Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga tuyên bố tiêu diệt hàng chục lính đánh thuê ở Ukraina

Quân sự

30/06/2022 20:36

Trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đã tiêu diệt hơn 20 quân nhân Ukraina và hơn 80 tay súng nước ngoài bằng một cuộc tấn công tên lửa có độ chính xác cao vào sở chỉ huy lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ, nơi đóng quân của lính đánh thuê ở tỉnh Nikolaev.

Phát ngôn viên chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết như trên trong cuộc họp báo ngày 30/6.

Ngoài ra, cuộc tấn công vào một kho đạn ở làng Shevchenko thuộc tỉnh Mykolaiv đã phá hủy hơn 1.000 quả đạn pháo, 300 quả mìn và 100 viên đạn dành cho hệ thống tên lửa phòng không di động. 

Ông nói: "Ngoài ra, hai điểm triển khai tạm thời của Lữ đoàn Phòng thủ Lãnh thổ 113 đã bị phá hủy ở tỉnh Kharkov, nơi có 140 người".

Một ngày trước đó, ông Konashenkov thông báo quân đội Nga đã phá hủy một căn cứ huấn luyện lính đánh thuê nước ngoài ở tỉnh Nikolaev và 4 sở chỉ huy của Các Lực lượng vũ trang Ukraina, trong đó có của các tiểu đoàn phòng thủ lãnh thổ Kharkov-1 và Kharkov-2 ở tỉnh Kharkov.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tính đến ngày 30/6, trong toàn bộ thời gian của chiến dịch đặc biệt bảo vệ Donbass, đã loại khỏi vòng chiến đấu 224 máy bay, 134 trực thăng, 1.400 máy bay không người lái, 698 bệ phóng tên lửa, 353 hệ thống tên lửa phòng không, 3.859 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, cũng như 3.059 khẩu pháo dã chiến và súng cối.

Nga tuyên bố tiêu diệt hàng chục lính đánh thuê ở Ukraina - Ảnh 1.

Lính đánh thuê ở Ukraina. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng cuộc chiến ở Ukraina đã gây thiệt hại cho Nga và cam kết "hỗ trợ Ukraina chừng nào còn có thể".

"Hãy nhìn vào tác động mà cuộc chiến Ukraina đã gây ra đối với Nga. Họ đã lâm vào cảnh vỡ nợ lần đầu tiên trong vòng 100 năm. Họ đã mất 15 năm phát triển kinh tế. Họ đang ở trong tình huống khó khăn vì sự trừng phạt. Họ sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất dầu vì họ không có công nghệ để làm điều đó... Và họ cũng đang trong tình trạng tương tự về hệ thống vũ khí và một số hệ thống quân sự", ông nói tại một cuộc họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid.

"Vì vậy, họ đang phải trả một cái giá rất, rất đắt cho cuộc chiến ở Ukraina", Biden nói. Biden cam kết Mỹ và NATO sẽ "gắn bó với Ukraina". "Ukraina đã giáng một đòn nặng nề vào Nga. Nga trên thực tế đã đánh mất vị thế quốc tế", Biden nói.

"Điểm chung là chúng tôi đang cung cấp cho Ukraina năng lực và lòng dũng cảm vượt trội mà họ đã chứng minh có thể tiếp tục chống lại Nga. Tôi không biết ... cuộc chiến sẽ kết thúc như thế nào, nhưng Nga không thể đánh bại Ukraina", Biden nói tiếp.

Ngày 30/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, việc Nga rút quân khỏi Đảo Rắn - tiền đồn chiến lược ở Biển Đen, chứng tỏ Tổng thống Vladimir Putin đã không đạt được mục tiêu chiến lược đã đề ra ở Ukraina.

Trả lời họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Thủ tướng Johnson nêu rõ: "Cuối cùng, điều đó chứng tỏ rằng Putin không thể áp bức một đất nước, vốn không phục tùng quy tắc của ông ta". 

Thủ tướng Johnson cho rằng, bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào đều phụ thuộc hoàn toàn vào Ukraina, đồng thời nhấn mạnh sự đoàn kết chống lại Nga từ các đồng minh NATO và các quốc gia thành viên G7 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Đức.

Thủ tướng Johnson nói thêm: "Chúng ta đã thấy những gì Ukraina có thể làm để đẩy lùi người Nga. Chúng ta đã thấy những gì họ đã làm xung quanh Kiev và Kharkov, bây giờ trên Đảo Rắn. Tôi nghĩ điều đúng đắn là chúng ta cần tiếp tục đi đúng lộ trình mà NATO đã đề ra, bất kể khó khăn đến đâu". 

Ngoài ra, Thủ tướng Anh khẳng định, Ukraina có đủ sức mạnh để đẩy lùi Nga và chiến thắng cuộc chiến hiện nay.

(Nguồn: TTX/CNN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement