Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm 2024

Kinh tế thế giới

17/01/2024 15:34

Nền kinh tế Trung Quốc có thể khởi sắc nhẹ trong quý 4, cho phép chính phủ đạt được mục tiêu tăng trưởng sau thất bại của năm trước, nhưng triển vọng cho năm 2024 vẫn không ổn định trong bối cảnh bất động sản sụt giảm kéo dài và niềm tin của người tiêu dùng yếu.

Kết quả cuộc khảo sát do Reuters thực hiện mới đây cho thấy, giới chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm 2024 và 2025. Điều đó làm tăng sức ép buộc các nhà hoạch định chính sách đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn.

Theo dự báo trung bình của 58 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters, GDP của Trung Quốc có thể tăng 5,2% vào năm 2023, cao hơn một chút so với mục tiêu tăng trưởng 5% mà nước này đưa ra hồi đầu năm.

Tuy nhiên hiện nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do tăng trưởng toàn cầu suy giảm, trong khi thị trường bất động sản trong nước lao dốc, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp yếu kém, nợ chính quyền địa phương ngày càng tăng.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, GDP quý 4/2023 của Trung Quốc được dự báo có thể tăng 5,3% so với một năm trước đó, nhanh hơn tốc độ 4,9% của quý 3. Nhưng trên cơ sở hàng quý, nền kinh tế chỉ tăng trưởng 1,0% trong quý 4, thấp hơn so với mức tăng trưởng 1,3% trong quý 3.

Kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm 2024- Ảnh 1.

Một người đàn ông đi bộ trong Khu thương mại trung tâm vào một ngày mưa, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 12/7/2023. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát cũng dự báo, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ giảm xuống 4,6% vào năm 2024 và giảm xuống còn 4,5% vào năm 2025. Tại báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu vừa được công bố mới đây, Ngân hàng Thế giới cũng hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống còn 4,5% trong năm 2024 và 4,3% trong năm 2025, đều thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Trên thực tế, dữ liệu gần đây cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu vào năm 2024 với nền tảng không ổn định, với áp lực giảm phát dai dẳng và xuất khẩu tăng nhẹ, khó có thể tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong hoạt động nội địa yếu kém; cho vay ngân hàng tháng 12 cũng yếu.

"Triển vọng kinh tế của Trung Quốc vào năm 2024 sẽ được định hình bởi triển vọng của lĩnh vực bất động sản", các nhà phân tích tại Swiss Life Asset Management cho biết trong một nghiên cứu. "Mục đích của chính phủ (Trung Quốc) là giảm tình trạng dư cung đã hình thành trong lĩnh vực này trong những năm gần đây và điều chỉnh nguồn cung phù hợp với nhu cầu thực tế. Do đó, chúng tôi dự đoán tốc độ suy thoái sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024 và hơn thế nữa".

Kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm 2024- Ảnh 2.

Người cao tuổi trò chuyện bên cạnh quầy bán đồ ăn tại một khu chợ ngoài trời ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 12/1/2024. Ảnh: Reuters

Sự thất vọng của nhà đầu tư với thành tích của Trung Quốc năm ngoái đã đẩy đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 16 năm. Vốn hóa thị trường của các cổ phiếu niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm tổng cộng 258 tỷ USD trong năm 2023 và cổ phiếu niêm yết ở Hồng Kông mất 592 tỷ USD.

Dữ liệu về hoạt động tháng 12, sẽ được công bố cùng với dữ liệu GDP vào thứ Tư, dự kiến sẽ cho thấy tăng trưởng sản lượng nhà máy ổn định trong khi tăng trưởng tiêu dùng chậm lại và đầu tư vẫn ảm đạm.

Doanh số bán lẻ, thước đo tiêu dùng chính, được dự báo sẽ tăng 8,0% trong tháng 12 so với một năm trước đó, chậm lại so với mức tăng 10,1% trong tháng 11. Sản lượng nhà máy được dự báo tăng 6,6% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với mức tăng của tháng 11.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã cam kết tăng cường hỗ trợ chính sách cho nền kinh tế trong năm nay và thúc đẩy giá cả phục hồi. Nhưng PBoC phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi tín dụng chảy vào lực lượng sản xuất nhiều hơn là vào tiêu dùng, điều này có thể làm tăng thêm áp lực giảm phát và làm giảm hiệu quả của các công cụ chính sách tiền tệ của PBoC.

Kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm 2024- Ảnh 3.

Một người đàn ông đợi ở trạm xe buýt ở khu thương mại trung tâm (CBD) ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 12/1/2024. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Hai (15/1), PBoC đã giữ nguyên lãi suất chính sách trung hạn, bất chấp kỳ vọng của thị trường là PBoC sẽ cắt giảm, nguyên nhân do áp lực lên đồng nhân dân tệ tiếp tục hạn chế dư địa nới lỏng tiền tệ.

Các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát dự kiến, PBoC sẽ cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn một năm 10 điểm trong quý đầu tiên. Cơ quan này cũng có thể cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng trong tháng 3 và tháng 4, nếu các chỉ số kinh tế tiếp tục suy yếu, Wen Bin - Nhà kinh tế trưởng tại Minsheng Bank cho biết trong một lưu ý.

Các nhà phân tích cho biết, Chính phủ Trung Quốc, vào tháng 10/2023 đã công bố 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trái phiếu chính phủ để tài trợ cho các dự án đầu tư, có khả năng sẽ tiếp tục chi tiêu tài chính nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng.

Theo kế hoạch, số liệu kinh tế tháng 12 cũng như tăng trưởng GDP quý 4 và cả năm 2023 sẽ được công bố hôm 17/1. "Sự phục hồi mong manh có thể vẫn đi đúng hướng trong tháng 12, mặc dù đây có thể là một giai đoạn nhẹ", các nhà phân tích tại Citi cho biết. "Việc cung cấp chính sách có thể là chìa khóa cần theo dõi trong vài tháng tới".

Kết quả cuộc khảo sát cũng cho thấy, lạm phát giá tiêu dùng được dự báo có thể sẽ tăng lên 1,0% vào năm 2024 từ mức 0,2% vào năm 2023 và tăng thêm lên 1,6% vào năm 2025.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement