Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc sắp thu hoạch vụ sầu riêng đầu tiên vào tháng 6, sự thống trị của Thái Lan, Malaysia có nguy cơ?

Thị trường 24h

22/05/2023 12:39

Vụ thu hoạch sầu riêng đầu tiên của tỉnh Hải Nam dự kiến sẽ bán ra thị trường 2.450 tấn vào tháng tới.

Chuyên gia sầu riêng Malaysia Lim Chin Khee đến Trung Quốc hai tháng một lần để giúp nông dân trồng loại trái cây nhiệt đới cay nồng này.

Trong số những lời khuyên mà người sáng lập "Học viện Sầu riêng", gần Kuala Lumpur, đưa ra cho những người trồng trọt trên diện tích hơn 404 ha là tránh lãng phí nước và phân bón.

Trong khi đó, Malaysia xuất khẩu sầu riêng đông lạnh cao cấp từ các trang trại nhỏ hơn sang Trung Quốc, một thị trường trái cây nhiệt đới đang mở rộng nhanh chóng cho phần lớn Đông Nam Á.

Việc ông Lim sẵn sàng giúp đỡ những người trồng trọt ở Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy sự tự tin của Malaysia và của các quốc gia khác ở Đông Nam Á rằng cây ăn quả nhiệt đới của Trung Quốc sẽ không thể sớm thay thế hàng nhập khẩu.

Thị trường sầu riêng Trung Quốc bùng nổ, Thái Lan, Malaysia tìm cách thống trị - Ảnh 1.

Một trái sầu riêng Musang King của Malaysia. Nước này, trong số những nước khác, đang theo dõi tiến độ sản xuất trái cây của Trung Quốc trong trường hợp nước này trở thành đối thủ lớn. Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam đang theo dõi tiến trình dài hạn của Trung Quốc đề phòng trường hợp nước này trở thành đối thủ lớn.

Những người trồng trọt Trung Quốc bắt đầu trồng khoảng 206.000 ha trái cây nhiệt đới ở tỉnh Hải Nam vào những năm 1950. Việc trồng sầu riêng, hứa hẹn sẽ là cây trồng mang lại lợi nhuận chính của hòn đảo, đã phát triển mạnh vào năm 2020 nhờ công nghệ thúc đẩy chu kỳ tăng trưởng.

Hải Nam đã sẵn sàng cho vụ thu hoạch sầu riêng đầu tiên trong năm nay, với khoảng 2.450 tấn (2.411 tấn) sầu riêng dự kiến sẽ được bán vào tháng tới, đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin.

Ông Lim cho biết ông không mong đợi sản lượng trái cây nhiệt đới ở Trung Quốc tăng vọt vì người trồng phải trả tiền thuê đất canh tác thay vì sở hữu nó hoàn toàn và đôi khi bão sẽ quét sạch mùa màng của họ.

So sánh giữa Trung Quốc và Malaysia, ông nói "đó là sự bổ sung hơn là sự cạnh tranh".

Ông Sam Sin, giám đốc phát triển của S&F Produce Group có trụ sở tại Hong Kong, cho biết khí hậu cận nhiệt đới của Hải Nam đã tạo ra những quả sầu riêng không có chất lượng tương đương với trái cây được trồng ở Thái Lan, vốn đã có danh tiếng đáng ghen tị ở Trung Quốc. Công ty của ông Sin sở hữu đất nông nghiệp ở Thái Lan và thu mua một số loại trái cây nhiệt đới xuất khẩu từ những người trồng trọt khác ở Thái Lan.

"Tôi nghĩ rằng đó là nhận thức về nguồn gốc xuất xứ mà người Trung Quốc nghĩ đến", ông Sin nói sau lễ khai mạc hội chợ thực phẩm Thái Lan tại một siêu thị Hồng Kông vào ngày 12/5.

Theo ông Sin, nhiều người Trung Quốc đã gắn Thái Lan với các ngày lễ, điều này đã mang lại cho trái cây một hào quang đặc biệt.

"Chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng nhanh chóng ở thị trường Trung Quốc", ông nói, đồng thời lưu ý đến sự mở rộng kinh doanh ở mức hai con số trong 9 năm qua.

Thị trường sầu riêng Trung Quốc bùng nổ, Thái Lan, Malaysia tìm cách thống trị - Ảnh 2.

Trái cây nhiệt đới Thái Lan bày bán tại một siêu thị ở Hong Kong ngày 12/5. Ảnh: Ralph Jennings

Mang đến cho Đông Nam Á một lợi thế khác, thỏa thuận tự do hóa thương mại Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực đã tồn tại được một năm đã cắt giảm thuế quan đối với trái cây Đông Nam Á dành cho Trung Quốc.

Điều đó đã giúp xoài, dừa và sầu riêng của Philippines đến được Trung Quốc, nơi những loại trái cây như vậy có thể "khá khan hiếm", Aaron Rabena, nhà nghiên cứu tại Tổ chức Con đường Tiến bộ Châu Á-Thái Bình Dương ở Manila, cho biết.

Tại cửa hàng trái cây của Chen Shuang ở Thượng Hải, vải thiều, xoài, đu đủ và thanh long rẻ hơn của Trung Quốc bán chạy hơn các mặt hàng từ Đông Nam Á.

"Nhưng sản lượng trái cây nhiệt đới ở Hải Nam không thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, và… sản lượng của chúng không ổn định lắm", ông nói và cho biết thêm rằng sầu riêng và táo sáp vẫn phải nhập khẩu.

Các nhà phân tích cho biết sự tự tin của Đông Nam Á sẽ bị lung lay nếu sự kết hợp giữa tham vọng, tự động hóa và giá thấp hơn khiến sản lượng trái cây của Hải Nam ngày càng bay xa.

Họ đang chờ xem liệu một hòn đảo có tổng diện tích nhỏ hơn một chút so với Đài Loan cuối cùng có thể thay thế hàng nhập khẩu hay không khi các kỹ thuật trồng trọt được cải thiện.

Ông Lim cho biết những người trồng trọt ở Hải Nam có mưa và "thời tiết nóng" có lợi cho họ, đồng thời cho biết thêm rằng nông dân Trung Quốc rất háo hức tìm hiểu về chất dinh dưỡng, cắt tỉa cây và nâng cao chất lượng trái cây.

Ông nói: "Các trang trại của họ đã sử dụng mức độ tự động hóa để kiểm soát chi phí, đây có thể là bài học cho những người trồng trọt ở Malaysia.

Ông Lim cũng cho biết thêm, các đồn điền sầu riêng của Malaysia có diện tích nhỏ hơn của Hải Nam, khiến Malaysia gặp bất lợi tiềm ẩn trong bất kỳ cuộc đua nào với Trung Quốc về sản lượng thuần túy.

Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 824.000 tấn sầu riêng tươi, trị giá hơn 4 tỷ USD vào năm ngoái. Khối lượng trái cây có vỏ gai với mùi yêu hay ghét nhiều hơn khoảng bốn lần so với năm 2017.

Du Baizhong, tổng giám đốc của Công ty Nông nghiệp Youqi Hải Nam, cho biết ông dự kiến sản xuất tới 50 tấn sầu riêng trong năm nay sau khi cử công nhân từ cơ sở của mình ở Tam Á, Hải Nam, đến Đông Nam Á để nghiên cứu và làm việc với Học viện Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc. Khoa học để tăng tốc độ chu kỳ tăng trưởng từ 10 đến ba năm.

Thị trường sầu riêng Trung Quốc bùng nổ, Thái Lan, Malaysia tìm cách thống trị - Ảnh 3.

Cây sầu riêng tại một đồn điền ở Tam Á, Hải Nam. Ảnh: CCTV

Ông Du Baizhong cho biết công ty đã tìm ra cách tự động hóa việc phân phối nước, quản lý phân bón và theo dõi thời tiết.

Nhưng ông thừa nhận rằng việc trồng sầu riêng ở Hải Nam đòi hỏi nhiều "sự can thiệp thủ công và sự chú ý lớn hơn" so với ở Đông Nam Á.

Một số nhà phân tích cho biết trái cây nhiệt đới cuối cùng có thể được xuất khẩu từ Trung Quốc, thậm chí sang Đông Nam Á.

Ông Adam McCarty, nhà kinh tế trưởng của Mekong Economics tại Hà Nội cho biết, có thể trong thời gian tới, sầu riêng Trung bắt đầu vào Việt Nam.

"Có rất nhiều trái cây Trung Quốc trên thị trường, như táo và cam", ông nói. "Họ có thời hạn sử dụng cực kỳ dài".

Ông McCarty cho biết,Việt Nam trồng trái cây nhiệt đới cho thị trường nội địa, nhưng thiếu sự phối hợp từ trên xuống dưới cần thiết cho một ngành xuất khẩu lớn. 

Tại Philippines, các nhà lập pháp đã bắt đầu đặt câu hỏi về giá trị của quan hệ đối tác thương mại khu vực.

Thượng nghị sĩ Philippines Imee Marcos đã hỏi vào tháng 2 rằng liệu có "thực tế" khi kỳ vọng Trung Quốc mua tất cả sầu riêng trồng trong nước hay không vì giới lãnh đạo ở Bắc Kinh đã "bày tỏ sự thất vọng" với việc Philippines.

Những người trồng chuối, dừa và sầu riêng ở Philippines đã có hy vọng lớn hơn khi Bắc Kinh và Manila ký một thỏa thuận xuất khẩu trái cây trị giá 2 tỷ USD vào tháng Giêng.

Không có dấu hiệu nào ở Đông Nam Á về bất kỳ sự hợp tác xuyên biên giới nào có thể mang lại lợi ích cho người trồng trái cây Trung Quốc.

Ở Thái Lan, chính phủ có thể sẽ giúp đỡ chính người dân của mình, ông Sin nói.

Văn phòng Ủy viên Thương mại Thái Lan tại Hong Kong cho biết họ đã làm việc liên tục với nông dân và thương nhân để thúc đẩy doanh số bán trái cây Thái Lan.

Nước này đã bán sầu riêng trị giá 3,1 tỷ USD cho Trung Quốc vào năm ngoái, chiếm 96,2% kim ngạch xuất khẩu.

Chính phủ Thái Lan rất tin tưởng rằng xuất khẩu sầu riêng, măng cụt, nhãn, xoài và dừa trên toàn thế giới cuối cùng có thể đạt giá trị hơn 200 tỷ baht (5,83 tỷ USD), văn phòng này cho biết.

(Nguồn: SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement