Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thụy Điển chính thức gia nhập NATO, chấm dứt thế kỷ trung lập

Quân sự

08/03/2024 01:19

Thụy Điển chính thức gia nhập NATO với tư cách là thành viên thứ 32 kể từ ngày 7/3, sau gần hai năm nộp đơn gia nhập liên minh quân sự này.

Trước đó vào tuần trước, chính phủ Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang tổ chức một cuộc họp bất thường để bỏ phiếu về việc gia nhập NATO sau khi tất cả các thành viên hiện tại đã chấp thuận việc gia nhập liên minh quân sự này.

Tin tức này sau đó đã được xác nhận vào ngày 7/3 bằng một tuyên bố từ NATO, trong đó Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói rằng nước này đang "có một vị trí xứng đáng trên bàn đàm phán của chúng tôi".

"Sự gia nhập của Thụy Điển làm cho NATO mạnh hơn, Thụy Điển an toàn hơn và toàn bộ liên minh an toàn hơn. Tôi mong được kéo cờ của họ tại trụ sở NATO vào thứ Hai", ông nói thêm.

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson đã tới Washington trong tuần này để bàn giao các tài liệu cuối cùng. Nước này lần đầu tiên nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022, không lâu sau khi cuộc chiến của Nga với Ukraina bắt đầu. Điều này đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong chính sách không liên kết quân sự trước đây của Thụy Điển kéo dài từ Chiến tranh Napoléon.

Thụy Điển chính thức gia nhập NATO, chấm dứt thế kỷ trung lập - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận các tài liệu phê chuẩn NATO từ Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson trong một buổi lễ tại Bộ Ngoại giao Mỹ, khi Thụy Điển chính thức gia nhập liên minh Bắc Đại Tây Dương, tại Washington, DC, vào ngày 7/3/2024. Ảnh: Getty

Phần Lan đã trở thành thành viên chính thức của NATO vào tháng 4 năm ngoái, cũng được thúc đẩy bởi quyết định xâm chiếm Ukraina của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các nhà chức trách ở cả Helsinki và Stockholm đều quyết định rằng sau cuộc chiến toàn diện của Nga vào Ukraina vào tháng 2/2022, quốc gia của họ không còn an toàn nữa và nộp đơn xin gia nhập liên minh vài tháng sau đó.

Các thành viên NATO là Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ đã trì hoãn quá trình gia nhập của Thụy Điển, khiến cả hai nước chỉ bỏ phiếu ủng hộ điều này trong năm nay. Tất cả các thành viên hiện tại phải chấp thuận một quốc gia mới gia nhập liên minh. 

Nguyên tắc chính của liên minh này là "bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào vào một hay một số thành viên của liên minh đều được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh và tất cả các thành viên sẽ hỗ trợ (những) nạn nhân của một cuộc tấn công như vậy ngay lập tức".

Đảng cầm quyền Hungary, do Thủ tướng Viktor Orban lãnh đạo, từ lâu đã phản đối việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO trong bối cảnh Thụy Điển chỉ trích tình trạng dân chủ ở Hungary. Thủ tướng của cả hai nước đã gặp nhau tại Budapest, Hungary vào tháng trước và cam kết giải quyết những khác biệt, nói rằng họ sẽ "chết vì nhau".

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển vào tháng 1. Trước đây, người ta đã nói rằng Thụy Điển quá khoan dung với các nhóm mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh. Các cuộc biểu tình chống Hồi giáo ở Thụy Điển năm ngoái càng làm mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement