Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà Trắng kêu gọi các công ty công nghệ nói về rủi ro AI

Số hóa

03/05/2023 12:40

Bộ Thương mại Mỹ đưa ra lời kêu gọi đóng góp ý kiến từ các tác nhân trong ngành để cung cấp thông tin cho chính quyền Tổng thống Biden trong việc soạn thảo quy định về AI.

Nhà Trắng có kế hoạch gặp gỡ các giám đốc điều hành hàng đầu của Google, Microsoft, OpenAI và Anthropic vào ngày 4/5 để thảo luận về triển vọng và rủi ro của trí tuệ nhân tạo (AI).

Phó Tổng thống Kamala Harris và các quan chức chính quyền khác của Mỹ sẽ thảo luận về các cách để đảm bảo người tiêu dùng được hưởng lợi từ AI đồng thời được bảo vệ khỏi tác hại của nó, theo một bản sao của thư mời mà AFP có được.

Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn các công ty công nghệ đảm bảo sản phẩm an toàn trước khi ra mắt công chúng, thư mời cho biết.

Các nhà quản lý Mỹ vào tháng trước đã thực hiện một bước trong việc xây dựng các quy tắc về AI có thể thấy Nhà Trắng ngăn chặn các công nghệ mới như ChatGPT.

Bộ Thương mại Mỹ đưa ra lời kêu gọi đóng góp ý kiến từ các tác nhân trong ngành để cung cấp thông tin cho chính quyền Biden trong việc soạn thảo quy định về AI.

Nhà Trắng kêu gọi các công ty công nghệ nói về rủi ro AI - Ảnh 1.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 26/4/2023 cho thấy một màn hình hiển thị logo của ChatGPT, ứng dụng phần mềm AI đàm thoại do OpenAI phát triển. Ảnh: AFP

"Giống như thực phẩm và ô tô không được tung ra thị trường nếu không có sự đảm bảo an toàn phù hợp, thì các hệ thống AI cũng phải cung cấp sự đảm bảo cho công chúng, chính phủ và doanh nghiệp rằng chúng phù hợp với mục đích", Bộ Thương mại cho biết trong một tuyên bố tại cuộc họp báo.

Mỹ là quê hương của những nhà đổi mới lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ và trí tuệ nhân tạo – bao gồm cả OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, công ty đã tạo ra ChatGPT, nhưng lại đi sau quốc tế trong việc điều tiết ngành.

Vào tháng 3, Google đã mời người dùng ở Mỹ và Anh thử nghiệm chatbot AI của họ, được gọi là Bard, khi họ tiếp tục trên con đường dần dần bắt kịp ChatGPT.

Tổng thống Biden đã thúc giục Quốc hội thông qua luật đặt ra những giới hạn chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực công nghệ, nhưng những nỗ lực này có rất ít cơ hội đạt được tiến triển do sự chia rẽ chính trị giữa các nhà lập pháp.

Việc thiếu các quy tắc đã giúp Thung lũng Silicon tự do đưa ra các sản phẩm mới một cách nhanh chóng và làm dấy lên lo ngại rằng các công nghệ AI sẽ tàn phá xã hội trước khi chính phủ có thể bắt kịp.

Nhà Trắng kêu gọi các công ty công nghệ nói về rủi ro AI - Ảnh 2.

Bộ Thương mại Mỹ đưa ra lời kêu gọi đóng góp ý kiến từ các tác nhân trong ngành để cung cấp thông tin cho chính quyền Biden trong việc soạn thảo quy định về AI. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Elon Musk hồi đầu tháng 3 thành lập công ty AI có tên X.AI, trụ sở tại bang Nevada của Mỹ, theo tài liệu kinh doanh. Musk, người đã là ông chủ của Twitter và Tesla, được liệt kê là giám đốc của X.AI Corporation, một hồ sơ doanh nghiệp nhà nước cho biết.

Việc ông Musk thành lập thứ dường như là đối thủ của OpenAI đã diễn ra mặc dù gần đây ông đã tham gia cùng các nhà lãnh đạo công nghệ và các nhà phê bình AI để kêu gọi tạm dừng toàn bộ quá trình phát triển trí tuệ nhân tạo.

Google, Meta và Microsoft đã dành nhiều năm làm việc trên các hệ thống AI để hỗ trợ dịch thuật, tìm kiếm trên internet, bảo mật và quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Nhưng vào cuối năm ngoái, công ty OpenAI của San Francisco đã tăng thêm sự quan tâm đến lĩnh vực AI khi ra mắt ChatGPT, một bot có thể tạo ra các phản hồi văn bản có vẻ tự nhiên từ các lời nhắc ngắn.

Chuyên gia AI hàng đầu của Google nghỉ việc để cảnh báo về trí tuệ nhân tạo

Ngày 1/5, Geoffrey Hinton, người được mệnh danh là "bố già trí tuệ nhân tạo (AI)", xác nhận đã từ bỏ công việc tại "gã khổng lồ tìm kiếm", nơi ông đã dành cả thập kỷ để cống hiến cho những nỗ lực phát triển trí tuệ nhân tạo.

Hinton đứng đằng sau công trình nghiên cứu tiên phong về mạng lưới thần kinh (neural network) giúp định hình các hệ thống trí tuệ nhân tạo làm nền tảng cho nhiều sản phẩm AI ngày nay.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc bán thời gian tại Google, ông bắt đầu lo ngại về AI cũng như vai trò của mình trong việc thúc đẩy công nghệ này.

"Tôi tự an ủi bản thân bằng cách nghĩ rằng nếu không phải mình, thì chắc chắn sẽ có người khác tạo ra được những thứ y hệt", Hinton chia sẻ với tờ New York Times.

Trong một bài đăng trên Twitter ngày hôm qua, nhà nghiên cứu hàng đầu về AI cho biết ông quyết định rời Google để có thể thoải mái nói về những mối nguy hiểm của AI nói chung thay vì chỉ trích cụ thể công ty con của tập đoàn Alphabet.

"Tôi rời đi để có thể nói về sự nguy hiểm của AI mà không cần bận tâm điều này ảnh hưởng đến Google như thế nào", Hinton nói, đồng thời cho rằng "Google đã hành động rất có trách nhiệm".

(Nguồn: SCMP/New York Times)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement