Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina

Nhân sự

20/11/2023 08:45

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại Argentina, ứng cử viên theo đường lối cực hữu Javier Milei giành được khoảng 56% phiếu bầu so với khoảng 44% của đối thủ.

Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống trước đối thủ dân túy Javier Milei trước khi ủy ban bầu cử công bố kết quả chính thức. 

Nhà kinh tế cánh hữu Javier Milei đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Argentina ngày 19/11 sau khi đối thủ là Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa nhận thua, theo AP. Ông Massa đã chúc mừng đối thủ trước khi kết quả được công bố.

"Rõ ràng là kết quả không như điều chúng tôi mong đợi và tôi đã nói chuyện với Javier Milei để chúc mừng ông ấy và chúc sức khỏe. Bởi ông ấy là tổng thống mà đa số người Argentina bầu ra cho 4 năm tới", ông Massa nói.

Trước đó, ngày 19/11, các cử tri Argentina trên khắp 24 tỉnh, thành cả nước đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 mang tính quyết định ở quốc gia Nam Mỹ này để bầu ra nhà lãnh đạo mới cho 4 năm tới.

Dự kiến, tổng thống đắc cử của Argentina sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 10/12 tới và trong thời gian đến đó, ông Massa vẫn giữ chức Bộ trưởng Tài chính.

Tại trung tâm thành phố Buenos Aires, hàng trăm người ủng hộ Milei đã bấm còi và hô vang điệp khúc nổi tiếng của ông chống lại giới tinh hoa chính trị. Một số người đốt pháo hoa khi sự phấn khích lan rộng.

 Ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina- Ảnh 1.

Những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Argentina Javier Milei ăn mừng kết quả cuộc bầu cử tổng thống tại Buenos Aires, Argentina ngày 19/11/2023. Ảnh: Reuters

Efrain Viveros, sinh viên 21 tuổi đến từ tỉnh Salta, cho biết: "Chúng tôi đến để ăn mừng chiến thắng lịch sử này. Thành thật mà nói, tôi rất vui mừng. Milei đại diện cho sự thay đổi theo hướng tốt đẹp hơn. Với Massa, chúng tôi đã không có tương lai, nhưng giờ đây tương lai của chúng tôi đã quay trở lại". 

Milei đã cam kết tiến hành một “cuộc chiến văn hóa” để biến Argentina thành thiên đường của chủ nghĩa tự do, lấy hiệu quả làm ăn của tư bản thay thế trợ cấp xã hội, thuế được giảm xuống mức tối thiểu và những cá nhân thiếu tiền mặt được phép bán nội tạng của mình trên thị trường chợ đen.

Các kế hoạch khác của ông bao gồm đóng cửa ngân hàng trung ương, loại bỏ đồng peso và cắt giảm chi tiêu, những cải cách có thể gây đau đớn và gây phản cảm với các cử tri tức giận trước tình trạng bất ổn kinh tế.

Những thách thức của Milei là rất lớn. Ông sẽ phải đối phó với kho bạc trống rỗng của chính phủ và ngân hàng trung ương, chương trình nợ 44 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế, lạm phát gần 150% và một loạt các biện pháp kiểm soát vốn chóng mặt.

 Ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina- Ảnh 2.

Nhiệm vụ hàng đầu của Tổng thống mới là vực dậy nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh thoát khỏi trình trạng lạm phát đình đốn để thu hút đầu tư và giải quyết nợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ảnh: Reuters

Một số người Argentina đã mô tả cuộc bỏ phiếu như một sự lựa chọn của "cái ác ít hơn". Nỗi sợ hãi về "liều thuốc kinh tế" đau đớn của Milei so với sự tức giận đối với Massa và đảng Peronist vì một cuộc khủng hoảng kinh tế khiến Argentina ngập trong nợ nần và không thể khai thác thị trường tín dụng toàn cầu.

Milei đặc biệt nổi tiếng trong giới trẻ, những người lớn lên chứng kiến đất nước của họ chao đảo từ cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác.

Irene Sosa, một sinh viên 20 tuổi ăn mừng bên ngoài điểm bầu cử của mình, cho biết: "Có lẽ không phải tất cả những gì Milei nói mà tôi đồng ý hoặc có thể xác định được, nhưng ông ấy là tương lai của chúng tôi". 

 Ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina- Ảnh 3.
 Ông Javier Milei đắc cử Tổng thống Argentina- Ảnh 4.

Người dân tiến hành bỏ phiếu bầu cử Tổng thống mới cho đất nước. 

Chiến thắng của Milei làm rung chuyển bối cảnh chính trị và lộ trình kinh tế của Argentina, đồng thời có thể tác động đến thương mại ngũ cốc, lithium và hydrocarbon. Milei đã chỉ trích Trung Quốc và Brazil, nói rằng ông sẽ ủng hộ mối quan hệ bền chặt hơn với Mỹ. 

Mặc dù vậy, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vẫn chúc Milei may mắn và thành công sau khi kết quả được công bố, đồng thời nói thêm rằng điều quan trọng là nền dân chủ phải được tôn trọng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Milei và nói rằng người theo chủ nghĩa tự do sẽ khiến Argentina vĩ đại trở lại. Trong khi đó, Tổng thống Colombia Gustavo Petro nói rằng đây là một "ngày buồn" đối với khu vực.

Luật Bầu cử Argentina quy định tất cả các công dân từ 18 -70 tuổi bắt buộc phải tham gia bỏ phiếu, nếu không sẽ bị phạt. Với những công dân 16, 17 và trên 70 tuổi, việc đi bầu là tự nguyện. Hiện Argentina có tổng cộng 35,8 triệu cử tri. 

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement