Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giám đốc Silicon Valley Bank bán 3,6 triệu USD cổ phiếu trước khi ngân hàng sụp đổ

Ngân hàng

12/03/2023 07:17

SVB Financial Group đã sụp đổ chỉ trong vòng 48 tiếng. Tuy nhiên, trước cú sập đầy ngỡ ngàng, CEO Greg Becker lại bán đi 3,6 triệu USD cổ phiếu trước đó 2 tuần. Chuyện gì đã xảy ra?

Theo Bloomberg, 2 tuần trước khi cổ phiếu SVB giảm 62% và bị tạm dừng giao dịch vào ngày 10/3, giám đốc điều hành của Silicon Valley Bank (SVB) Greg Becker đã bán ra số cổ phiếu trị giá 3,6 triệu USD.

Ông đã bán 12.451 cổ phiếu vào ngày 27/2. Đây là lần đầu tiên sau hơn một năm, Becker bán cổ phần của công ty mẹ SVB Financial Group. Thực tế, ông đã đệ trình kế hoạch bán từ ngày 26/1.

Cả Becker và SVB đều không trả lời ngay lập tức các câu hỏi liên quan đến việc bán 3,6 triệu USD cổ phiếu của ông và liệu vị CEO này có biết về kế hoạch huy động vốn của ngân hàng khi ông nộp kế hoạch giao dịch hay không. Hồ sơ cho thấy việc bán cổ phiếu được thực hiện thông qua một quỹ tín thác có thể hủy bỏ do Becker kiểm soát.

Giám đốc Silicon Valley Bank bán 3,6 triệu USD cổ phiếu trước khi ngân hàng sụp đổ - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành SVB Greg Becker. Ảnh: Reuters

Sau 1 tuần hỗn loạn, đến sáng 10/3, cổ phiếu SVB bị tạm dừng giao dịch, và Ngân hàng Silicon Valley đã từ bỏ nỗ lực tăng vốn hoặc tìm người mua. Đồng thời, cuối ngày hôm qua, Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) cũng đã ngay lập tức thông báo đóng cửa và tịch thu tài sản của Silicon Valley.

Tờ CNBC nhận định, việc ngân hàng này đóng cửa biến đây trở thành vụ sụp đổ lớn nhất của một ngân hàng kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008, và lớn thứ hai trong lịch sử.

Liệu có phải kế hoạch được sắp xếp trước?

Theo Bloomberg, không có gì bất hợp pháp trong các kế hoạch giao dịch của SVB cũng như lần bán cổ phiếu của Greg Becker. Đây là loại giao dịch được thiết lập bởi Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) vào năm 2000 để ngăn chặn khả năng giao dịch nội gián.

Tuy nhiên, một số người chỉ trích cho rằng những kế hoạch bán cổ phần sắp xếp trước (được gọi là kế hoạch 10b5-1) như vậy có những sơ hở đáng kể.

Giám đốc Silicon Valley Bank bán 3,6 triệu USD cổ phiếu trước khi ngân hàng sụp đổ - Ảnh 2.

Hai tuần trước khi SVB sụp đổ, CEO Greg Becker đã bán ra 3,6 triệu USD cổ phiếu của ngân hàng này. Ảnh: Reuters

Dan Taylor, giáo sư tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania cho biết: "Mặc dù vào ngày 26/1, Becker có thể không lường trước được việc ngân hàng sẽ sụp đổ 2 tuần sau đó nhưng việc huy động thêm vốn là kế hoạch quan trọng. 

Nếu họ đang thảo luận về việc này vào đúng thời điểm kế hoạch bán cổ phiếu được thông qua, thì điều đó rất có vấn đề".

Tháng 12 năm ngoái, SEC chính thức chốt quy định mới yêu cầu các kế hoạch giao dịch cổ phiếu giống như của Becker phải có ít nhất 90 ngày "hạ nhiệt", tức các lãnh đạo doanh nghiệp không được thực hiện giao dịch mới trong vòng 3 tháng sau lần giao dịch gần nhất.

Tuy nhiên từ 1/4 các lãnh đạo doanh nghiệp mới bắt đầu phải tuân thủ quy định này.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement