Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Joe Biden gặp CEO Microsoft, Google để bàn về mối nguy từ AI

Số hóa

05/05/2023 07:57

Ngày 4/5, Tổng thống Joe Biden đã tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng với CEO các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu bao gồm Google của Alphabet và Microsoft, để thảo luận về các rủi ro và biện pháp bảo vệ khi công nghệ này thu hút sự chú ý của các chính phủ và nhà lập pháp trên toàn cầu.

AI đã trở thành một từ thông dụng trong năm nay, với các ứng dụng như ChatGPT thu hút được sự yêu thích của công chúng, khiến các công ty đổ xô tung ra các sản phẩm tương tự mà họ tin rằng sẽ thay đổi bản chất công việc.

Hàng triệu người dùng đã bắt đầu thử nghiệm những công cụ như vậy, những công cụ mà những người ủng hộ cho rằng có thể chẩn đoán y tế, viết kịch bản, tạo bản tóm tắt pháp lý và phần mềm gỡ lỗi, dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng về cách công nghệ này có thể dẫn đến vi phạm quyền riêng tư, đưa ra quyết định sai lệch về việc làm, lừa đảo và thông tin sai lệch các chiến dịch.

Theo Reuters, cuộc họp kéo dài 2 giờ vào ngày 4/5 có sự tham gia của nhà điều hành các công ty công nghệ lớn, bao gồm ông Sundar Pichai của Google, ông Satya Nadella của Microsoft, ông Sam Altman của OpenAI và ông Dario Amodei của Anthropic.

Tổng thống Joe Biden gặp CEO Microsoft, Google để bàn về mối nguy từ AI - Ảnh 1.

Vào tháng 2, ông Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan liên bang loại bỏ sự thiên vị trong việc sử dụng AI của họ. Ảnh: NYIMES

Phó tổng thống Kamala Harris và một số quan chức chính quyền Mỹ cũng dự họp như Chánh văn phòng Jeff Zients của ông Biden, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Lael Brainard, và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Bà Harris nói rằng AI có khả năng cải thiện cuộc sống nhưng có thể gây ra những lo ngại về an toàn, quyền riêng tư và quyền công dân.

Bà nói với các giám đốc điều hành rằng họ có "trách nhiệm pháp lý" đảm bảo các sản phẩm trí tuệ nhân tạo của họ an toàn, và chính quyền sẵn sàng thúc đẩy các quy định mới cũng hỗ trợ luật mới về trí tuệ nhân tạo.

Trước cuộc họp, Altman của OpenAI nói với các phóng viên rằng Nhà Trắng muốn "làm cho đúng".

"Thật tốt khi cố gắng vượt qua điều này," ông nói khi được hỏi liệu Nhà Trắng có hành động đủ nhanh về quy định AI hay không. "Đó chắc chắn sẽ là một thách thức, nhưng đó là một thách thức mà tôi chắc chắn rằng chúng ta có thể xử lý".

Tổng thống Joe Biden gặp CEO Microsoft, Google để bàn về mối nguy từ AI - Ảnh 2.

Hàng triệu người dùng đã bắt đầu thử nghiệm các công cụ như ChatGPT của OpenAI. Ảnh: Reuters

Chính quyền cũng đã công bố khoản đầu tư 140 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia để thành lập 7 viện nghiên cứu AI mới, cho biết thêm Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng sẽ đưa ra hướng dẫn chính sách về việc sử dụng AI của chính phủ liên bang.

Các nhà phát triển AI hàng đầu, bao gồm Anthropic, Google, Hugging Face, NVIDIA, OpenAI và Stability AI, sẽ tham gia đánh giá công khai hệ thống AI của họ.

Vào tháng 2, ông Biden đã ký một sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan liên bang loại bỏ sự thiên vị trong việc sử dụng AI của họ. Chính quyền ông Biden cũng đã phát hành Dự luật về Quyền AI và khung quản lý rủi ro.

Tuần trước, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp cũng cho biết họ sẽ sử dụng các cơ quan pháp lý của mình để chống lại tác hại liên quan đến AI.

Những gã khổng lồ công nghệ đã nhiều lần tuyên bố sẽ chống lại hoạt động tuyên truyền xung quanh các cuộc bầu cử, tin tức giả mạo về vaccine COVID-19, nội dung khiêu dâm và bóc lột trẻ em... Nhưng họ đã không thành công, nghiên cứu và các sự kiện tin tức cho thấy.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement