Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc phát hiện mỏ 'vàng trắng' hàng triệu tấn, làm nóng lên cuộc đua tài nguyên toàn cầu

Khám phá

19/01/2024 13:14

Trung Quốc tuyên bố phát hiện mỏ 'vàng trắng' 1 triệu tấn. Hai phát hiện về lithium tại Trung Quốc và Thái Lan đang khiến thị trường nóng hơn bao giờ hết.

Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện một trữ lượng lớn lithium, một nguyên liệu quan trọng trong lĩnh vực năng lượng mới đang phát triển mạnh mẽ của đất nước và nổi lên như một trụ cột cho tăng trưởng kinh tế.

Tiết lộ này được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc tăng gấp đôi nỗ lực khai thác các nguồn tài nguyên trong nước nhằm mục đích tăng cường an ninh năng lượng và tài nguyên trong bối cảnh cuộc chạy đua toàn cầu ngày càng gay gắt về các nguồn tài nguyên cốt lõi sẽ giúp tăng trưởng năng lượng.

Bộ Tài nguyên cho biết khoảng 1 triệu tấn kim loại kiềm màu trắng bạc thường được gọi là "dầu mới" hay "vàng trắng" đã được tìm thấy ở huyện Yajiang, tỉnh Tứ Xuyên. Phát hiện này sẽ làm tăng nguồn cung cấp tài nguyên cần thiết cho pin lithium của Trung Quốc, vốn rất quan trọng đối với nhiều loại xe điện được bán trên thị trường đại chúng trên khắp thế giới.

Trung Quốc phát hiện mỏ 'vàng trắng' hàng triệu tấn, làm nóng lên cuộc đua tài nguyên toàn cầu- Ảnh 1.

Một công nhân đang xử lý pin ô tô tại một nhà máy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 7% nguồn tài nguyên lithium được xác định trên thế giới, đứng thứ 6 trên thế giới sau Bolivia, Argentina, Mỹ, Chile và Australia. Tuy nhiên nước này lại tinh chế khoảng một nửa lượng lithium của thế giới và phụ thuộc rất nhiều vào thị trường nguyên liệu ở nước ngoài.

Thái Lan, quốc gia đang có những bước tiến để trở thành cơ sở sản xuất xe điện lớn ở châu Á, cũng cho biết gần đây họ đã phát hiện ra hai nguồn lithium tiềm năng, một trong số đó có trữ lượng ước tính khoảng 14,8 triệu tấn. 

Theo báo cáo của truyền thông Thái Lan vào tuần trước, con số này tương đương với 64% nguồn tài nguyên lithium được phát hiện ở Bolivia, nước nắm giữ trữ lượng lớn nhất thế giới.

James Chin, giáo sư nghiên cứu châu Á tại Đại học Tasmania, cho biết nguồn lithium mới có thể giúp mang lại nhiều khoản đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực pin xe điện của Trung Quốc. Theo tổ chức cố vấn China EV100, Trung Quốc sản xuất khoảng 70% pin xe điện trên thế giới, nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện.

Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, năm 2023, giá trị xuất khẩu bao gồm pin lithium, pin mặt trời và phương tiện sử dụng năng lượng mới của Trung Quốc lần đầu tiên đạt 1.000 tỷ nhân dân tệ (139 tỷ USD).

Cả ba sản phẩm đều sử dụng lithium và chúng mang lại ý nghĩa kinh tế bổ sung khi Trung Quốc đang nỗ lực chuyển đổi từ các lĩnh vực truyền thống như bất động sản sang thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian dài.

Về số lượng xe thành phẩm, BYD có trụ sở tại Thâm Quyến đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.

Chin cho biết những tiến bộ trong công nghệ xe điện sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển vào thời điểm những cơn gió ngược như cuộc khủng hoảng nợ tài sản tiếp tục đè nặng lên tăng trưởng. 

Nền kinh tế tăng trưởng 5,2% vào năm 2023, mặc dù bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm đầu tư bất động sản, tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao.

Trung Quốc phát hiện mỏ 'vàng trắng' hàng triệu tấn, làm nóng lên cuộc đua tài nguyên toàn cầu- Ảnh 2.

Trung Quốc có thể kiểm soát 1/3 lượng lithium của thế giới vào năm 2025.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên gọi phát hiện Yajiang là một "bước đột phá lớn".

Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng đầu tư Pháp Natixis, cho biết Trung Quốc có nhiều khả năng sử dụng lithium của mỏ để sản xuất trong nước thay vì xuất khẩu, điều này sẽ giúp các nhà sản xuất pin xe điện của quốc gia này vượt trội so với các đối thủ như Hàn Quốc.

Cho đến nay, lithium được phát hiện ở Trung Quốc chủ yếu ở Tứ Xuyên, Thanh Hải, Tây Tạng, Tân Cương và Giang Tây.

Yuan Sheng Yu, Giám đốc điều hành tại Lux Research ở Singapore, cho biết: "Việc cung cấp các khoáng sản quan trọng là mối quan tâm ngày càng tăng và là chủ đề chiến lược đối với nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc. Phát hiện lớn gần đây càng củng cố thêm vị thế thống trị của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng lithium và sau đó là vị thế toàn cầu của nước này trong lĩnh vực pin và xe điện".

Bộ này cho biết sẽ tăng cường hợp tác khu vực với Argentina, Bolivia và Chile, bộ ba được mệnh danh là "tam giác lithium" vì nguồn tài nguyên dồi dào. Tuy nhiên, Yu lưu ý rằng các dự án lithium vẫn có "rủi ro cao" với độ trễ "không đáng kể" giữa việc khám phá tài nguyên và sử dụng chúng trong các dự án thương mại khả thi.

(Nguồn: SCMP)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement