Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lầu Năm Góc đưa ra 4 kịch bản xung đột ở Ukraina

Quân sự

13/04/2023 09:37

Lầu Năm Góc đưa ra 4 kịch bản của cuộc xung đột ở Ukraina trong những tình huống bất ngờ, không lường trước.

Một tài liệu tình báo bí mật do The New York Times thu được nằm trong số những tài liệu bị rò rỉ trên internet mới đây cung cấp cái nhìn sâu sắc về việc lập kế hoạch cho các tình huống bất ngờ trong một năm sau cuộc chiến ở Ukraina.

Phân tích của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ vạch ra bốn kịch bản "lạc lối" và cách chúng có thể ảnh hưởng đến tiến trình của cuộc xung đột ở Ukraina. Các tình huống giả định bao gồm cái chết của Tổng thống Vladimir Putin của Nga và Volodymyr Zelensky của Ukraina, việc loại bỏ lãnh đạo trong Lực lượng Vũ trang Nga và một cuộc tấn công của Ukraina vào Điện Kremlin.

Tài liệu nói rằng cuộc chiến rất có thể sẽ kéo dài. Nhưng nó mô tả làm thế nào mà mỗi kịch bản có khả năng dẫn đến leo thang căng thẳng ở Ukraina, chấm dứt xung đột bằng thương lượng hoặc không có tác động đáng kể nào đến quỹ đạo của cuộc chiến.

Tài liệu kịch bản là một sản phẩm khá điển hình được tạo ra bởi các cơ quan tình báo. Nó được thiết kế để giúp các sĩ quan quân đội, nhà hoạch định chính sách hoặc nhà lập pháp suy nghĩ về những kết quả có thể xảy ra của các sự kiện lớn khi họ đánh giá các lựa chọn của mình.

Lầu Năm Góc đưa ra 4 kịch bản xung đột ở Ukraina - Ảnh 1.

Trụ sở Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ ở Washington. Ảnh: AP

Tài liệu được đánh dấu là "RELIDO" cho biết rằng quyết định tiết lộ thông tin — chẳng hạn như cho các đối tác nước ngoài — thuộc về một số quan chức cấp cao nhất định. Nó đề ngày 24/2 và được dán nhãn "MỘT NĂM", cho thấy việc phân tích được thực hiện một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến.

Một trong bốn kịch bản giả định đưa ra những gì có thể xảy ra nếu Ukraina tấn công Điện Kremlin. Một loạt các hàm ý tiềm năng được xác định. Sự kiện này có thể dẫn đến căng thẳng leo thang, với việc ông Putin đáp lại sự phản đối kịch liệt của công chúng bằng cách phát động một cuộc tổng động viên quân sự quy mô lớn và cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Hoặc, nỗi sợ hãi của công chúng có thể khiến ông Putin ngồi vào bàn đám phán để giải quyết chiến tranh.

Chính quyền Biden đặc biệt lo lắng về một cuộc tấn công có thể xảy ra vào Moscow của Ukraina vì một cuộc tấn công có thể khiến Nga leo thang quyết liệt. Sự nguy hiểm của một cuộc tấn công như vậy của Ukraina là một lý do khiến Hoa Kỳ miễn cưỡng cung cấp tên lửa tầm xa cho Kiev.

Một số phân tích của các cơ quan tình báo đưa ra những đánh giá về kết quả có khả năng xảy ra nhất của một sự kiện nhất định, nhưng tài liệu thì không. Nó mô tả các tình huống có thể xảy ra khác nhau mà không đánh giá điều gì có thể xảy ra nhất.

Các quan chức Hoa Kỳ từ chối cho biết liệu tài liệu này có thật hay không, nhưng họ không tranh cãi về tính xác thực của nó. Tài liệu này tương tự như những tài liệu khác do Bộ tham mưu của Lầu Năm Góc sản xuất mà các quan chức đã thừa nhận là có thật.

Các quan chức Mỹ cũng cảnh báo rằng các tài liệu bị rò rỉ đã được ghi ngày tháng và trong nhiều trường hợp không đại diện cho các đánh giá hiện tại của các cơ quan tình báo khác nhau.

Một tài liệu tuyệt mật thứ hai mà The Times có được bao gồm các chi tiết về các cuộc đàm phán về giá nhiên liệu của Nga ở Châu Phi.

Theo tài liệu đề ngày 17/2, chính quyền Mali vào thời điểm đó không hài lòng với giá nhiên liệu và đang tiếp tục đàm phán với Bộ Năng lượng Nga và đại diện của Africa Politology, một thực thể có liên kết với công ty quân sự tư nhân Wagner.

Liên minh châu Âu tiếp tục thu hẹp nguồn doanh thu hiện có. Sự giảm giá rõ ràng này diễn ra vào thời điểm thị trường nhiên liệu châu Phi ngày càng trở nên quan trọng đối với Nga do giá trần do phương Tây áp đặt và lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế của nước này.

(Nguồn: The New York Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement