Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ và Đức cam kết cung cấp xe chiến đấu bộ binh cho Ukraina

Quân sự

06/01/2023 08:09

Ngày 5/1, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch trang bị cho Ukraina xe chiến đấu bộ binh Bradley, trong khi đó các quan chức Đức cho biết họ sẽ gửi xe chiến đấu Marder và hệ thống phòng không Patriot cho Ukraina.

Thông báo chung của Berlin và Washington theo sau một động thái tương tự của Phápdiễn ra vào đầu tuần này. Paris cam kết sẽ gửi một số lượng không xác định xe AMX-10 RC, là xe tăng hạng nhẹ có bánh xe trang bị súng 105 mm xuyên giáp.

Mỹ và Đức cam kết cung cấp xe chiến đấu bộ binh cho Ukraina - Ảnh 1.

Một xe chiến đấu M2A3 Bradley thuộc biên chế của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Bộ binh 8, Đội chiến đấu Lữ đoàn Thiết giáp số 3, Sư đoàn Bộ binh 4, trong một cuộc tập trận bắn đạn thật trong khuôn khổ Defender Europe 22 tại Khu vực Huấn luyện Oberlausitz, Đức, ngày 24 tháng 5.

Ukraina đã thúc ép các cường quốc phương Tây tài trợ xe bọc thép, xe tăng, hệ thống phòng khôngtên lửa tầm xa trong bối cảnh giao tranh trong mùa Đông trở nên căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Đức đã từ chối cấp các phương tiện chiến đấu và xe tăng do phương Tây sản xuất cho Ukraina vì chúng đòi hỏi chuyên môn hậu cần và đào tạo, đồng thời có thể làm leo thang xung đột với Nga bên ngoài biên giới Ukraina.

Các lực lượng Ukraina đã giành được nhiều thắng lợi khi đánh lui quân Nga trong những tháng gần đây, và các nhà lãnh đạo ở Kiev đã lập luận rằng để đánh bật hoàn toàn lực lượng của Moscow cần có sự giúp đỡ nhiều hơn của phương Tây.

Bradley, một loại xe bọc thép bánh xích do Hãng BAE Systems chế tạo, chở được tối đa 10 binh sĩ và thường được trang bị súng 25 mm và tên lửa chống tăng có điều khiển. Quân đội Hoa Kỳ có khoảng 2.400 chiếc Bradleys và loại xe 40 tuổi này đang dần được thay thế.

Theo một báo cáo của Reuters hôm thứ Năm, số lượng Bradleys chuyển cho Ukraina là 50 chiếc.

Trong khi đó các phiên bản mới hơn của Marder do Rheinmetall sản xuất có pháo 20 mm và tên lửa chống tăng. Marder đã phục vụ hơn 50 năm trong lực lượng vũ trang của Đức và lực lượng này đã kéo dài thời gian phục vụ thêm vài năm do loại xe thay thế là Puma chưa đáp ứng kịp nhu cầu.

Theo thông báo của Nhà Trắng về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Olaf Scholz, cả Mỹ và Đức đều có kế hoạch huấn luyện lực lượng Ukraina trên các phương tiện bọc thép tương ứng.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Tướng Patrick Ryder nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng khóa huấn luyện của Mỹ sẽ tập trung vào cả việc vận hành và bảo dưỡng những chiếc Bradleys. Ông nói: "Bradleys sẽ cung cấp khả năng tấn công và phòng thủ khi giao tranh dọc theo chiến tuyến".

Trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái đang diễn ra của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraina, Đức cũng cam kết sẽ theo chân Mỹ trong việc gửi một hệ thống phòng không Patriot tới Ukraina.

(Defense News)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement