icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga lần đầu vỡ nợ nước ngoài kể từ năm 1918

Kinh tế thế giới

27/06/2022

12:26

Lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ trong bối cảnh phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt ngày càng mạnh mẽ khiến các chủ nợ quốc tế chặn hệ thống thanh toán với Moskva.

Trong nhiều tháng, nước này đã tìm ra những con đường xoay quanh các hình phạt được áp đặt sau cuộc chiến Ukraina của Điện Kremlin. Theo hạn chót, Nga sẽ phải trả khoản lãi suất trị giá khoảng 100 triệu USD vào hôm 27/5, nhưng đã được gia hạn đến cuối ngày 26/6. 

Do chưa thể thanh toán khoản lãi trả sau mốc thời gian này, Nga đã bị coi rơi vào tình trạng “vỡ nợ”.

Bloomberg bình luận rằng đây là đòn giáng mạnh vào uy tín quốc gia của Nga. Các đồng euro của quốc gia này đã giao dịch ở mức khó khăn kể từ đầu tháng 3, dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương vẫn đóng băng và các ngân hàng lớn nhất bị cắt khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Nhưng với những thiệt hại đã gây ra cho nền kinh tế và thị trường, việc vỡ nợ hiện nay hầu như chỉ mang tính biểu tượng, và không quan trọng lắm đối với người Nga khi đối mặt với lạm phát hai con số và sự suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Nga lần đầu vỡ nợ nước ngoài kể từ năm 1918 - Ảnh 1.

Nga gọi bất kỳ vụ vỡ nợ nào là giả tạo vì họ có tiền để trả nợ nhưng nói rằng các lệnh trừng phạt đã đóng băng dự trữ ngoại tệ của nước này ở nước ngoài. Ảnh: EPA-EFE

Nga đã phản đối việc chỉ định mặc định, nói rằng họ có tiền để trang trải bất kỳ hóa đơn nào và đã bị buộc phải không thanh toán. Khi họ cố gắng tìm cách thoát ra, tuần trước họ đã thông báo rằng họ sẽ chuyển sang xử lý khoản nợ chính phủ 40 tỷ USD của chúng tôi bằng đồng rúp, chỉ trích một tình huống "bất khả kháng" mà phương Tây cho là giả tạo.

Hassan Malik, nhà phân tích cấp cao về chủ quyền tại Loomis Sayles & Company LP, cho biết: "Đó là một điều rất, rất hiếm khi một chính phủ có đủ khả năng bị chính phủ bên ngoài buộc vào tình trạng vỡ nợ. "Đây sẽ là một trong những vụ vỡ nợ lớn trong lịch sử".

Tuyên bố chính thức thường đến từ các công ty xếp hạng, nhưng các lệnh trừng phạt của châu Âu đã khiến họ rút lại xếp hạng đối với các thực thể của Nga. Theo các tài liệu cho các trái phiếu có thời gian gia hạn hết hạn vào ngảy 26/6, người nắm giữ có thể tự gọi một trái phiếu nếu chủ sở hữu của 25% trái phiếu đang lưu hành đồng ý rằng "Sự kiện vỡ nợ" đã xảy ra.

Khi thời hạn cuối cùng đã qua, hãy tập trung chuyển sang những gì nhà đầu tư làm tiếp theo.

Họ không cần phải hành động ngay lập tức, và có thể chọn theo dõi tiến trình của cuộc chiến với hy vọng rằng các lệnh trừng phạt cuối cùng cũng được hạ thấp. Thời gian có thể nằm ở phía họ: các yêu cầu bồi thường chỉ vô hiệu sau ba năm kể từ ngày thanh toán, theo các tài liệu trái phiếu.

Takahide Kiuchi, nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Nomura ở Tokyo, "Hầu hết các trái chủ sẽ giữ phương pháp chờ và xem".

Trong cuộc khủng hoảng tài chính của Nga và sự sụp đổ của đồng rúp năm 1998, chính phủ của Tổng thống Boris Yeltsin đã vỡ nợ 40 tỷ USD trong khoản nợ địa phương của mình.

Lần cuối cùng Nga rơi vào cảnh vỡ nợ trước các chủ nợ nước ngoài là hơn một thế kỷ trước, khi những người Bolshevik dưới thời Vladimir Lenin từ chối gánh nặng nợ nần đáng kinh ngạc của quốc gia thời Nga hoàng vào năm 1918.

Theo một số biện pháp, nó đã đạt tới 1.000 USD tiền ngày nay, theo Malik của Loomis Sayles, người cũng là tác giả của Bankers and Bolsheviks: International Finance and Russian Revolution.

Để so sánh, người nước ngoài nắm giữ số tiền tương đương gần 20 tỷ USD trong tổng số các trái phiếu châu Âu của Nga tính đến đầu tháng 4.

Ông nói: "Vấn đề rộng hơn là các lệnh trừng phạt đã là một phản ứng đối với một hành động của một phần thực thể có chủ quyền. "Và tôi nghĩ lịch sử sẽ đánh giá điều này theo cách nhìn sau này".

Hôm 23/6, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã gọi tình hình này như một "trò khôi hài". Với hàng tỷ USD mỗi tuần vẫn đổ vào ngân khố nhà nước từ xuất khẩu năng lượng, bất chấp cuộc xung đột khốc liệt đang xảy ra ở miền đông Ukraine, ông nhắc lại rằng Nga có đủ điều kiện và mong muốn trả nợ.

"Bất kỳ ai cũng có thể tuyên bố bất kỳ điều gì họ thích. Nhưng bất cứ ai hiểu chuyện gì đang xảy ra đều biết rằng đây không phải là một vụ vỡ nợ", ông Siluanov nói.

Với hàng tỷ USD mỗi tuần vẫn đổ vào ngân khố nhà nước từ xuất khẩu năng lượng, bất chấp cuộc xung đột gay gắt ở miền đông Ukraina, ông nhắc lại rằng đất nước có đủ phương tiện và ý chí để trả.

"Bất cứ ai cũng có thể khai báo bất cứ điều gì họ thích," Siluanov nói. "Nhưng bất kỳ ai hiểu chuyện gì đang xảy ra đều biết rằng đây không phải là một sự mặc định".

Ý kiến của ông đã được thúc đẩy bởi thời gian gia hạn kết thúc vào ngày 26/6. Thời hạn 30 ngày được kích hoạt khi các nhà đầu tư không nhận được các khoản thanh toán phiếu giảm giá đến hạn cho trái phiếu bằng đồng USD và đồng euro vào ngày 27/5.

Tiền mặt bị mắc kẹt sau khi Bộ Tài chính Mỹ để lỗ hổng trừng phạt hết hiệu lực, loại bỏ quyền miễn trừ đã cho phép các trái chủ Mỹ nhận các khoản thanh toán từ chính phủ Nga. Một tuần sau, đại lý thanh toán của Nga, Cơ quan Lưu ký Thanh toán Quốc gia, cũng bị Liên minh châu Âu trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra các quy định mới tuyên bố rằng nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Nga đã hoàn thành sau khi số tiền tương ứng bằng đồng rúp được chuyển cho đại lý thanh toán ở Nga. 

Tuần trước, Bộ Tài chính Nga đã trả lãi 400 triệu USD theo hình thức này. Tuy nhiên, không có trái phiếu cơ bản nào có điều khoản cho phép thanh toán bằng đồng nội tệ. Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu các nhà đầu tư có sử dụng công cụ mới hay không và liệu các biện pháp trừng phạt hiện tại có cho phép họ hồi hương tiền hay không.

Theo Bộ trưởng Siluanov, việc các chủ nợ yêu cầu tuyên bố vỡ nợ thông qua các tòa án sẽ không có ý nghĩa gì, vì Nga không từ bỏ quyền miễn trừ có chủ quyền của mình và sẽ không có tòa án nước ngoài nào có thẩm quyền xét xử vấn đề này.

Ông nói: "Nếu cuối cùng chúng ta đi đến điểm mà các tài sản ngoại giao được tuyên bố, thì điều này tương đương với việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và đi vào xung đột trực tiếp," ông nói. "Và điều này sẽ đưa chúng ta vào một thế giới khác với những quy tắc hoàn toàn khác. Chúng tôi sẽ phải phản ứng khác trong trường hợp này - và không thông qua các kênh pháp lý".

(Nguồn: Bloomberg)

Thực hiện: LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nền kinh tế Nga thụt lùi 4 năm vì cuộc chiến Ukraina

Nền kinh tế Nga thụt lùi 4 năm vì cuộc chiến Ukraina

Một làn sóng trừng phạt quốc tế sau khi Moscow tấn công Ukraina đã làm gián đoạn hoạt động thương mại của Nga và khiến nhiều ngành công nghiệp của nước này rơi vào tình trạng tê liệt.

Kinh tế thế giới

13/08/2022

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Trong gần hai thập kỷ vừa qua, Apple và Trung Quốc đã gắn bó chặt chẽ với nhau. Quốc gia đông dân nhất thế giới chiếm thị phần lớn trong doanh số bán hàng của hãng công nghệ Mỹ.

Số hóa

13/08/2022

Bó USD trong ống quần, mua bơ đậu phộng trả góp khi lạm phát ở Argentina lên tới 90%

Bó USD trong ống quần, mua bơ đậu phộng trả góp khi lạm phát ở Argentina lên tới 90%

Châu Âu đang trải qua thời kỳ lạm phát cao ngất so với những thập kỷ trước. Tuy nhiên, đối với người Argentina, việc tăng giá ồ ạt từ lâu đã trở thành chuyện thường ngày. Siêu lạm phát ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây như thế nào?

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Singapore hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 xuống còn 3-4%

Singapore hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 xuống còn 3-4%

Singapore tuyên bố cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022, do ảnh hưởng từ bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu suy yếu, kèm theo những thách thức về lạm phát và sự gián đoạn chuỗi cung ứng dai dẳng.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Tổng thống Biden: Lạm phát có thể đang giảm bớt nhưng người dân vẫn 'bị tổn thương'

Tổng thống Biden: Lạm phát có thể đang giảm bớt nhưng người dân vẫn 'bị tổn thương'

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 9/8 cho biết lạm phát đang có dấu hiệu điều tiết nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cuộc sống của người tiêu dùng dễ dàng hơn.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

LHQ hy vọng có thêm nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraina

LHQ hy vọng có thêm nhiều chuyến tàu chở ngũ cốc của Ukraina

Ngày 10/8, một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cho biết đang kỳ vọng sẽ có "sự gia tăng lớn" đối với các tàu muốn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen sau khi các thủ tục quá cảnh được thống nhất và mục tiêu 2-5 triệu tấn một tháng là "có thể đạt được".

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ

Hai hiệp hội thương mại Trung Quốc hôm 10/8 đã hủy bỏ Đạo luật Khoa học và CHIPS, cho rằng luật mới được ký kết của Mỹ nhằm thúc đẩy sản xuất chip trong nước sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp ở những nơi khác trên thế giới.

Kinh tế thế giới

11/08/2022

Lạm phát của Mỹ giảm trong tháng 7, nhưng vẫn ở đỉnh 40 năm

Lạm phát của Mỹ giảm trong tháng 7, nhưng vẫn ở đỉnh 40 năm

Người tiêu dùng Mỹ phải trả tiền cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ tăng 8,5% trong tháng 7 so với một năm trước. Tuy nhiên, so với tháng 6, lạm phát tháng 7 đã giảm xuống do giá xăng dầu hạ nhiệt.

Kinh tế thế giới

10/08/2022

Cần xem gì trong báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ?

Cần xem gì trong báo cáo lạm phát tháng 7 của Mỹ?

Chỉ số Giá tiêu dùng dự kiến sẽ giảm trong tháng Bảy, nhưng lạm phát có thể vẫn ở mức cao khó chịu trong một thời gian.

Kinh tế thế giới

10/08/2022