lực buộc một số nhà điều hành và nhà sản xuất nhà máy điện phải đốt dầu thay thế.

Saudi Arabian Oil Co., được gọi là Aramco, trong tháng này cho biết họ có kế hoạch tăng công suất sản xuất dầu từ 12 triệu lên 13 triệu thùng / ngày vào năm 2027. Đối thủ Abu Dhabi National Oil, nhà sản xuất dầu chính ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho biết họ sẽ chi 122 tỷ USD một phần để nâng công suất sản xuất dầu của mình lên 5 triệu thùng / ngày vào cuối thập kỷ, từ khoảng 4 triệu thùng / ngày hiện nay.

Nhìn chung, OPEC ước tính thế giới dự kiến ​​sẽ cần 11,8 nghìn tỷ USD đầu tư vào dầu khí cho đến năm 2045 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Trong một báo cáo được công bố vào tháng trước, họ dự đoán dầu của các thành viên sẽ chiếm 39% tổng tiêu thụ dầu thô toàn cầu vào năm 2045, tăng so với khoảng 33% hiện nay.

Ông Mohammed Barkindo, Tổng thư ký OPEC, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước: "Chúng ta đang chứng kiến ​​những căng thẳng và xung đột liên quan đến khả năng chi trả năng lượng, an ninh năng lượng và giảm lượng khí thải."

Quá trình chuyển đổi của California

Các chính phủ đang cố gắng theo dõi nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn nhận thấy rằng việc này đòi hỏi một lượng đầu tư lớn và có thể gặp phải những trở ngại bất ngờ. Tại Mỹ, California đang trong giai đoạn ngừng hoạt động của nhiều nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch để giúp khử cacbon vào lưới điện vào năm 2045, như luật tiểu bang yêu cầu.

Ủy ban Tiện ích Công cộng California đã ra lệnh cho các công ty tiện ích mua một lượng lớn năng lượng tái tạo chưa từng có, bộ lưu trữ pin và các nguồn tài nguyên không chứa carbon khác để lấp đầy khoảng trống và theo kịp tốc độ tăng trưởng trong những năm tới: hơn 14.000 megawatt, hay gần một phần ba của tiểu bang. dự báo cho nhu cầu cao điểm vào mùa hè.

Trong khi các công ty đang đi đúng hướng cho đến nay, Ủy ban Năng lượng California và nhà điều hành lưới điện của tiểu bang gần đây bày tỏ lo ngại rằng số tiền mua có thể không đủ để ngăn chặn tình trạng thiếu điện trong những mùa hè tới. Bang cũng đang có kế hoạch ngừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân cuối cùng của mình, Diablo Canyon, nơi sản xuất gần 10% điện năng trong bang, vào năm 2025.

California đã suýt mất điện trong năm nay, trong bối cảnh cháy rừng làm gián đoạn việc truyền tải điện và hạn hán nghiêm trọng đã làm giảm sản lượng thủy điện trên khắp miền Tây, bao gồm cả từ Đập Hoover.

im-418493.jpg
Đập Hoover Lookout trên sông Colorado, khi mực nước thấp. Ảnh: Bloomberg

Nhà điều hành lưới điện của bang đã kêu gọi người dân tiết kiệm điện nhiều lần trong mùa hè này và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để mua thêm nguồn cung cấp để giảm nguy cơ mất điện. Tiểu bang gần đây cũng bổ sung bốn máy phát điện khí tự nhiên tạm thời tại các nhà máy điện để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt.

Hạn chế đầu tư trong tương lai

Sau nhiều năm thua lỗ do sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ, nguồn cung cấp dồi dào nhưng ít lợi nhuận, các nhà đầu tư cũng như các nhà tài chính Phố Wall đang kêu gọi các công ty hạn chế đầu tư vào các dự án trong tương lai và thay vào đó trả lại tiền mặt cho họ.

Sự thúc đẩy đó đã kìm hãm sự tăng trưởng ở tất cả, trừ một trong những mỏ dầu đã thúc đẩy sự bùng nổ dầu đá phiến. Các công ty như Continental Resources Inc. ở mỏ Bakken của Bắc Dakota và EOG Resources Inc. ở mỏ đá phiến Eagle Ford của Nam Texas đã khởi đầu sự bùng nổ trở lại khi giá dầu thường đạt hơn 100 USD / thùng.

Nhưng các nhà sản xuất ở những khu vực này đã khai thác một số vùng đất tốt nhất và đang gặp phải những hạn chế trong việc thu được nhiều dầu từ các giếng mới ở các mỏ đang chín.

Năm nay, sản lượng dầu của gần như tất cả 20 nhà sản xuất lớn nhất ở cả Eagle Ford và Bakken đều ở dưới mức trước đại dịch, theo dữ liệu từ ShaleProfile, một nền tảng phân tích ngành.

im-418492.jpg
Các giắc bơm của mỏ dầu ở Bắc Dakota hút dầu thô từ một giếng ở Hệ tầng Bakken. Ảnh: WSJ

Nơi duy nhất ở tiếp giáp Mỹ mà các công ty đá phiến đang phát triển là lưu vực Permian ở Tây Texas và New Mexico. Nhưng ngay cả ở đó, hoạt động sản xuất vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, và các công ty cử nhiều giàn khoan hơn thường là các nhà khai thác tư nhân nhỏ hơn, không có cơ hội để nâng sản lượng lên đáng kể. Các nhà sản xuất lớn hơn, giao dịch công khai đã hạn chế hoạt động của Permian và chỉ 8 trong số 20 nhà sản xuất hàng đầu có sản lượng trên mức tháng 3 năm 2020 tính đến tháng 7, dữ liệu mới nhất của ShaleProfile cho thấy.

Scott Sheffield, giám đốc điều hành của Pioneer Natural Resources Co., nhà sản xuất lớn nhất ở Permi, nói với các nhà đầu tư vào tháng 8: “Chúng tôi sẽ may mắn tăng trưởng 5% trong một vài năm tới."

Sản lượng dầu Alaska cũng đang giảm mạnh. Nhiều công ty dầu mỏ lớn nhất của phương Tây đã rút lui khỏi Alaska, bao gồm cả BP PLC, công ty đã bán tài sản North Slope của mình cho Hilcorp Energy vào năm 2020 với giá 5,6 tỷ USD.

Năm ngoái, sản lượng ở Alaska giảm xuống mức trung bình 448.000 thùng / ngày, mức thấp nhất trong 20 năm, theo EIA. Mặc dù trữ lượng lớn dầu và khí đốt chưa được khai thác vẫn còn nguyên trạng, nhưng sự kết hợp của nhiều lực lượng đang hạn chế đầu tư. Một trong những vấn đề quan trọng nhất là thiếu tài chính. Dưới áp lực của các nhóm môi trường, 6 ngân hàng lớn nhất của Mỹ trong những năm gần đây đã cam kết không cấp vốn cho việc khoan bổ sung ở Bắc Cực.

im-418491.jpg
Các giàn khoan và hoạt động của mỏ dầu gần Sân bay Deadhorse ở Vịnh Prudhoe, Alaska. Ảnh: Bloomberg

Wildcatter Bill Armstrong, người sáng lập Armstrong Oil & Gas Inc., công ty đã tạo ra một trong những loại dầu lớn nhất được tìm thấy trong lịch sử Mỹ ở North Slope vào năm 2013, lập luận rằng miễn là nhu cầu dầu thô vẫn còn mạnh, việc các nhà đầu tư rút lui khỏi Alaska sẽ chỉ dẫn đến sự phát triển. ở các quốc gia có quy định ít nghiêm ngặt hơn.

Ông Armstrong đã bán đơn vị Pikka, cho Oil Search Ltd. với giá 850 triệu USD. Công ty, đã đồng ý hợp nhất với Santos Ltd. của Úc vào tháng 8, cho biết họ gặp khó khăn trong việc thu xếp tài chính ngân hàng và còn nhiều năm nữa mới hoạt động.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hồi tháng 9 tuyên bố Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại thành phố Glasgow là "cơ hội cuối cùng cho nhân loại". 

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, Thủ tướng Johnson kêu gọi nhân loại không coi hành tinh này như một "đồ chơi không thể phá hủy", đồng thời cảnh báo về những thiệt hại không thể phục hồi do biến đổi khí hậu. Nhà lãnh đạo này cho rằng: "Chúng ta đang biến hành tinh xinh đẹp này thành nơi không thể ở được, không chỉ đối với riêng chúng ta mà ngay cả với nhiều loài khác. Điều đó lý giải tại sao Hội nghị thượng đỉnh COP26 ở Glasgow là bước ngoặt cho nhân loại".

Thủ tướng Johnson ủng hộ mục tiêu các quốc gia phát triển loại bỏ than đá vào năm 2030, trong khi các quốc gia đang phát triển sẽ loại bỏ nguồn nhiên liệu gây ô nhiễm này sau đó một thập kỷ.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ