Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

HSBC mua chi nhánh SVB tại Anh với giá hơn 1 USD

Ngân hàng

13/03/2023 20:46

HSBC đã đạt được thỏa thuận mua lại chi nhánh ở Anh của Ngân hàng Silicon Valley (SVB) với giá 1 bảng Anh, trong nỗ lực giải cứu của chính phủ và ngân hàng trung ương Anh.

HSBC xác nhận rằng chi nhánh tại Vương quốc Anh, Ngân hàng HSBC UK, đang hoạt động theo chính sách Ring-fencing*, đã đồng ý mua lại SVB UK với giá 1 bảng Anh (1,21 USD). Giao dịch không bao gồm tài sản và khoản nợ phải trả của công ty mẹ SVB UK.

*Ring-fencing yêu cầu các ngân hàng phải tách bạch hoạt động ngân hàng bán lẻ và hoạt động đầu tư. Ngân hàng chỉ được phép nhận tiền gửi, trái phiếu chính phủ và cho vay, riêng các hoạt động đầu tư có mức độ rủi ro cao phải nhận tài trợ từ một nguồn khác.

Theo CNBC, ngân hàng cho biết thêm SVB UK có khoản vay 5,5 tỷ bảng Anh và tiền gửi 6,7 tỷ bảng Anh, tính đến ngày 10/3. Trong khi đó, SVB UK ghi nhận lợi nhuận trước thuế là 88 triệu bảng Anh tính đến cuối năm 2022. Vốn chủ sở hữu của SVB UK dự kiến rơi vào khoảng 1,4 tỷ bảng, HSBC cho biết thêm.

Việc mua lại "củng cố đặc quyền kinh doanh ngân hàng thương mại và giúp chúng tôi củng cố năng lực phục vụ các doanh nghiệp đổi mới và phát triển nhanh", CEO Noel Quinn của HSBC nói.

HSBC mua chi nhánh SVB tại Anh với giá hơn 1 USD - Ảnh 1.

Một chi nhánh của ngân hàng HSBC được chụp ở trung tâm London, ngày 14/2/2023. Ảnh: AFP

Bộ Tài chính cho biết việc mua bán, được tạo điều kiện bởi Ngân hàng Trung ương Anh với sự tham vấn của Kho bạc Vương quốc Anh, sẽ bảo vệ tiền gửi của khách hàng tại SVB Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Tài chính Anh, ông Jeremy Hunt nhấn mạnh rằng thỏa thuận này "đảm bảo tiền gửi của khách hàng được bảo vệ và có thể gửi tại ngân hàng như bình thường mà không cần sự hỗ trợ của người nộp thuế".

"Việc này giúp tiền gửi của khách hàng được bảo vệ và có thể giao dịch ngân hàng như bình thường mà không cần sự hỗ trợ của người nộp thuế. Tôi rất vui vì chúng ta đã đạt được một giải pháp trong thời gian ngắn như vậy", ông Hunt cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

"HSBC là ngân hàng lớn nhất châu Âu và các khách hàng của SVBUK sẽ cảm thấy yên tâm bởi sức mạnh, sự an toàn và mức độ bảo mật mà họ mang lại", ông nói.

BoE, ngân hàng trung ương của Anh, cùng ngày cho biết hệ thống ngân hàng nước này vẫn an toàn, lành mạnh và có nguồn tiền dồi dào. "Không có ngân hàng nào khác ở Vương quốc Anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp bởi những hành động này hoặc bởi cách giải quyết của ngân hàng mẹ của SVBUK ở Mỹ", Bloomberg dẫn tuyên bố của BoE.

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc HSBC Noel Quinn cho biết việc mua lại SVBUK có "ý nghĩa chiến lược tuyệt vời" đối với hoạt động kinh doanh của họ tại Anh. "Việc này củng cố quyền kinh doanh ngân hàng thương mại của chúng tôi và tăng cường khả năng phục vụ các công ty đổi mới và phát triển nhanh, bao gồm các công ty trong lĩnh vực công nghệ và khoa học đời sống, ở Anh và trên toàn thế giới", ông Quinn nói, theo Bloomberg.

HSBC mua chi nhánh SVB tại Anh với giá hơn 1 USD - Ảnh 2.

Ảnh:

Ông Quinn cũng cho biết khách hàng của SVBUK có thể tiếp tục giao dịch ngân hàng như bình thường, đồng thời chào đón các nhân sự của ngân hàng này đến làm việc tại HSBC.

Ngân hàng Anh cho biết họ đã tổ chức đợt bán tháo này để củng cố niềm tin vào hệ thống tài chính và giảm thiểu bất kỳ hậu quả nào đối với các công ty công nghệ của Anh.

Họ cho biết tiền gửi tại ngân hàng là an toàn do việc bán hàng và hệ thống ngân hàng rộng lớn hơn là an toàn.

Richard Marwood, nhà quản lý quỹ cấp cao và nhà đầu tư HSBC tại Royal London Asset Management, cho biết: "Thoạt nhìn, đây có vẻ là một thỏa thuận tốt. "SVB thiếu thanh khoản và niềm tin của người gửi tiền - HSBC có cả hai yếu tố đó".

SVB UK được bảo vệ khỏi tập đoàn Mỹ và HSBC cho biết tài sản và nợ phải trả của công ty mẹ đã bị loại khỏi giao dịch.

SVB UK có các khoản vay khoảng 5,5 tỷ bảng và tiền gửi khoảng 6,7 tỷ bảng, HSBC cho biết, đồng thời cho biết thêm việc tiếp quản hoàn tất ngay lập tức.

Ngân hàng Anh cho biết SVB UK có tổng quy mô bảng cân đối kế toán khoảng 8,8 tỷ bảng Anh.

Không giống như Mỹ, Anh đã không công bố các biện pháp thanh khoản rộng hơn cho hệ thống ngân hàng.

HSBC mua chi nhánh SVB tại Anh với giá hơn 1 USD - Ảnh 3.

Ảnh: NBC News

Hàng chục công ty niêm yết của Anh đã đưa ra tuyên bố vào ngày 13/3 về việc họ tiếp xúc với SVB UK, tìm cách trấn an các nhà đầu tư hoặc trong một số trường hợp là cảnh báo họ ngay khi tin tức về thỏa thuận giải cứu được công bố.

THG, một nền tảng bán lẻ trực tuyến, nhà sản xuất thẻ Moonpig và Naked Wines đã đưa ra các tuyên bố cho biết họ không bị lộ hoặc không mong đợi bị ảnh hưởng. Diaceutics đã nói rằng tính thanh khoản của nó sẽ bị ảnh hưởng.

Các cơ quan trong ngành đại diện cho các công ty khởi nghiệp hoan nghênh thỏa thuận tiếp quản vì đã bảo vệ họ khỏi tình trạng hỗn loạn tài chính, bao gồm cả lĩnh vực công nghệ sinh học, nơi có khoảng 40% các công ty liên kết với SVB UK.

Steve Bates, giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Sinh học của Anh nói với Reuters: "Chúng tôi biết rằng điều này cực kỳ quan trọng đối với lĩnh vực của chúng tôi và các công ty sẽ ngừng hoạt động vào sáng nay nếu không có giải pháp.

Những người mua tiềm năng khác cho SVB Vương quốc Anh đã bao gồm Ngân hàng Luân Đôn, cho biết vào Chủ nhật, họ đã gửi một đề xuất chính thức. Ngân hàng OakNorth Bank thuộc sở hữu của SoftBank cũng xem xét đấu thầu, một người biết.

(Nguồn; CNBC/Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement