Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc phá kỷ lục nhập khẩu dầu trong năm mang tính bước ngoặt

Theo dõi Trung Quốc để biết giá dầu sẽ đi về đâu đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn của các nhà phân tích trong thập kỷ qua và có lý do chính đáng.

Cường quốc châu Á này đã trở thành cánh gió dự báo thời tiết cho nhu cầu dầu mỏ toàn cầu khi nước này trở thành nhà nhập khẩu hàng đầu và người tiêu dùng lớn thứ hai đối với mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Và bất chấp những nghi ngờ dai dẳng, năm ngoái là một năm khác mà Trung Quốc không làm mọi người thất vọng.

Đầu tháng này, cơ quan hải quan báo cáo rằng nhập khẩu dầu đã phá kỷ lục trước đó, đạt 11,28 triệu thùng/ngày vào năm ngoái. Đây là mức cải thiện 11% vào năm 2022 do nhu cầu nhiên liệu lành mạnh trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, nhập khẩu không phải là mặt hàng duy nhất tăng lên. Sản lượng dầu thô nội địa cũng đạt kỷ lục ở Trung Quốc vào năm ngoái. Tổng sản lượng hàng năm đạt 208 triệu tấn, tăng 3 triệu tấn so với năm trước. Trung bình hàng ngày đạt 4,2 triệu thùng.

Trong khi tất cả những điều này đang diễn ra, Trung Quốc cũng đang đổ đầy các kho chứa dầu của mình. Trong 11 tháng đầu năm, lượng dầu đưa vào kho lưu trữ trung bình ước tính khoảng 670.000 thùng/ngày, Clyde Russell của Reuters đưa tin.

Trung Quốc phá kỷ lục nhập khẩu dầu trong năm mang tính bước ngoặt- Ảnh 1.

Russell lập luận rằng tốc độ lấp đầy kho lưu trữ này cho thấy mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc không mạnh như vẻ ngoài, đây là một dấu hiệu giảm giá đối với các nhà giao dịch dầu mỏ. Lập luận cũng bao gồm việc đề cập đến lượng dầu nhập khẩu kỷ lục, mặc dù thực sự ở mức cao nhất mọi thời đại nhưng lại không đạt mức dự báo về tỷ lệ nhập khẩu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Với hồ sơ theo dõi của IEA về dự báo nhu cầu dầu gần đây, có vẻ như cơ quan này đã đánh giá quá cao nhu cầu dầu thô của Trung Quốc - cũng như tất cả các nhà phân tích và nhà giao dịch tổ chức, những người kỳ vọng nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng nhảy vọt mà không có bất kỳ biến động nào trong năm ngoái.

Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra, gây ra lo lắng về nhu cầu dầu của Trung Quốc đã trở thành mãn tính trong năm và đóng vai trò là rào cản đối với giá chuẩn đối với phần lớn nhu cầu đó. Tuy nhiên, dữ liệu trên cho thấy nhu cầu dầu từ Trung Quốc thực sự rất mạnh, ngay cả khi đó không phải là tất cả nhu cầu trong nước, như Russell của Reuters đã lưu ý trong báo cáo của mình.

Theo ông, xuất khẩu nhiên liệu từ Trung Quốc đã đạt một con số kỷ lục khác vào năm ngoái, tăng 16,7% hay 190.000 thùng/ngày, đạt 1,37 triệu thùng/ngày. Theo Russell, điều này cho thấy nhu cầu trong nước khá ảm đạm. 

Từ một góc độ khác, nó cũng có thể gợi ý nhu cầu lành mạnh về nhiên liệu bên ngoài Trung Quốc. Nhu cầu này đặc biệt đáng chú ý ở châu Âu sau khi Brussels áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu thô và nhiên liệu của Nga và cần khẩn trương tìm giải pháp thay thế.

Điều này có thể sắp thay đổi trong năm nay. Đợt hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu đầu tiên do Bắc Kinh ban hành trong năm nay không thay đổi so với một năm trước. Đối với những nhà đầu cơ giá xuống, điều này gợi ý kỳ vọng về nhu cầu toàn cầu yếu hơn. 

Đối với những nhà đầu cơ giá lên, đó sẽ là thời điểm chờ đợi, đặc biệt khi các nhà phân tích năng lượng một lần nữa dự đoán Trung Quốc sẽ dẫn đầu tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của thế giới, bất chấp những trục trặc trong quỹ đạo tăng trưởng kinh tế của nước này.

Ví dụ, theo Wood Mackenzie , nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể tăng 540.000 thùng/ngày trong năm nay, nâng tổng nhu cầu toàn cầu lên 2 triệu thùng/ngày. Theo các nhà phân tích của Wood Mac, phần lớn mức tăng trưởng nhu cầu được dự kiến vào nửa cuối năm khi tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tăng tốc.

Tuy nhiên, trong khi đó, nhu cầu dầu ở Trung Quốc đã giảm và giảm đáng kể, giảm gần 600.000 thùng/ngày trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11, theo Energy Intelligence. Tờ báo này cho rằng sự suy giảm này là do sự phục hồi sau đại dịch trong lĩnh vực du lịch và tất nhiên là do tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu hơn. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong những ngày tới khi chuyến du lịch nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu.

Những kỳ vọng về nhu cầu dầu ở Trung Quốc năm ngoái đầy lạc quan. Có lẽ năm nay sẽ có một số dự báo đo lường hơn, phù hợp hơn với cách các nền kinh tế thực sự phát triển hơn là cách các nhà phân tích mong muốn chúng phát triển.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement