Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trận chiến Bakhmut: Chìa khóa giúp giải phóng Donbass

Quân sự

13/01/2023 19:07

Thị trấn Bakhmut (Artemovsk) ở khu vực Donbass đang thu hút mọi sự chú ý. Thành phố này đã biến thành "cối xay thịt", nơi lực lượng vũ trang Ukraina chứng kiến tổn thất nặng nề.
news

Mark Sleboda, một cựu quân nhân Mỹ, đồng thời là nhà phân tích an ninh và các vấn đề quốc tế, giải thích với Sputnik tại sao thành phố này lại quan trọng như vậy đối với cả hai bên trong cuộc xung đột.

Đầu tiên, một trong những ưu tiên quân sự của Nga là đảm bảo an ninh cho toàn bộ Donbass và giải phóng hoàn toàn khu vực này. Nhà phân tích Mark Sleboda nói với Sputnik: "Bakhmut nằm ở trung tâm của khu vực Donetsk và thường được gọi là chìa khóa của Donbass. 

Vì thế, dĩ nhiên, toàn bộ lãnh thổ này phải được giải phóng. Bakhmut cũng là một trung tâm vận chuyển và hậu cần lớn bởi nó có hai đường cao tốc và đường sắt giao nhau ở đây và đi về phía Bắc đến tận Moskva.

Thứ hai, Bakhmut là xương sống của toàn bộ tuyến phòng thủ thứ hai của chế độ Kiev. Cựu quân nhân Mỹ nói tiếp: "Sau đó, chỉ còn một phòng tuyến cuối cùng duy nhất ở ngã ba lớn giữa Slavyansk và Kramatorsk, xa hơn về phía Tây".

Thứ ba, việc Nga giành được Bakhmut có thể kéo theo các cuộc tấn công xa hơn và đe dọa các sườn theo những hướng khác do vị trí địa lý của thành phố này. Cuối cùng, theo nhà phân tích, việc này sẽ cho phép Nga thiết lập sự kiểm soát lớn hơn đối với Kênh đào Donetsk-Seversky cung cấp nước cho thành phố Donetsk. 

Ông Sleboda lưu ý rằng cách đây 5 năm, chính quyền Kiev đã cắt nguồn cung nước cho Donetsk: "Họ đã từng làm như vậy ở Crimea, chặn nguồn nước ngọt là điều họ đang làm".

Trận chiến Bakhmut: Chìa khóa giúp giải phóng Donbass - Ảnh 1.

Những cột khói bốc lên từ một cuộc không kích của Nga trong thời gian ngừng bắn kéo dài 36 giờ nhân Lễ Giáng sinh Chính thống do Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraina vẫn tiếp diễn, từ thành phố tiền tuyến Donbas của Bakhmut, ngày 7/1/2023. Ảnh: REUTERS

Sau sự thay đổi chính quyền ở Kiev vào tháng 2/2014, nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) đã thiết lập quyền kiểm soát Bakhmut (khi đó thành phố này được gọi là Artemovsk). Tuy nhiên, chính quyền Kiev đã giành lại thành phố này vào tháng 7/2014.

Thành phố Bakhmut có vai trò vô cùng quan trọng với cả Nga và Ukraina, và giờ đây toàn bộ cuộc xung đột tập trung vào những gì đang xảy ra ở đó. Chính quyền Kiev đã điều hàng chục nghìn quân tiếp viện tới Bakhmut, mà theo nhà phân tích, những binh lính này đang bị lực lượng Nga tiêu diệt. Hiện tại, giao tranh tại thành phố này đang leo thang dữ dội, ông nhấn mạnh.

Bakhmut hiện trở thành mặt trận khốc liệt

Ông Sleboda nhận định: "Toàn bộ tiền tuyến, đặc biệt là về phía Bắc và phía Nam Bakhmut cũng như Donetsk đã được kích hoạt hoàn toàn. Tại đó, các đơn vị Nga, bao gồm cả các đơn vị của công ty quân sự tư nhân Wagner, đang duy trì đà tiến công".

Mới đây, đã có tin rằng các chiến binh của nhóm Wagner đã nắm quyền kiểm soát Soledar. Theo ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập công ty quân sự tư nhân Wagner, "chảo lửa đang hình thành ở trung tâm thị trấn, nơi đang diễn ra cuộc giao tranh". Ngoài ra, các đơn vị thuộc Wagner Group đã nắm quyền kiểm soát các mỏ muối.

Ông Sleboda nói: "Quân đội Nga đã thâm nhập vào cả Bakhmut và Soledar cùng lúc và đang giao tranh trong các quận của hai thành phố này. Nga đang đạt được tiến triển nhanh hơn. Không còn nghi ngờ gì nữa, ở đó đang diễn ra cuộc giao tranh khốc liệt".

Tổng quan về các tòa nhà chung cư ở Bakhmut vào tháng 8 và tháng 12/2022.

Theo nhà phân tích, có vẻ như chính quyền Kiev đang gặp khó khăn trong việc luân phiên xoay vòng lực lượng và gửi tiếp viện với tốc độ mà họ đã làm trong vài tháng qua: "Ngoài ra, pháo binh của họ đã bị vô hiệu hóa ở mức độ lớn hơn nhiều. Hỏa lực pháo binh phản công của Nga cực kỳ khó chịu. Ưu thế áp đảo của Nga về pháo binh - 9 ăn 1 - giờ đây có lẽ còn lớn hơn nữa".

Kết quả là các lực lượng Ukraina đang chịu những mất mát đau đớn, mà theo các báo cáo của phương Tây thì có tới khoảng từ 300 đến 1.000 binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương mỗi ngày. Theo ông Sleboda, khoảng 90% thiệt hại của chế độ Kiev là do các cuộc tấn công bằng pháo binh của Nga.

Phòng thủ ở Bakhmut: Thành phố dưới lòng đất

Chuyên gia Sleboda giải thích rằng đặc trưng của các cuộc giao tranh ở Bakhmut và các khu vực xung quanh là vùng lãnh thổ này rất dễ phòng thủ và khó bị tấn công bởi lợi thế về độ cao. Bên kiểm soát khu vực với độ cao này có thể quan sát mọi thứ và tấn công các binh lính đang tiếp cận.

Ngoài ra, Bakhmut là khu vực có địa lý độc đáo, được chia cắt bởi một con sông và các hệ thống ao hồ, kênh, mương. Điều đó khiến cho việc phòng thủ trở nên thuận lợi hơn. Sleboda phân tích: "Bakhmut có một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất, và tại một số điểm chúng giao với các mỏ muối lớn tại Soledar ở phía Bắc. 

Trận chiến Bakhmut: Chìa khóa giúp giải phóng Donbass - Ảnh 3.

Quang cảnh từ trên không của Bakhmut, nơi diễn ra những trận chiến khốc liệt nhất với quân đội Nga, ở vùng Donetsk, Ukraina, ngày 9/12/2022. Ảnh: AP

Liên Xô đã từng xây dựng mạng lưới đường hầm dưới lòng đất theo kiểu hệ thống boong-ke và công sự thời Chiến tranh thế giới thứ hai và các đường hầm này là đủ lớn để lái xe tăng ra vào. Vì thế, có hẳn một thành phố bên dưới thành phố, nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt. 

Điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi hơn nhiều cho việc phòng thủ và khiến việc tấn công trở nên khó khăn hơn nhiều".

Tuy nhiên, ông Mark Sleboda nhấn mạnh rằng bất chấp những thách thức đó, quân đội Nga vẫn đang tấn công vào thành phố và đạt được bước đột phá ở Soledar trong những ngày qua, đe dọa toàn bộ tuyến phòng thủ của quân đội Ukraina ở đây.

(Nguồn: TTXVN/Sputnik)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ