Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Theo dõi chiến sự ở Sudan: Bản đồ và video mới nhất

Quân sự

17/04/2023 01:02

Đây là nơi các cuộc đụng độ đã được báo cáo ở Khartoum, thủ đô của Sudan, khi các lực lượng vũ trang đối địch chiến đấu để giành quyền kiểm soát vào ngày thứ hai và bạo lực lan sang các vùng mới của đất nước.
news
Theo dõi chiến sự ở Sudan: Bản đồ và video mới nhất - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo của The New York Times (địa điểm giao tranh), OpenStreetMap (bản đồ cơ sở), Sentinel-2 ESRI (khu vực được xây dựng).

Một trọng điểm của cuộc giao tranh hôm Chủ nhật là gần những cây cầu bắc qua sông Nile, chia cắt thủ đô. Một trận chiến lớn nổ ra vào sáng thứ Bảy gần Nhà tù Kober, ở phía bắc thành phố, nơi cựu độc tài Omar Hassan al-Bashir đang bị giam giữ.

Các cuộc đấu súng, pháo kích và các cuộc đụng độ khác đã lan rộng. Điện bị cắt, một số cư dân cho biết. Một người dân mô tả việc rúc vào bên trong suốt nhiều giờ chiến đấu không ngừng nghỉ, sợ rằng đạn sẽ xuyên qua cửa sổ. Hàng chục người đã được báo cáo thiệt mạng.

Nguồn: Reuters

"Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra", Dallia Mohamed Abdelmoniem, cư dân khu phố Al Almarat gần sân bay Khartoum, nói qua điện thoại, qua tiếng máy bay chiến đấu lao vút qua bầu trời.

Nguồn: AP

Để minh họa cho những mối nguy hiểm mà dân thường trong thành phố phải đối mặt, một tên lửa đi lạc đã tấn công nhà của đại sứ Na Uy tại Sudan, Endre Stiansen, ngay trước 2 giờ sáng Chủ nhật. Không ai bị thương.

Sự hỗn loạn là một bước ngoặt đáng báo động đối với Sudan, một quốc gia rộng lớn, có ý nghĩa chiến lược, đóng vai trò là cầu nối giữa phía bắc và châu Phi cận Sahara. Chỉ 4 năm trước, một cuộc nổi dậy của quần chúng đã lật đổ ông al-Bashir, nhà cai trị bị nhiều người căm ghét trong ba thập kỷ.

Hai nhóm đang tranh giành quyền kiểm soát đất nước: Quân đội Sudan do Tướng Abdel Fattah al-Burhan lãnh đạo và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh, một nhóm bán quân sự hùng mạnh do Trung tướng Mohamed Hamdan lãnh đạo. Các tướng lĩnh thống nhất để nắm quyền kiểm soát đất nước trong một cuộc đảo chính vào năm 2021, nhưng giờ họ đang đấu đá lẫn nhau.

Theo dõi chiến sự ở Sudan: Bản đồ và video mới nhất - Ảnh 4.

Một con đường vắng vẻ ở Khartoum vào Chủ nhật. Ảnh: Getty Images

Đến chiều Chủ nhật, cả hai bên đều tuyên bố kiểm soát các cơ sở quân sự và dân sự quan trọng, nhưng không thể xác minh các tuyên bố này. Hình ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Bảy cho thấy khói bốc lên từ giao tranh tại sân bay và một căn cứ quân sự ở miền nam Khartoum.

Theo dõi chiến sự ở Sudan: Bản đồ và video mới nhất - Ảnh 5.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một cột khói ở Sân bay Khartoum và Trại quân sự Soba. Nguồn: Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs

Video hôm thứ Bảy cho thấy máy bay dân sự bốc cháy và hành khách cúi xuống tìm chỗ ẩn nấp.

Giao tranh lan rộng ở Darfur

Giao tranh tiếp tục lan rộng ra ngoài thủ đô. Mặc dù còn quá sớm để biết liệu Sudan có rơi vào nội chiến hay không, nhưng một số người nói với The New York Times rằng phạm vi địa lý rộng lớn của cuộc giao tranh khiến nó cảm thấy như vậy.

Bạo lực lan rộng đến một khu vực của đất nước từ lâu đã bị dày vò bởi xung đột và di dời: khu vực bất ổn phía tây Darfur.

Theo dõi chiến sự ở Sudan: Bản đồ và video mới nhất - Ảnh 7.

Nguồn: Báo New York Times (địa điểm giao tranh), OpenStreetMap (bản đồ nền).

Các cuộc đụng độ đã lan đến các thành phố Nyala ở Nam Darfur, El Fasher ở Bắc Darfur và Zalingei ở Trung tâm Darfur, buộc nhiều người phải chạy trốn khỏi các trại tị nạn và nhà của họ ở những thị trấn đó, Adam Regal, phát ngôn viên của Điều phối chung về người tị nạn và người tị nạn cho biết. Di dời ở Darfur, một cơ quan viện trợ.

Vào tối thứ Bảy, Lực lượng hỗ trợ nhanh chóng tuyên bố trên Twitter rằng họ đã kiểm soát hầu hết các cơ sở quân sự của đất nước, bao gồm cả một sân bay ở El Geneina.

Nhưng những tuyên bố về quyền kiểm soát như vậy đã bị tranh cãi và không thể xác minh. Cả hai bên đều cho biết họ kiểm soát các cơ sở quan trọng trên khắp đất nước và mỗi bên cáo buộc bên kia dàn dựng một cuộc đảo chính.

(Nguồn: The New York Times)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement