Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàng triệu người tụ tập trên khắp nước Mỹ, Mexico và Canada để xem nhật thực toàn phần

Khám phá

08/04/2024 22:13

Hàng triệu người đã tụ tập trên khắp 15 tiểu bang ở Mexico và Canada, vào hôm nay (8/4) để chờ đợi nhật thực toàn phần dự kiến sẽ mang đến một màn trình diễn thiên thể rực rỡ.

Không nản lòng trước những dự báo ảm đạm về lượng mây che phủ thấp và mưa làm cản trở tầm nhìn của họ, đám đông đã tập hợp ở Mỹ từ Texas đến Maine, tay cầm chặt kính an toàn và máy ảnh có bộ lọc năng lượng mặt trời, để sẵn sàng cho cảnh tượng hiếm có.

Hơn 31 triệu người sống trong "đường đi của tổng thể" – đường bóng của mặt trăng che khuất mặt trời – mà nhật thực sẽ đi theo hướng đông bắc trong khoảng một giờ sau khi đi qua Texas lúc 13h30 (giờ CT), tức khoảng 1h30 sáng 9/4 (giờ Việt Nam).

Và các quan chức cho biết họ dự kiến sẽ có thêm 4 đến 5 triệu người đến đây, mang lại khoản tăng trưởng du lịch ước tính 1,5 tỷ USD từ ngày du lịch lớn nhất trong năm của đất nước.

Hàng triệu người tụ tập trên khắp nước Mỹ, Mexico và Canada để xem nhật thực toàn phần- Ảnh 1.

Mọi người tập trung tại công viên tiểu bang Niagara Falls ở New York trước nhật thực toàn phần vào ngày 8/4/2024. Ảnh: Getty Images

Sẽ còn 21 năm nữa cho đến khi Mỹ chứng kiến nhật thực toàn phần dọc bờ biển tiếp theo, làm tăng thêm sự mong muốn được chứng kiến những khoảnh khắc đen tối và tĩnh lặng trong sự kiện ngày hôm nay. 

Nhưng đối với nhiều người, trải nghiệm này tỏ ra tốn kém, với giá vé máy bay tăng cao và giá khách sạn cắt cổ. Những người khác nhận thấy các lượt đặt chỗ lâu dài đã bị hủy và bán lại cho khách hàng mới với giá gấp ba lần so với giá ban đầu.

Du khách đã dậy sớm vào thứ Hai để giành được một vị trí tốt để ngắm nhật thực bên dưới con đường nhật thực 115 dặm. Ở Maine, nơi bầu trời quang đãng được cho là sẽ mang lại tầm nhìn đẹp nhất, chính quyền cho biết giao thông đông đúc từ lâu trước khi trời sáng.

"Chúng tôi thực sự không dám hy vọng rằng mình sẽ có thời tiết như thế này, bầu trời trong xanh và đám đông thực sự bắt đầu hình thành và chỉ mới 5h45. Đây là điều lớn nhất mà chúng tôi từng thấy", Jane Torres, giám đốc điều hành phòng thương mại Houlton, nói với This Morning của CNN.

Sarah Laneau, ở Westfield, Vermont, thức dậy lúc 4h sáng để đưa cô con gái 16 tuổi của mình đi xe điện trượt tuyết lên đỉnh núi ở khu nghỉ dưỡng Jay Peak gần đó để xem nhật thực ở độ cao 3.968ft. Laneau, 57 tuổi, nói: "Đây sẽ là lần đầu tiên đối với tôi và là trải nghiệm để đời".

Hàng triệu người tụ tập trên khắp nước Mỹ, Mexico và Canada để xem nhật thực toàn phần- Ảnh 2.

Theo dữ liệu từ AirDNA, hơn một nửa số thành phố của Mỹ dọc theo đường đi của nhật thực đã được đặt kín chỗ cho đêm qua.

Các nhà dự báo đã đưa ra những tin tức ảm đạm hơn cho nhiều vùng khác của đất nước, mặc dù các điều kiện được dự đoán nhìn chung có xu hướng tốt hơn trong những ngày gần đây. 

Những đám mây vẫn được dự đoán sẽ xuất hiện trên phần lớn lộ trình nhật thực, với thời tiết khắc nghiệt bao gồm giông bão và mưa đá ở các khu vực Texas, Oklahoma, Arkansas và Louisiana vào cuối ngày.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết trong một bản tin sáng thứ Hai: "Bắc New England vẫn là khu vực mà mây che phủ có thể sẽ giảm thiểu dọc theo đường đi của nhật thực vào chiều nay". 

"Các địa điểm khác sẽ có khả năng bị mây che phủ ở nhiều cấp độ khác nhau, mặc dù các địa điểm từ Arkansas đến Trung Tây có thể nhìn thấy mây tan hoặc mây cao mỏng trong thời gian nhật thực toàn phần".

Nasa sẽ phát trực tiếp nhật thực cho những người không thể xem chương trình hoặc sống bên ngoài đường đi của nhật thực toàn phần. Hầu hết mọi nơi ở Bắc Mỹ sẽ trải qua nhật thực một phần với tỷ lệ phần trăm khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách đến đường trung tâm của nó và cơ quan này cung cấp trang web khám phá nhật thực để mọi người kiểm tra những gì họ sẽ nhìn thấy từ vị trí của họ.

Sự quan tâm đến nhật thực đến mức nhiều bang và thành phố trực thuộc trung ương đã ban bố tình trạng khẩn cấp trước sự có mặt của đám đông khổng lồ.

Hàng triệu người tụ tập trên khắp nước Mỹ, Mexico và Canada để xem nhật thực toàn phần- Ảnh 3.

Nhiều thành phố trên đường đang tổ chức các sự kiện quan sát công chúng và tặng kính an toàn khi xem nhật thực. Tại một số vườn thú, các nhà nghiên cứu đang cùng với người dân quan sát để quan sát cách các loài động vật cư xử. Trong những lần nhật thực trước, hươu cao cổ chạy quanh điên cuồng, rùa bắt đầu chuyển động, vượn hót và sủa.

Các thí nghiệm khoa học cũng sẽ được tiến hành. NASA sẽ bắn tên lửa vào vùng bóng tối của mặt trăng để nghiên cứu xem bầu khí quyển phía trên của Trái đất bị ảnh hưởng như thế nào bởi sự mờ đi tạm thời của ánh sáng mặt trời và các tình nguyện viên sẽ chụp ảnh quầng sáng mặt trời trong thời gian nhật thực toàn phần hoặc giúp phân tích chúng theo sau để làm sáng tỏ những tác động và bí ẩn của nó.

Nhật thực toàn phần gần đây nhất ở Mỹ là vào năm 2017, nhưng khoảng thời gian chỉ 7 năm là điều bất thường. Cái này có đường đi dài hơn và có bóng toàn phần rộng hơn bảy năm trước vì mặt trăng gần Trái đất hơn.

Thời gian toàn phần ở bất kỳ vị trí nào cũng dài hơn. Năm 2017, thời lượng dài nhất ở bất kỳ đâu là 2 phút 42 giây. Hôm nay, thời gian sẽ là 4 phút 28 giây ở Torreón, Mexico, trong khi hầu hết mọi nơi dọc theo con đường có thể sẽ có tổng cộng từ 3 phút rưỡi đến 4 phút.

John Gianforte, giáo sư khoa học vũ trụ tại Đại học, cho biết: "Nhật thực năm 2017 diễn ra trên khắp đất nước theo hướng ngược lại và nó tạo ra rất nhiều sự quan tâm, hàng triệu người đổ xô đến xem và kích thích sự thèm ăn của nhiều người". 

"Đã có rất nhiều cải tiến trong công nghệ hình ảnh, cảm biến hình ảnh, giúp việc chụp ảnh nhật thực toàn phần trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều và những thứ như thế chỉ khiến mọi người càng quan tâm hơn đến việc nghiên cứu mọi thứ trong không gian".

(Nguồn: The Guardian)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement