Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự sụp đổ của SVB cho thấy rủi ro tiềm ẩn của 'cỗ máy kiếm tiền' ngành công nghệ

Ngân hàng

14/03/2023 07:50

Sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) đã thúc đẩy sự tính toán toàn cầu đối với các công ty đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân, những công ty này đột nhiên bị phơi bày cùng nhau với cỗ máy kiếm tiền của ngành công nghệ.

SVB tự quảng cáo là nơi lý tưởng cho những người có tầm nhìn xa về công nghệ, không chỉ là một ngân hàng, một đối tác tài chính cho các khoản vay, quản lý tiền tệ, thậm chí cả các khoản thế chấp cá nhân. 

Một số người cho rằng chiến thuật của họ để kết hợp các dịch vụ khách hàng là quá khích, nhưng thật khó để tranh luận với kết quả: hoạt động kinh doanh với 44% công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ bởi vốn mạo hiểm đã lên sàn vào năm ngoái và mức tăng trưởng bùng nổ.

Khi làm như vậy, họ đã tạo ra rủi ro đối tác lớn, một điểm thất bại duy nhất có thể gây nguy hiểm cho hệ sinh thái tài chính rộng lớn hỗ trợ cho những ý tưởng lớn tiếp theo của Mỹ.

Các công ty cổ phần tư nhân bao gồm Vista Equity Partners, Insight Partners và Thoma Bravo có hàng chục công ty danh mục đầu tư liên kết với SVB. Đây là tổ chức được lựa chọn cho các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi các công ty liên doanh nổi tiếng nhất trong khu vực, như Sequoia Capital và Andreessen Horowitz. Và họ đã cung cấp dịch vụ cho Roku Inc. và các công ty đại chúng khác rất lâu sau khi họ IPO.

Sự sụp đổ của SVB cho thấy rủi ro tiềm ẩn của 'cỗ máy kiếm tiền' ngành công nghệ  - Ảnh 1.

Văn phòng Ngân hàng Silicon Valley ở New York. SVB là ngân hàng được lựa chọn cho các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi các công ty liên doanh nổi tiếng nhất trong khu vực. Ảnh: Bloomberg

Đó là một hồi chuông cảnh tỉnh đáng kinh ngạc đối với các cơ quan quản lý sau khi phần lớn đứng nhìn hệ thống ngân hàng ngầm phình to sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Các công ty cổ phần tư nhân đã đầu tư hơn 6.000 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ trong 10 năm tính đến năm 2021 và sử dụng hơn 11,7 triệu người Mỹ. 

Tiền đầu tư mạo hiểm đã tăng hơn gấp bốn lần từ năm 2007 đến năm 2021, lên khoảng 1.000 tỷ USD và các công ty do VC hậu thuẫn có 3,8 triệu nhân viên, tăng 960% so với năm 1990.

Sau nhiều ngày lập kế hoạch dự phòng điên cuồng trong thế giới đầu tư mạo hiểm, các nhà quản lý tài chính Mỹ đã đưa ra một kế hoạch vào hôm 11/3 để bảo vệ tiền của người gửi tiền sau sự sụp đổ của SVB. Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ đã cùng công bố các nỗ lực, bao gồm một chương trình cấp vốn ngân hàng được viện dẫn theo thẩm quyền khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang.

Chương trình này cho phép các ngân hàng đặt Trái phiếu Kho bạc, vốn đã giảm giá trị mạnh trong năm qua, tại Fed và nhận lại mệnh giá dưới dạng khoản vay một năm. Chính những khoản lỗ lớn chưa thực hiện đối với những chứng khoán như vậy, kết hợp với tiền gửi không ổn định, đã khiến SVB phải chịu số phận thảm bại.

Hiện tại, các công ty đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân của Mỹ đang thở phào nhẹ nhõm một cách thận trọng, mặc dù vẫn còn câu hỏi về việc SVB cuối cùng sẽ bị phá hủy như thế nào. Có một tình cảm tương tự ở Anh vào thứ Hai sau khi HSBC Holdings Plc cho biết họ đã mua chi nhánh SVB tại Anh với giá 1 bảng Anh (1,21 USD), đỉnh điểm của một ngày cuối tuần bận rộn khi các bộ trưởng và chủ ngân hàng khám phá nhiều cách khác nhau để ngăn chặn sự sụp đổ.

Sự sụp đổ của SVB cho thấy rủi ro tiềm ẩn của 'cỗ máy kiếm tiền' ngành công nghệ  - Ảnh 2.

Darren Eng, cố vấn đầu tư mạo hiểm và giám đốc điều hành của liên doanh Los Angeles cho biết: "Thật mừng là chúng tôi không phải học một cách khó khăn, nhưng đây vẫn là một lời nhắc nhở về những mối nguy hiểm khi chúng tôi trở nên quá phụ thuộc vào một điểm thất bại duy nhất", sự kết hợp. "Hệ sinh thái không nên chỉ thuộc về một ngân hàng".

Tìm mọi cách để trả lương

Các nhà đầu tư mạo hiểm, những người sáng lập và giám đốc điều hành đã dành cả cuối tuần để phát triển các kế hoạch cho các công ty khởi nghiệp với nguồn vốn cố định. Một số công ty có nhiều tiền, bao gồm General Catalyst và Khosla Ventures, đã đề nghị giúp các công ty đầu tư trang trải tiền lương.

Ari Newman, người đồng sáng lập Massive Capital Partners, đang "tìm kiếm nguồn tiền" để giúp các công ty trong danh mục đầu tư của mình tìm được tiền để trả lương. Vào tối 11/3, sau thông báo của chính phủ, ông nói rằng mình không hối tiếc.

"Tôi đã làm điều đúng đắn để bảo vệ và hỗ trợ danh mục đầu tư của mình và tôi sẽ làm điều đó một lần nữa", Newman nói. "Chờ xem chuyện gì xảy ra không phải là trách nhiệm đối với tôi với tư cách là một nhà đầu tư".

Phạm vi tiếp cận rộng lớn của SVB đã được tiết lộ với Joshua Frost, trợ lý thư ký Bộ Tài chính về thị trường tài chính, khi ông phát biểu trước gần 1.000 nhà đầu tư mạo hiểm và các công ty đầu tư của họ vào tối 9/3.

Trong một cuộc phát trực tuyến trên ứng dụng Zoom chỉ dành cho thành viên, đại diện của nhóm vận động hành lang Hiệp hội đầu tư mạo hiểm quốc gia đã đặt hết câu hỏi này đến câu hỏi khác cho Frost, người sau đó sẽ nói chuyện với các quan chức FDIC vào buổi tối hôm đó. Họ cầu xin ông xem xét quan điểm của ngành khi các quan chức đưa ra phản hồi.

Sự sụp đổ của SVB cho thấy rủi ro tiềm ẩn của 'cỗ máy kiếm tiền' ngành công nghệ  - Ảnh 3.

Theo nhiều chuyên gia, sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon tiềm ẩn từ lâu bởi sự chậm chạp về mặt công nghệ của họ.

Chủ tịch NVCA Bobby Franklin cho biết: "Tầm quan trọng của ngành công nghiệp này chịu trách nhiệm và thay mặt cho đất nước, điều này rất quan trọng. "Đây là nơi mà sự đổi mới diễn ra".

Cùng ngày, khoảng 20 giám đốc tài chính cổ phần tư nhân và giám đốc điều hành có tiếp xúc với SVB đã tham gia cuộc gọi. Một số người nói rằng nếu rõ ràng là tiền gửi không an toàn tại các tổ chức nhỏ hơn như SVB, thì họ sẽ ngừng gửi tài sản trong đó hoàn toàn, một người đã thông báo về cuộc gọi cho biết.

Hố đen

Trong khi đó, các nhà đầu tư tổ chức đang vội vã để đảm bảo rằng họ không gửi tiền vào lỗ đen của SVB.

Theo một người quen thuộc với vấn đề này, tại các văn phòng hỗ trợ của một số kế hoạch hưu trí công cộng lớn nhất quốc gia, các nhân viên vào ngày 9/3 đã kiểm tra xem tiền cho các cuộc gọi vốn không được chuyển đến các tài khoản gắn liền với SVB.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết tương tự cũng đang diễn ra giữa các nhà đầu tư tại Insight Partners có trụ sở tại New York, nơi có khoảng 50% công ty trong danh mục đầu tư có quan hệ ngân hàng với SVB. Họ đã thực hiện một cuộc gọi vốn chỉ vài ngày trước khi ngân hàng sụp đổ, và phải đột ngột thay đổi địa điểm chuyển tiền đến hạn trong tuần tới.

Những người khác không đủ nhanh nhẹn. Một công ty khởi nghiệp đã vay tiền với SVB đã phải đồng ý không mở các tài khoản khác với ngân hàng Mỹ như một điều kiện để vay, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Điều đó khiến công ty không thể thoát ra vì sợ vi phạm giao ước.

Công ty khởi nghiệp đó hầu như không đơn độc. Trong các cuộc gọi với khách hàng tiềm năng, nhóm bán hàng của SVB thường bán chéo các dịch vụ khác nhau và cuộc trò chuyện về tài khoản ngân hàng doanh nghiệp thông thường sẽ chuyển thành cuộc trò chuyện về cách ngân hàng có thể cung cấp khoản nợ mạo hiểm hoặc thậm chí mở tài khoản cá nhân cho người sáng lập, một chuyên gia cho biết. người đã nghe quảng cáo chiêu hàng trong tháng qua. Đại diện ngân hàng sẽ hạ lãi suất nợ khi doanh nghiệp có nhiều tiền gửi.

Một số coi đó là ngân hàng tích cực. Những người khác coi đó là sự phản ánh của chính Thung lũng Silicon, thực hiện những bước ngoặt lớn trong các dự án mạo hiểm khi những người khác thì không.

Tin tưởng tham gia

Jai Das, đồng sáng lập của Sapphire Ventures cho biết: "SVB sẽ cung cấp khoản nợ mạo hiểm cho các công ty đôi khi không có doanh thu hoặc doanh thu hàng triệu USD với mức giá rất tốt. "Có rất nhiều sự tin tưởng liên quan".

Sự sụp đổ của SVB cho thấy rủi ro tiềm ẩn của 'cỗ máy kiếm tiền' ngành công nghệ  - Ảnh 4.

Mike MoritzN. Ảnh: Bloomberg

 Ông Michael Moritz của Sequoia đã ví việc mất SVB giống như "có một cái chết trong gia đình" trong một bài báo hôm 11/3 trên Financial Times.

Ông Moritz viết: "Số phận của hàng nghìn công ty công nghệ nhỏ và sức sống của nền kinh tế mới thành lập sẽ lại nằm trong tay những kẻ xa lạ. "Và nước Mỹ sẽ ngày càng nghèo hơn".

Tất nhiên, SVB không phải là tổ chức tài chính duy nhất được ngành công nghệ bảo trợ, nhưng nó rõ ràng là một tổ chức dẫn đầu trên thị trường. Nhiều đến mức ngân hàng có một thứ gì đó được coi là huy hiệu danh dự của các nhà đầu tư mạo hiểm.

Sự sụp đổ của ngân hàng này để lại một khoảng trống trong ngành mà ngay sau đó có thể sẽ được lấp đầy bởi nhiều ngân hàng.

Scott Jacobson, giám đốc điều hành của Madrona Venture Group, cho biết: "Điều tốt nhất cho hệ sinh thái là dành cho các ngân hàng hợp tác với các doanh nhân và nhà đầu tư công nghệ giai đoạn đầu".

Scott Shane, giám đốc điều hành của Comeback Capital có trụ sở tại Cleveland, rất thích thú với ý tưởng rằng việc tạo ra những khoản tiền gửi tại SVB toàn bộ tương đương với một khoản cứu trợ dành cho các nhà đầu tư mạo hiểm giàu có. Công ty của ông đầu tư độc quyền vào các công ty bên ngoài Vùng Vịnh, tại các thành phố như Omaha, Nebraska và Tallahassee, Florida.

"Mọi người không thực sự hiểu", ông Shane nói. "Khởi nghiệp ở khắp mọi nơi".

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement