Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàn Quốc nói Triều Tiên bắn tên lửa ICBM nhưng thất bại

Quân sự

03/11/2022 13:15

Theo một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên đã tiến hành phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào hôm thứ Năm (3/11) nhưng thất bại.

Nguồn tin cho biết, tên lửa ICBM Hwasong-17 được cho là đã thành công trong việc tách ra ở giai đoạn hai, nhưng đã thất bại sau giai đoạn đó rồi rơi xuống vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Triều Tiên được cho là đã phóng tên lửa ICBM gần đây nhất là vào ngày 24 tháng 3 và khi đó Hwasong-17 - vũ khí tiên tiến nhất của nước này cho đến nay - đã ghi kỷ lục khi bay cao nhất và xa nhất từ trước tới nay, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên và phân tính của phía Nhật Bản.

Hàn Quốc nói Triều Tiên bắn tên lửa ICBM nhưng thất bại

 - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi trước một tên lửa, trong bức ảnh được truyền thông nhà nước công bố ngày 25/3/2022.

Việc tăng tốc trong việc thử nghiệm vũ khí đã làm dấy lên lo ngại trong khu vực. Trong khí đó Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đáp trả đáp trả bằng các vụ phóng tên lửa và các cuộc tập trận quân sự chung.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết các vụ phóng tên lửa đạn đạo lặp đi lặp lại của Bình Nhưỡng "là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, gây tổn hại đến hòa bình và ổn định của không chỉ Bán đảo Triều Tiên mà còn của cả cộng đồng quốc tế".

JCS nói rằng "họ sẽ duy trì tư thế sẵn sàng đáp trả áp đảo bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên và hợp tác chặt chẽ với Mỹ để chuẩn bị cho các hành động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên".

Tại Nhật Bản, vụ phóng nghi là ICMB đã kích hoạt cảnh báo ở các tỉnh phía bắc Miyagi, Yamagata và Niigata, những nơi mà Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản ban đầu dự kiến tên lửa sẽ bay qua. Bộ Quốc phòng Nhật Bản sau đó đã đánh giá rằng tên lửa đã không đi qua không phận Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất ba tên lửa đạn đạo vào sáng thứ Năm, bao gồm cả một chiếc có thể là ICBM.

ICBM có thể được phóng từ bờ biển phía Tây của Triều Tiên và bay khoảng 750 km (466 dặm) ở độ cao tối đa khoảng 2.000 km (1.242 dặm) và rơi xuống Biển Nhật Bản, còn được gọi là Biển Đông, nằm phía Đông của Bán đảo Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết và đồng thời lên án các hành động này của Triều Tiên.

Các đợt phóng tên lửa của Triều Tiên vào hôm thứ Năm diễn ra chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong-sup tại Lầu Năm Góc.

Trong một tuyên bố sau vụ thử tên lửa, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Adrienne Watson cho biết Washington "lên án mạnh mẽ" các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cho rằng đây là hành vi "vi phạm rõ ràng nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng và có nguy cơ làm mất ổn định tình hình an ninh trong khu vực".

Hwasong-17 đã được truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả là một "biện pháp răn đe chiến tranh hạt nhân mạnh mẽ".

Ít nhất về mặt lý thuyết, nó có thể đưa toàn bộ lục địa Mỹ vào tầm bắn của một đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về khả năng mang đầu hạt nhân của tên lửa này.

Các vụ phóng vào hôm thứ Năm đã nâng tổng số vụ thử tên lửa của Triều Tiên lên ít nhất 30 vụ trong năm nay cho đến thời điểm này, theo CNN.

Các loại vũ khí được Triều Tiên thử trong năm nay gồm cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc nói Triều Tiên bắn tên lửa ICBM nhưng thất bại

 - Ảnh 2.

Hình ảnh một vụ phóng Hwasong-17 vào ngày 24 tháng 3 năm 2022, được công bố trên phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên.

Có sự khác biệt đáng kể giữa hai loại tên lửa này.

Một tên lửa đạn đạo khi được phóng lên nó di chuyển bên ngoài bầu khí quyển Trái đất sau đó quay trở lại và lao xuống mục tiêu chỉ bằng trọng lực.

Trong khi đó một tên lửa hành trình được đẩy bằng động cơ phản lực, nó ở bên trong bầu khí quyển của Trái đất trong suốt chuyến hành trình và có thể điều khiển được tương tự như của máy bay không người lái.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo, nhưng không có hạn chế nào đối với việc thử tên lửa hành trình.

Khả năng triển khai đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên trên bất kỳ loại tên lửa nào cũng là điều chưa được chứng minh.

Hôm thứ Tư, truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải tuyên bố cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải trả "cái giá khủng khiếp nhất trong lịch sử" cho bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Bình Nhưỡng.

Sau tuyên bố đó, Triều Tiên đã phóng ít nhất 23 tên lửa tầm ngắn về phía Đông và Tây của Bán đảo Triều Tiên, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Theo JCS, đây là số lượng tên lửa tầm ngắn được phóng nhiều nhất của Triều Tiên trong một ngày và lần đầu tiên một tên lửa đạn đạo rơi gần lãnh hải Hàn Quốc kể từ khi kết thúc chiến tranh, theo JCS.

Tên lửa này đã rơi ở vùng biển quốc tế, cách đảo Ulleung của Hàn Quốc 167 km (104 dặm) về phía Tây Bắc, cách Đường giới hạn phía bắc (NLL) khoảng 26 km về phía Nam - biên giới biển liên Triều trên thực tế mà Triều Tiên không công nhận.

Seoul đã đáp trả hôm thứ Tư bằng cách phóng ba tên lửa đất đối không từ các máy bay chiến đấu F-15K và KF-16, nhắm vào một khu vực có cùng khoảng cách về phía Bắc của NLL.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield lên án vụ phóng tên lửa chưa từng có của Triều Tiên, nói với CNN rằng LHQ sẽ "gây áp lực" lên Trung Quốc và Nga để cải thiện và tăng cường các biện pháp trừng phạt đố với các hành động của Triều Tiên.

(Theo Reuters, CNN)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement