Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát 140% khiến người dân Argentina không thể mua nổi quần áo mới

Kinh tế thế giới

14/11/2023 01:11

Những người Argentina khó khăn, đang thắt chặt hầu bao với lạm phát ở mức 140% và vẫn còn tăng, đang chuyển sang thị trường quần áo cũ, vừa để tìm những món đồ vừa túi tiền và kiếm thêm tiền từ việc bán quần áo cũ.

Quốc gia Nam Mỹ, số một của khu vực. Nền kinh tế thứ 2 và là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn, đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Hai phần năm dân số sống trong cảnh nghèo đói và một cuộc suy thoái rình rập đang làm rung chuyển cuộc bầu cử tổng thống Argentina vào Chủ nhật tới.

Sự tức giận ngày càng tăng của cử tri đang thúc đẩy một người ngoài cuộc cấp tiến, Javier Milei, người khá được ưa thích trong các cuộc thăm dò để đánh bại Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa, ứng cử viên của liên minh Peronist cầm quyền, người mà nỗ lực của ông đã gặp khó khăn do thất bại trong việc kiềm chế giá cả tăng cao.

Aylen Chiclana, sinh viên 22 tuổi ở Buenos Aires, cho biết: "Bạn không thể cứ đến trung tâm thương mại và mua thứ mình thích như trước đây. Giá cả ngày nay không thể tưởng tượng nổi".

Quần jean mới có giá cao hơn gấp đôi so với cách đây một năm và chỉ riêng số tiền mua đó đã chiếm hơn 1/3 mức lương tối thiểu hàng tháng ở Argentina.

Lạm phát 140% khiến người dân Argentina không thể mua nổi quần áo mới- Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát ở Argentina tăng lên 138,30% trong tháng 9 từ mức 124,40% vào tháng 8/2023. Tỷ lệ lạm phát ở Argentina trung bình là 189,86% từ năm 1944 đến năm 2023, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 20.262,80% vào tháng 3/1990 và mức thấp kỷ lục -7% vào tháng 2/1954. Nguồn: Instituto Nacional de Estadística y Censos (INDEC)

Lạm phát hàng năm, hiện đã là 138%, dự kiến sẽ còn tăng thêm khi các cơ quan chức năng công bố dữ liệu chính thức về tháng 10 vào thứ Hai, với mức tăng hàng tháng riêng ước tính là khoảng 10%, giảm nhẹ so với mức đỉnh vào tháng 8 và tháng 9.

Argentina trong nhiều năm đã phải vật lộn với tình trạng lạm phát cao mà các nhà kinh tế đổ lỗi cho việc in tiền và sự thiếu tin tưởng cố hữu vào đồng peso trong nước. Lạm phát đã tăng nhanh trong năm qua lên mức cao nhất kể từ năm 1991.

Beatriz Lauricio, một giáo viên bán hưu trí 62 tuổi, cho biết bà và chồng, một nhân viên công ty xe buýt, vào cuối tuần đến hội chợ quần áo bán quần áo cũ để kiếm sống.

"Tôi có thể nói rằng chúng tôi thuộc tầng lớp trung lưu. Chúng tôi có công việc nhưng chúng tôi cần phải đến hội chợ", bà nói và thêm rằng khi hội chợ bị hủy vào một ngày cuối tuần do thời tiết xấu, tài chính của cặp đôi đã "suy sụp".

Lauricio nói: "Chúng tôi không làm việc này chỉ để có thể đi nghỉ ở Brazil, chúng tôi làm vì nhu cầu cần thiết hàng ngày".

Lạm phát 140% khiến người dân Argentina không thể mua nổi quần áo mới- Ảnh 2.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng quần áo cũ ở Buenos Aires, Argentina ngày 14/5/2019. Ảnh: REUTERS

María Silvina Perasso, người tổ chức hội chợ quần áo ở Tigre, ngoại ô Buenos Aires, cho biết nhiều người mua sắm ở đây vì giá tăng nhanh hơn nhiều so với mức lương. Mức lương tối thiểu hàng tháng tại địa phương là 132.000 peso, tương đương 377 USD theo tỷ giá hối đoái chính thức nhưng chỉ bằng một nửa so với tỷ giá thực tế do kiểm soát vốn - hạn chế đối với giao dịch ngoại hối.

Bà nói: "Với nền kinh tế như hiện nay, họ mua quần áo với giá 5% hoặc 10% giá trị mua từ cửa hàng và họ có thể mua đồ cho gia đình mình".

María Teresa Ortiz, một người về hưu 68 tuổi, sống bằng lương hưu và công việc may vá bình thường, nơi bà kiếm được 400 peso một giờ, chính thức là khoảng 1 USD. Bà ấy đi đến hội chợ để có thể mua được những bộ quần áo mà bà không thể mua được ở siêu thị.

"Đơn giản là chúng tôi không thể mua những thứ mới. Bạn không thể mua giày thể thao mới, không thể mua dép xỏ ngón mới, không thể mua quần jean mới, cũng không thể mua áo sơ mi hay áo phông. Vì vậy bạn phải tìm kiếm chúng tại các hội chợ", bà nói.

(1 USD = 349,95 peso Argentina)

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement