Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Argentina lên 3 con số, cao nhất trong 32 năm qua

Kinh tế thế giới

14/09/2023 10:22

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Argentina đã lên tới 124,4% trong tháng 8 và đạt mức cao nhất kể từ năm 1991, gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt vô cùng nghiêm trọng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Lạm phát cao nhất trong 32 năm qua 

Ngày 13/9, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát hàng tháng trong tháng 8 ở nước này là 12,4% - một con số đáng kinh ngạc và gây ra sự tức giận đối với giới chính trị trước cuộc bầu cử tháng 10.

Theo INDEC, lạm phát tại Argentina trong tháng vừa qua đã tăng gần gấp đôi với mức trung bình 6,9 %/tháng kể từ đầu năm 2023. Kể từ đầu năm đến nay, lạm phát tại Argentina đứng ở mức 80,2%.

Giá tăng vọt nhiều hơn dự kiến đang buộc những người dân phải chạy đua hàng ngày để tìm kiếm các chương trình khuyến mãi và lựa chọn hàng hóa thay thế rẻ hơn. 

Trong tháng 8/2023, nhóm mặt hàng có mức tăng giá mạnh nhất là thực phẩm và đồ uống, ở mức 15,6%. Đây là một con số đáng lo ngại các mặt hàng nêu trên đều tác động trực tiếp đến giá trị của giỏ thực phẩm cơ bản - một thước đo cho tỷ lệ nghèo đói của các hộ gia đình Argentina.

Lạm phát ở Argentina chạm mức 124%, cao nhất trong 32 năm qua - Ảnh 1.

Lần đầu tiên trong hơn 30 năm, lạm phát tại Argentina vượt 100%, tức gấp đôi so với cùng năm ngoái. Ảnh: Reuters

Giá cả tăng mạnh còn đươc thấy rõ trong lĩnh vực y tế, tăng 15,3%, chủ yếu là do giá các loại thuốc có xu hướng tăng vọt. Nhóm mặt hàng đồ gia dụng cũng ghi nhận mức tăng cao là 14,1%.

"Thật khó khăn. Mỗi ngày mọi thứ lại đắt hơn một chút, giống như luôn chạy đua với thời gian, tìm kiếm và tìm kiếm. Bạn mua bất cứ thứ gì rẻ hơn ở nơi này và phải cố gắng đi đến nơi tiếp theo để mua thứ khác", Laura Celiz nói khi đi mua hàng tạp hóa ở Tapiales, ngoại ô Buenos Aires. 

Dự báo từ các chuyên gia cho thấy, lạm phát cả năm 2023 sẽ ở mức từ 155%-170%, cao hơn nhiều so với mức tăng 94,8% ghi nhận vào năm ngoái. Nó dự đoán lạm phát hàng tháng là 12% trong tháng 9 và 9,1% trong tháng 10.

Argentina bị cuốn vào chu kỳ khủng hoảng kinh tế và sự phá giá của đồng peso khiến lạm phát lên đến ba con số, dự trữ ngân hàng trung ương âm và nền kinh tế trì trệ do hạn hán ảnh hưởng đến nông nghiệp.

Nước này cũng đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và đối mặt với triển vọng về một dự luật pháp lý trị giá 16 tỷ USD sau phán quyết của tòa án Mỹ liên quan đến việc nhà nước tiếp quản công ty năng lượng YPF một thập kỷ trước.

'Mọi người đang giận dữ và bế tắc'

Các công ty phân tích tài chính cho rằng lạm phát tại Argentina sẽ còn tăng mạnh trong những tháng tới, giữa bối cảnh thị trường trở nên phức tạp và khó đoán định trước cuộc bầu cử Tổng thống chính thức vào tháng 10 tới. 

Bản thân lạm phát vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn trong bối cảnh tình hình bầu cử không chắc chắn, điều này đã làm sống lại ký ức về siêu lạm phát từ những năm 1980 trong số những người đã trải qua thời kỳ đó.

Nếu dự báo trên thành hiện thực, đây sẽ là tỷ lệ tăng theo năm cao nhất được ghi nhận ở Argentina kể từ thời kỳ siêu lạm phát 1989-1990. 

Lạm phát ở Argentina chạm mức 124%, cao nhất trong 32 năm qua - Ảnh 2.

Mercado Central, chợ trung tâm bán buôn lớn nhất thành phố, nơi nhận sản phẩm từ cả nước. Người đàn ông đang đẩy xe hàng ở ngoại ô Buenos Aires, Argentina ngày 12/9/2023. Ảnh: Reuters

Massa, người đã cắt giảm thuế để giảm bớt tác động của lạm phát đối với người lao động, cho biết vào cuối ngày thứ Tư rằng tháng 8 là tháng "khó khăn nhất".

Ông nói: "Việc phá giá 20% đồng tiền do IMF áp đặt, chúng tôi biết rằng nó sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của tất cả các gia đình Argentina".

Các chủ doanh nghiệp, những người phải đối mặt với một chu kỳ phức tạp là giá bán buôn tăng và tình trạng thiếu sản phẩm do nguồn cung không chắc chắn.

Người bán thịt ở Marcelo, ông Capobianco 53 tuổi, lo ngại phải đóng cửa công việc kinh doanh của mình và đang cân nhắc việc di cư ra nước ngoài. 

Capobianco nói tại cửa hàng thịt của mình ở Olivos, ngoại ô Buenos Aires: "Thật là kịch tính. Chúng tôi không biết sẽ trả tiền thuê nhà tháng này như thế nào, hay thanh toán hóa đơn tiền điện ra sao. Mọi người đang tức giận và có quyền tức giận vì họ thậm chí không đủ tiền mua một kg thịt". 

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement