icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thắng thế ở phía Đông, Nga bổ nhiệm chỉ huy mới

Quân sự

27/06/2022

19:53

Hệ thống cấp bậc của Nga cũng đã được tổ chức lại, với các chỉ huy mới cho các lực lượng miền Nam và trung tâm tại Ukraina dưới sự lãnh đạo chung của Thứ trưởng Quốc phòng Gennady Zhidko.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết: "Bộ tư lệnh cấp cao của Nga đang cải tổ và tái cấu trúc bộ chỉ huy quân sự để tổ chức tốt hơn các hoạt động ở Ukraina".

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà chuyến thăm được báo cáo đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và các chỉ huy cấp cao tới các lực lượng liên quan đến "chiến dịch quân sự đặc biệt" diễn ra khi làn sóng dường như đang có lợi cho Nga. 

Rob Lee, một nhà phân tích quân sự Nga tại King's College London, lưu ý rằng Zhidko đã ngồi cạnh Shoigu tại các cuộc họp trong chuyến thăm của ông. Lee nhắc lại rằng Nga dường như "không có chỉ huy tổng thể trong giai đoạn đầu (vào tháng 3), vi phạm sự thống nhất của nguyên tắc chỉ huy".

Thắng thế ở phía Đông, Nga bổ nhiệm chỉ huy mới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tham dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở trung tâm Moscow ngày 9/5/2022.

Một ẩn số lớn là liệu thành công của Nga trong việc tăng cường các tuyến phòng thủ ở Donetsk có thể khuyến khích việc mở rộng chiến tranh hơn nữa với mục tiêu ngoài chiến dịch quân sự đặc biệt hay không - có lẽ là một nỗ lực để duy trì động lực đến tận sông Dnipro, về cơ bản chia Ukraina thành hai.

Đó là tình huống xấu nhất đối với người Ukraina và hiện tại nó vẫn là một khả năng xa hơn là một nguy cơ sắp xảy ra. Lực lượng Ukraina vẫn đang bảo vệ khoảng 12.000 km2 (4.600 dặm vuông) chỉ riêng Donetsk (một khu vực có diện tích bằng Connecticut).

Bất chấp sự đảo ngược của Ukraina trong những tuần gần đây, vẫn có nhiều bằng chứng cho thấy thiết giáp của Nga cũng đang chịu tỷ lệ tiêu hao cao. Các quan chức phương Tây tin rằng một số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn đã được tái thiết.

Và có thể có một lớp lót bạc cho Ukraina trong chiến trường đảo ngược: họ đưa ra trường hợp cho một đường ống vũ khí tăng tốc từ phương Tây ngay khi các nhà lãnh đạo G7 gặp nhau.

Một trong những người ủng hộ cam kết nhất của Tổng thống Zelensky, Thủ tướng Anh Boris Johnson, nhận thức được nguy cơ "Ukraina mệt mỏi" khi chiến trường dường như có lợi cho Nga.

Ông nói: "Những tuần và tháng đầu tiên của cuộc kháng chiến ở Ukraina được đặc trưng bởi sự đoàn kết toàn cầu bao trùm và sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Ukraina", ông nói khi G7 tiến hành tại Đức.

"Điều cần thiết là điều này phải được duy trì trong thời gian dài. Hành vi của Nga và những hành động tàn bạo mà Putin đang phạm phải không được bình thường hóa trong mắt thế giới".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra lời kêu gọi tương tự. Ông nói: "Chúng ta phải ở cùng nhau. Putin đã tin tưởng ngay từ đầu rằng bằng cách nào đó NATO và G7 sẽ tách rời nhau, nhưng chúng ta đã không và sẽ không làm như vậy".

Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy một trong hai bên sẽ chớp thời cơ, đặc biệt là vì có quá nhiều thứ đang bị đe dọa.

Thắng thế ở phía Đông, Nga bổ nhiệm chỉ huy mới - Ảnh 3.

Một người đàn ông kiểm tra hố bom sau khi đạn pháo của Nga bắn trúng một quận của Kharkiv vào ngày 26/6/2022.

Hal Brands, viết trên tờ Foreign Affairs, cho biết cuộc xung đột "vừa làm nổi bật vừa làm sâu sắc thêm sự phân chia toàn cầu cơ bản ngày nay - cuộc đụng độ giữa các nền dân chủ tiên tiến cam kết tuân thủ trật tự quốc tế hiện có và các nền chuyên quyền Á-Âu đang cố gắng lật ngược nó".

Nhưng đối với Putin, cuộc chiến lựa chọn này là một phần của cuộc đấu tranh hiện sinh chống lại quyền bá chủ của Hoa Kỳ.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh kết luận rằng Điện Kremlin "có ý định tiến hành một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraina và đang tìm cách thúc đẩy các nỗ lực huy động để hỗ trợ các mục tiêu quân sự và chính trị lâu dài tại các khu vực bị chiếm đóng của Ukraina".

Nga đạt được tiến bộ ở phía Đông

Họ đã loại bỏ hầu hết các hệ thống phòng thủ của Ukraina ở khu vực Luhansk, củng cố quyền kiểm soát một vành đai lãnh thổ ở phía Nam, cải thiện cơ cấu hậu cần và chỉ huy cũng như làm giảm hiệu quả của các máy bay không người lái tấn công của Ukraina.

Trong tuần trước, người Nga đã bắn phá các phần còn lại của khu vực Luhansk do lực lượng Ukraina nắm giữ, và giành được lãnh thổ ở phía Nam Lysychansk.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, Leonid Pasechnik, dự đoán vào thứ Sáu tuần trước rằng các lực lượng Nga sẽ bao vây hoàn toàn Lysychansk trong vòng hai hoặc ba ngày. Cho đến nay họ vẫn chưa thực hiện, nhưng thành phố đang trong tình trạng nguy hiểm.

Các lực lượng Nga cũng đã tăng cường các cuộc tấn công ở khu vực Donetsk, tiến gần hơn một chút đến vành đai các thị trấn công nghiệp trong khu vực chạy về phía Nam từ Sloviansk qua Kramatorsk đến Kostiantynivka.

Thắng thế ở phía Đông, Nga bổ nhiệm chỉ huy mới - Ảnh 5.

Một đoàn xe tăng của quân đội Ukraina lăn bánh trên một con đường gần Lysychansk vào ngày 19/6/2022.

Ở Lysychansk và nhiều thị trấn nằm trên các chiến tuyến quanh co đi qua năm khu vực, người Ukraina có thể sẽ phải đối mặt với sự lặp lại của những gì đã xảy ra ở Severodonetsk, nơi họ đã rút lui. 

Vấn đề nan giải trước mắt đối với quân đội Ukraina là liệu họ có tiếp tục cam kết bảo vệ Lysychansk hay không, với nguy cơ mất quân và vũ khí nếu thành phố bị bao vây - và liệu giới lãnh đạo chính trị Ukraina có ra lệnh rút quân về các tuyến phòng thủ mới hay không.

Nếu vậy, liệu các đơn vị bây giờ trong vùng lãnh thổ do Ukraina nắm giữ có thể rút lui mà không bị tiêu diệt không? Các đoạn lớn của đường cao tốc từ Lysychansk đến Bakhmut đầy đống đổ nát, và các đơn vị của Nga đang tiến gần hơn đến Bakhmut.

Có vẻ như người Nga hiện không đạt được nhiều tiến bộ từ Izium ở phía Bắc tới Sloviansk, bất chấp những nỗ lực liên tục nhằm phá vỡ các phòng tuyến của Ukraina. Mặc dù vậy, các quan chức Ukraina hôm Chủ nhật cũng cảnh báo rằng các lực lượng Nga đang "tích lũy" ở phía Bắc Sloviansk. Quân đội Nga có thể nhanh chóng huy động một số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn ngồi bên kia biên giới.

Một số blogger quân sự Nga tin rằng các lực lượng Nga không có đủ nhân lực để bao vây các thành phố kiên cố như Slovyansk và Kramatorsk.

Thắng thế ở phía Đông, Nga bổ nhiệm chỉ huy mới - Ảnh 6.

Đạn pháo binh bắn trúng thị trấn Bakhmut vào sáng ngày 26/6/2022, làm hư hại một số ngôi nhà và giết chết ít nhất một người.

Về lâu dài, hy vọng tốt nhất của người Ukraina là khi họ triển khai thêm vũ khí phương Tây có khả năng tiêu diệt pháo binh, hệ thống tên lửa và sở chỉ huy của Nga ở xa chiến tuyến, họ có thể giảm dần sự thâm hụt hỏa lực.

Tuy nhiên, các vũ khí như hệ thống tên lửa HIMARS, có tầm bắn 70 km (43 dặm) cung cấp cho Ukraina, cần vài tuần huấn luyện. Và ở Donbas, vài tuần là một khoảng thời gian dài với áp lực hiện tại đối với các lực lượng Ukraina.

Áp lực đó càng lớn hơn vì nhiều đơn vị được triển khai tới khu vực là những đơn vị có kinh nghiệm nhất mà Ukraina có. Họ đã bị mài mòn bởi cường độ bắn phá của Nga và không dễ gì thay thế được.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các cuộc tấn công của Nga đã loại bỏ một số pháo tăng M777 do Mỹ cung cấp.

Cuộc tấn công của Nga cũng đã rút ra bài học từ những sai lầm đã mắc phải trong lần đầu tấn công và phá bỏ hướng tới Kyiv. Hệ thống phòng không, chủ yếu là S-300, đã được triển khai để cung cấp cho phạm vi rộng hơn là che phủ cục bộ, khiến các máy bay không người lái tấn công của Ukraina kém hiệu quả hơn. 

(Nguồn: CNN)

Thực hiện: GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập

Một chuyên gia tuyên bố rằng Trung Quốc đang sở hữu "hàng trăm" tên lửa, có biệt danh "sát thủ hải quân", có thể áp đảo hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Quân sự

15/08/2022

Bốn lý do khiến ông Putin gặp khó khăn khi Zelenksy lật ngược tình thế

Bốn lý do khiến ông Putin gặp khó khăn khi Zelenksy lật ngược tình thế

Quân đội Nga đang phải vật lộn để đối phó với cuộc tấn công không ngừng của HIMARS và một nhà phân tích quân sự đã chỉ ra bốn yếu tố chính giúp Ukraina đạt được nhiều thành công trong những tuần gần đây.

Quân sự

14/08/2022

Mỹ vội vã nâng cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Đài Loan, sau các cuộc tập trận của Trung Quốc

Mỹ vội vã nâng cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Đài Loan, sau các cuộc tập trận của Trung Quốc

Mỹ và Đài Loan đã gia hạn hợp đồng kỹ thuật tên lửa để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của hòn đảo này nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng của Trung Quốc.

Quân sự

14/08/2022

Mỹ nguy cơ mất quyền kiểm soát trật tự thế giới

Mỹ nguy cơ mất quyền kiểm soát trật tự thế giới

Báo Express của Anh ngày 13/8 đăng tải bài viết nhận định rằng Mỹ có thể đánh mất quyền kiểm soát trật tự thế giới vốn có xu hướng thay đổi nhanh chóng.

Quân sự

14/08/2022

Bên trong nhà máy điện Ukraina, bóng ma thảm họa hạt nhân ở châu Âu

Bên trong nhà máy điện Ukraina, bóng ma thảm họa hạt nhân ở châu Âu

Mỗi ngày Olga đều đi xe buýt từ nhà của cô ở thị trấn Enerhodar do Nga chiếm đóng, bên bờ sông Dnipro ở Đông Nam Ukraina, đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nơi cô làm việc.

Quân sự

13/08/2022

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bị pháo kích, không ai thừa nhận, vậy ai tấn công?

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bị pháo kích, không ai thừa nhận, vậy ai tấn công?

Ukraine và Nga đang cáo buộc nhau trong các vụ pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, do lực lượng Nga chiếm đóng. Khu vực này được cho là sẽ trở thành một trong những tiền tuyến lớn tiếp theo của cuộc chiến.

Quân sự

13/08/2022

Điều gì xảy ra nếu nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia phát nổ?

Điều gì xảy ra nếu nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia phát nổ?

Trong khi một vụ nổ không phải là không thể xảy ra, các chuyên gia cho rằng mối quan tâm lớn nhất là sự cố rò rỉ phóng xạ có thể xảy ra do hậu quả của cuộc chiến Nga - Ukraina.

Quân sự

12/08/2022

Ukraina nhận thêm khoản viện trợ trị giá hơn 1,55 tỷ USD từ các nước phương Tây

Ukraina nhận thêm khoản viện trợ trị giá hơn 1,55 tỷ USD từ các nước phương Tây

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov cho biết, các nước phương Tây hôm thứ Năm (11/8) đã cam kết viện trợ thêm cho Ukraina hơn 1,5 tỷ euro (1,55 tỷ USD).

Quân sự

12/08/2022

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, CCTV đưa tin

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, CCTV đưa tin

Ngày 11/8, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin các tàu khu trục của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận kéo dài 3 ngày ở Biển Đông.

Quân sự

11/08/2022