Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga lần đầu vỡ nợ nước ngoài kể từ năm 1918

Kinh tế thế giới

27/06/2022 12:26

Lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt ngày càng mạnh mẽ khiến các chủ nợ quốc tế chặn hệ thống thanh toán với Moskva.

Trong nhiều tháng, nước này đã tìm ra những con đường xoay quanh các hình phạt được áp đặt sau cuộc chiến Ukraina của Điện Kremlin. Theo hạn chót, Nga sẽ phải trả khoản lãi suất trị giá khoảng 100 triệu USD vào hôm 27/5, nhưng đã được gia hạn đến cuối ngày 26/6. 

Do chưa thể thanh toán khoản lãi trả sau mốc thời gian này, Nga đã bị coi rơi vào tình trạng “vỡ nợ”.

Bloomberg bình luận rằng đây là đòn giáng mạnh vào uy tín quốc gia của Nga. Các đồng euro của quốc gia này đã giao dịch ở mức khó khăn kể từ đầu tháng 3, dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương vẫn đóng băng và các ngân hàng lớn nhất bị cắt khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Nhưng với những thiệt hại đã gây ra cho nền kinh tế và thị trường, việc vỡ nợ hiện nay hầu như chỉ mang tính biểu tượng, và không quan trọng lắm đối với người Nga khi đối mặt với lạm phát hai con số và sự suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Nga lần đầu vỡ nợ nước ngoài kể từ năm 1918 - Ảnh 1.

Nga gọi bất kỳ vụ vỡ nợ nào là giả tạo vì họ có tiền để trả nợ nhưng nói rằng các lệnh trừng phạt đã đóng băng dự trữ ngoại tệ của nước này ở nước ngoài. Ảnh: EPA-EFE

Nga đã phản đối việc chỉ định mặc định, nói rằng họ có tiền để trang trải bất kỳ hóa đơn nào và đã bị buộc phải không thanh toán. Khi họ cố gắng tìm cách thoát ra, tuần trước họ đã thông báo rằng họ sẽ chuyển sang xử lý khoản nợ chính phủ 40 tỷ USD của chúng tôi bằng đồng rúp, chỉ trích một tình huống "bất khả kháng" mà phương Tây cho là giả tạo.

Hassan Malik, nhà phân tích cấp cao về chủ quyền tại Loomis Sayles & Company LP, cho biết: "Đó là một điều rất, rất hiếm khi một chính phủ có đủ khả năng bị chính phủ bên ngoài buộc vào tình trạng vỡ nợ. "Đây sẽ là một trong những vụ vỡ nợ lớn trong lịch sử".

Tuyên bố chính thức thường đến từ các công ty xếp hạng, nhưng các lệnh trừng phạt của châu Âu đã khiến họ rút lại xếp hạng đối với các thực thể của Nga. Theo các tài liệu cho các trái phiếu có thời gian gia hạn hết hạn vào ngảy 26/6, người nắm giữ có thể tự gọi một trái phiếu nếu chủ sở hữu của 25% trái phiếu đang lưu hành đồng ý rằng "Sự kiện vỡ nợ" đã xảy ra.

Khi thời hạn cuối cùng đã qua, hãy tập trung chuyển sang những gì nhà đầu tư làm tiếp theo.

Họ không cần phải hành động ngay lập tức, và có thể chọn theo dõi tiến trình của cuộc chiến với hy vọng rằng các lệnh trừng phạt cuối cùng cũng được hạ thấp. Thời gian có thể nằm ở phía họ: các yêu cầu bồi thường chỉ vô hiệu sau ba năm kể từ ngày thanh toán, theo các tài liệu trái phiếu.

Takahide Kiuchi, nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura ở Tokyo, "Hầu hết các trái chủ sẽ giữ phương pháp chờ và xem".

Trong cuộc khủng hoảng tài chính của Nga và sự sụp đổ của đồng rúp năm 1998, chính phủ của Tổng thống Boris Yeltsin đã vỡ nợ 40 tỷ USD trong khoản nợ địa phương của mình.

Lần cuối cùng Nga rơi vào cảnh vỡ nợ trước các chủ nợ nước ngoài là hơn một thế kỷ trước, khi những người Bolshevik dưới thời Vladimir Lenin từ chối gánh nặng nợ nần đáng kinh ngạc của quốc gia thời Nga hoàng vào năm 1918.

Theo một số biện pháp, nó đã đạt tới 1.000 USD tiền ngày nay, theo Malik của Loomis Sayles, người cũng là tác giả của Bankers and Bolsheviks: International Finance and Russian Revolution.

Để so sánh, người nước ngoài nắm giữ số tiền tương đương gần 20 tỷ USD trong tổng số các trái phiếu châu Âu của Nga tính đến đầu tháng 4.

Ông nói: "Vấn đề rộng hơn là các lệnh trừng phạt đã là một phản ứng đối với một hành động của một phần thực thể có chủ quyền. "Và tôi nghĩ lịch sử sẽ đánh giá điều này theo cách nhìn sau này".

Hôm 23/6, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã gọi tình hình này như một "trò khôi hài". Với hàng tỷ USD mỗi tuần vẫn đổ vào ngân khố nhà nước từ xuất khẩu năng lượng, bất chấp cuộc xung đột khốc liệt đang xảy ra ở miền đông Ukraine, ông nhắc lại rằng Nga có đủ điều kiện và mong muốn trả nợ.

"Bất kỳ ai cũng có thể tuyên bố bất kỳ điều gì họ thích. Nhưng bất cứ ai hiểu chuyện gì đang xảy ra đều biết rằng đây không phải là một vụ vỡ nợ", ông Siluanov nói.

Với hàng tỷ USD mỗi tuần vẫn đổ vào ngân khố nhà nước từ xuất khẩu năng lượng, bất chấp cuộc xung đột gay gắt ở miền đông Ukraina, ông nhắc lại rằng đất nước có đủ phương tiện và ý chí để trả.

"Bất cứ ai cũng có thể khai báo bất cứ điều gì họ thích," Siluanov nói. "Nhưng bất kỳ ai hiểu chuyện gì đang xảy ra đều biết rằng đây không phải là một sự mặc định".

Ý kiến của ông đã được thúc đẩy bởi thời gian gia hạn kết thúc vào ngày 26/6. Thời hạn 30 ngày được kích hoạt khi các nhà đầu tư không nhận được các khoản thanh toán phiếu giảm giá đến hạn cho trái phiếu bằng đồng USD và đồng euro vào ngày 27/5.

Tiền mặt bị mắc kẹt sau khi Bộ Tài chính Mỹ để lỗ hổng trừng phạt hết hiệu lực, loại bỏ quyền miễn trừ đã cho phép các trái chủ Mỹ nhận các khoản thanh toán từ chính phủ Nga. Một tuần sau, đại lý thanh toán của Nga, Cơ quan Lưu ký Thanh toán Quốc gia, cũng bị Liên minh châu Âu trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra các quy định mới tuyên bố rằng nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Nga đã hoàn thành sau khi số tiền tương ứng bằng đồng rúp được chuyển cho đại lý thanh toán ở Nga. 

Tuần trước, Bộ Tài chính Nga đã trả lãi 400 triệu USD theo hình thức này. Tuy nhiên, không có trái phiếu cơ bản nào có điều khoản cho phép thanh toán bằng đồng nội tệ. Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu các nhà đầu tư có sử dụng công cụ mới hay không và liệu các biện pháp trừng phạt hiện tại có cho phép họ hồi hương tiền hay không.

Theo Bộ trưởng Siluanov, việc các chủ nợ yêu cầu tuyên bố vỡ nợ thông qua các tòa án sẽ không có ý nghĩa gì, vì Nga không từ bỏ quyền miễn trừ có chủ quyền của mình và sẽ không có tòa án nước ngoài nào có thẩm quyền xét xử vấn đề này.

Ông nói: "Nếu cuối cùng chúng ta đi đến điểm mà các tài sản ngoại giao được tuyên bố, thì điều này tương đương với việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và đi vào xung đột trực tiếp," ông nói. "Và điều này sẽ đưa chúng ta vào một thế giới khác với những quy tắc hoàn toàn khác. Chúng tôi sẽ phải phản ứng khác trong trường hợp này - và không thông qua các kênh pháp lý".

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement