Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là những công việc bị đe dọa nhiều nhất bởi ChatGPT và AI

Việc làm

16/04/2023 20:11

Như thể vẫn chưa có đủ nỗi sợ bị sa thải trong ngành công nghệ, người lao động còn lo lắng với ChatGPT, khi chatbot này đang len lỏi vào nơi làm việc.

Cho đến nay, ngành công nghệ đã cắt giảm thêm 5% việc làm so với cả năm 2022, theo Challenger, Grey & Christmas. Tỷ lệ sa thải đang trên đà vượt qua con số mất việc làm của năm 2001, năm tồi tệ nhất đối với tình trạng sa thải nhân viên công nghệ do sự sụp đổ của dot-com.

Khi tình trạng sa thải tiếp tục gia tăng, người lao động không chỉ sợ bị sa thải mà còn sợ bị thay thế tất cả cùng một lúc. Một báo cáo gần đây của Goldman Sachs cho thấy 300 triệu việc làm trên khắp thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi AI và tự động hóa.

Nhưng ChatGPT và AI không gây ra sự sợ hãi cho nhân viên vì những công cụ này sẽ giúp mọi người và công ty làm việc hiệu quả hơn, theo Sultan Saidov, đồng sáng lập và chủ tịch của Beamery, một công ty phần mềm quản lý nguồn nhân lực toàn cầu. Công ty này có GPT riêng được gọi là TalentGPT.

Saidov cho biết: "Người ta đã ước tính rằng 300 triệu việc làm sẽ bị ảnh hưởng bởi AI và tự động hóa. "Câu hỏi đặt ra là: Điều đó có nghĩa là những người đó sẽ thay đổi công việc hoặc mất việc? Tôi nghĩ, trong nhiều trường hợp, thà thay đổi còn hơn thua".

ChatGPT là một loại công cụ GPT sử dụng các mô hình học tập để tạo phản hồi giống con người và Saidov cho biết công nghệ GPT có thể giúp nhân viên làm được nhiều việc hơn là chỉ trò chuyện. Đặc biệt là trong ngành công nghệ, các công việc cụ thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn những công việc khác.

Đây là những công việc bị đe dọa nhiều nhất bởi ChatGPT và AI - Ảnh 1.

Các nhà sáng tạo và nhà thiết kế nên áp dụng các kỹ năng AI

Saidov chỉ ra những người sáng tạo trong ngành công nghệ, như nhà thiết kế, người tạo trò chơi điện tử, nhiếp ảnh gia và những người tạo ra hình ảnh kỹ thuật số, là những người có thể sẽ không bị xóa bỏ hoàn toàn. Nó sẽ giúp những vai trò này tạo ra nhiều hơn và thực hiện công việc của họ nhanh hơn, ông nói.

"Nếu bạn nhìn lại cuộc cách mạng công nghiệp, khi bạn đột nhiên có tự động hóa trong nông nghiệp, điều đó có nghĩa là sẽ có ít người làm một số công việc nhất định trong nông nghiệp hơn không?", Saidov nói. "Chắc chắn rồi, bởi vì bạn sẽ không cần nhiều người trong khu vực đó, nhưng điều đó chỉ có nghĩa là cùng một số lượng người sẽ làm những công việc khác nhau".

Cũng giống như các xu hướng tương tự trong lịch sử, các công việc sáng tạo sẽ được yêu cầu sau khi áp dụng rộng rãi AI tổng quát và công nghệ AI khác tại nơi làm việc.

Saidov nói: "Với những người sáng tạo trò chơi điện tử, nếu số lượng trò chơi được tạo ra trên toàn cầu không thay đổi qua từng năm, thì có lẽ bạn sẽ cần ít nhà thiết kế trò chơi hơn. "Nhưng nếu bạn có thể tạo ra nhiều hơn với tư cách là một công ty, thì công nghệ này sẽ chỉ làm tăng số lượng trò chơi mà bạn có thể tạo ra".

Các nhà phát triển và kỹ sư phần mềm sẽ bị ảnh hưởng

Do tiếng vang của ChatGPT, nhiều nhà phát triển phần mềm và kỹ sư lo ngại về khả năng đảm bảo công việc của họ, khiến một số người tìm kiếm các kỹ năng mới và học cách thiết kế AI tổng quát cũng như thêm các kỹ năng này vào sơ yếu lý lịch của họ.

Sameer Penakalapati, giám đốc điều hành của Ceipal, một nền tảng thu hút nhân tài dựa trên AI, cho biết: "Thật không công bằng khi nói rằng GPT sẽ loại bỏ hoàn toàn các công việc, chẳng hạn như các nhà phát triển và kỹ sư".

Nhưng ngay cả khi những công việc này vẫn tồn tại, nhiệm vụ và trách nhiệm của chúng có thể bị GPT và AI tổng quát giảm bớt.

Theo Penakalapati, có một sự khác biệt quan trọng giữa GPT cụ thể và AI tổng quát rộng hơn khi nói đến thị trường việc làm. GPT là một mô hình toán học hoặc thống kê được thiết kế để tìm hiểu các mẫu và cung cấp kết quả. Tuy nhiên, các dạng AI tổng quát khác có thể tiến xa hơn, tái tạo lại các kết quả khác nhau dựa trên các mô hình và quá trình học hỏi, và gần như phản chiếu bộ não con người, ông nói.

Lấy ví dụ, Penakalapati cho biết nếu bạn nhìn vào các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư và người thử nghiệm, GPT có thể tạo mã chỉ trong vài giây, cung cấp cho người dùng phần mềm và khách hàng chính xác những gì họ cần mà không cần chuyển tiếp nhu cầu, điều chỉnh và sửa lỗi cho nhóm phát triển. Ông cho biết GPT có thể thực hiện công việc của một lập trình viên hoặc người thử nghiệm ngay lập tức, thay vì mất vài ngày hoặc vài tuần để con người tạo ra điều tương tự.

Penakalapati cho biết, AI sáng tạo có thể tác động rộng rãi hơn đến các kỹ sư phần mềm và đặc biệt là các kỹ sư devops (phát triển và vận hành), từ việc phát triển mã đến triển khai, tiến hành bảo trì và thực hiện các bản cập nhật trong quá trình phát triển phần mềm. Trong nhóm nhiệm vụ rộng rãi này, AI tổng quát có thể bắt chước những gì một kỹ sư sẽ làm trong suốt chu kỳ phát triển.

Mặc dù vai trò phát triển và kỹ thuật đang nhanh chóng thích ứng với các công cụ này tại nơi làm việc, nhưng Penakalapati cho biết các công cụ này sẽ không thể thay thế hoàn toàn con người. Nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy số lượng nhà phát triển và kỹ sư cần thiết để tạo ra một phần mềm giảm đi.

"Cho dù đó là một đoạn mã bạn đang viết, cho dù bạn đang kiểm tra cách người dùng tương tác với phần mềm của bạn hay bạn đang thiết kế phần mềm và chọn một số màu nhất định từ bảng màu, bạn sẽ luôn cần ai đó, một con người, để giúp đỡ trong quá trình này", Penakalapati nói.

Nhân viên tri thức có thể hưởng lợi từ ChatGPT

Theo Michael Chui, một đối tác tại Viện Toàn cầu McKinsey, mặc dù GPT và AI sẽ tác động mạnh mẽ đến nhiều vai trò hơn, nhưng việc kết hợp các công cụ này sẽ tác động đến mọi nhân viên tri thức.

Chui cho biết: "Những công nghệ này cho phép khả năng tạo các bản nháp đầu tiên rất nhanh chóng, thuộc đủ loại nội dung khác nhau, cho dù đó là viết, tạo mã máy tính, tạo hình ảnh, video và âm nhạc. "Bạn có thể tưởng tượng hầu hết mọi nhân viên tri thức đều có thể hưởng lợi từ công nghệ này và chắc chắn công nghệ cung cấp tốc độ với các loại khả năng này".

Một nghiên cứu gần đây của OpenAI, người tạo ra ChatGPT, đã phát hiện ra rằng khoảng 10% lực lượng lao động Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng khi giới thiệu các mô hình học tập trong công nghệ GPT, trong khi khoảng 19% người lao động có thể thấy 50 % nhiệm vụ của họ bị ảnh hưởng.

Chui cho biết người lao động ngày nay không thể nhớ thời điểm họ không có các công cụ như Microsoft Excel hay Microsoft Word, vì vậy, theo một cách nào đó, chúng ta có thể dự đoán rằng người lao động trong tương lai sẽ không thể hình dung ra một thế giới làm việc mà không có Công cụ AI và GPT.

Chui nói: "Ngay cả những công nghệ giúp tăng năng suất đáng kể trong quá khứ cũng không nhất thiết dẫn đến việc có ít người làm việc hơn. Điểm mấu chốt là thế giới sẽ luôn cần nhiều phần mềm hơn".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement