Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tên lửa rơi ở Ba Lan của phòng không Ukraina

Quân sự

16/11/2022 19:06

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các đồng minh rằng, tên lửa rơi ở Ba Lan khiến hai người thiệt mạng là tên lửa phòng không của Ukraina, một nguồn tin NATO cho biết hôm thứ Tư.

Trước đó, ông Biden đã công khai nói rằng tên lửa khó có thể được bắn từ Nga. Nếu được xác nhận, điều đó có thể làm giảm bớt lo ngại leo thang từ vụ việc chết người đầu tiên ở một quốc gia NATO kể từ khi cuộc chiến ở Ukraina bắt đầu.

Các đại sứ NATO dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào hôm nay để thảo luận về vụ nổ hôm 15/11 tại một máy sấy ngũ cốc ở miền Đông Ba Lan gần biên giới Ukraina, trong khi Nga đang bắn nhiều tên lửa vào các thành phố trên khắp Ukraina.

Kiev cho biết họ đã bắn hạ hầu hết các tên lửa của Nga đang bay tới bằng tên lửa phòng không của chính mình. Vùng Volyn của Ukraina, ngay bên kia biên giới với Ba Lan, là một trong nhiều vùng Ukraina nói là mục tiêu của các cuộc tấn công của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết không có tên lửa nào của họ tấn công gần biên giới Ba Lan trong khoảng 35 km (20 dặm) và những bức ảnh về đống đổ nát cho thấy các yếu tố của một tên lửa phòng không S-300 của Ukraina.

Tên lửa rơi ở Ba Lan của phòng không Ukraina - Ảnh 1.

Hiện trường cho thấy thiệt hại sau vụ nổ ở Przewodow, một ngôi làng ở miền đông Ba Lan gần biên giới với Ukraina, ngày 15/11/2022. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi liệu có quá sớm để đặt nghi vấn tên lửa có được bắn từ Nga hay không, ông Biden nói: "Có thông tin sơ bộ phản bác điều đó. Tôi không muốn nói điều đó cho đến khi chúng tôi điều tra xong, nhưng điều đó khó có thể xảy ra trong bối cảnh quỹ đạo mà nó được bắn từ Nga, nhưng chúng ta hãy chờ xem".

Ông Biden cho biết sau khi gặp các nhà lãnh đạo phương Tây khác bên lề hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế lớn G20 tại Indonesia, Hoa Kỳ và các nước NATO sẽ điều tra toàn diện trước khi hành động.

Điện Kremlin cho biết hôm thứ Tư rằng một số quốc gia đã đưa ra "tuyên bố vô căn cứ" về vụ việc, nhưng Washington đã tương đối kiềm chế. Người phát ngôn Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng Nga không liên quan gì đến vụ việc mà theo ông là do hệ thống phòng không S-300 gây ra.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết tên lửa rơi xuống Przewodow, một ngôi làng cách biên giới Ukraina khoảng 6 km.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với các phóng viên rằng "rất có thể đó là một tên lửa do Nga sản xuất", nhưng không có bằng chứng cụ thể về việc ai đã bắn nó. Cả tên lửa tầm xa của Nga và tên lửa phòng không mà Ukraina sử dụng đều sử dụng thiết kế của Liên Xô.

Một người dân giấu tên cho biết hai nạn nhân là nam giới của một cơ sở ngũ cốc. Một số nhà lãnh đạo phương Tây cho rằng ai bắn tên lửa thì Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng.

"Họ nhấn mạnh rằng, bất kể kết quả của cuộc điều tra đó như thế nào, cuộc chiến Ukraina của Nga rõ ràng là nguyên nhân gây ra bạo lực đang diễn ra", văn phòng của Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết sau cuộc gặp giữa Sunak và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement