Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các công ty Trung Quốc gấp rút trấn an các nhà đầu tư sau khi SVB sụp đổ

Ngân hàng

13/03/2023 15:36

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB), nơi thu hút các công ty khởi nghiệp Trung Quốc, đã gây ra mối lo ngại rộng rãi ở Trung Quốc, nơi một loạt các nhà sáng lập và công ty vội vàng xoa dịu các nhà đầu tư bằng cách nói rằng mức độ tiếp xúc của họ là không đáng kể.

SVB, nhà băng chuyên phục vụ công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ và giới đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon ở bang California, nhanh chóng sụp đổ sau khi nỗ lực huy động thêm vốn thất bại. Quyết định tiếp quản SVB của Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) cuối tuần qua không chỉ gây sốc cho cộng đồng khởi nghiệp và các quỹ đầu tư ở Mỹ mà còn ở châu Á. SVB đã tăng gấp bốn lần quy mô trong vòng 5 năm qua và được định giá hơn 40 tỷ USD vào năm ngoái.

SVB, đã làm việc với gần một nửa trong số tất cả các công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ bởi liên doanh ở Mỹ trước khi chính phủ tiếp quản, có một liên doanh Trung Quốc, được thành lập vào năm 2012 và hướng đến giới công nghệ cao của nước này.

Ngân hàng SPD Silicon Valley, được sở hữu 50-50 bởi SVB và đối tác địa phương là Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải, cho biết hôm thứ Bảy rằng hoạt động của họ là "ổn định", theo CNN.

"Ngân hàng có cơ cấu quản trị doanh nghiệp tiêu chuẩn hóa và bảng cân đối kế toán độc lập", ngân hàng cho biết. "Là ngân hàng công nghệ đầu tiên của Trung Quốc, SPD Silicon Valley Bank cam kết phục vụ các công ty khoa học và công nghệ Trung Quốc, đồng thời luôn có hoạt động lành mạnh tuân theo luật pháp và quy định của Trung Quốc".

Các công ty Trung Quốc gấp rút trấn an các nhà đầu tư sau khi SVB sụp đổ - Ảnh 1.

Trụ sở chính của SVB tại Santa Clara, California, vào ngày 10/3/2023.

Không rõ điều gì sẽ xảy ra với quyền sở hữu của SVB trong liên doanh. Tập đoàn tài chính SVB, công ty mẹ của SVB, cũng có hai công ty tư vấn kinh doanh và một công ty dịch vụ tài chính ở Trung Quốc, theo cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.

Những lo ngại về từ cú sụp đổ của Silicon Valley Bank đã lan rộng khắp thế giới, khi các nhà đầu tư băn khoăn về những rủi ro rộng lớn hơn đối với lĩnh vực ngân hàng toàn cầu và bất kỳ tác động lan tỏa tiềm tàng nào.

Trong một động thái nhằm khôi phục niềm tin vào hệ thống ngân hàng của Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden vào ngày 12/3 đã đảm bảo rằng các khách hàng của SVB và Signature Bank, vốn đã bị cơ quan quản lý đóng cửa, sẽ có quyền truy cập vào tất cả số tiền của họ.

Hành động đó dường như đã xoa dịu các thị trường toàn cầu, với các hợp đồng tương lai của Mỹ phục hồi và một số thị trường châu Á giảm bớt các khoản lỗ trước đó.

Khủng hoảng của SVB gây lo ngại lớn ở Trung Quốc. SPD Silicon Valley Bank, liên doanh của SVB ở Trung Quốc, đã tích cực cho vay đối với startup mới thành lập và quỹ đầu tư không thể vay từ các ngân hàng truyền thống. Liên doanh này liên tục phát đi các thông điệp nhằm trấn an khách hàng và các công ty trong danh mục đầu tư, nhưng mức độ thiệt hại hiện vẫn chưa rõ ràng.

BeiGene, một trong những công ty dược phẩm tập trung vào ung thư lớn nhất của Trung Quốc, cho biết hôm nay (13/3) rằng họ có hơn 175 triệu USD tiền gửi không được bảo hiểm tại SVB, chiếm khoảng 3,9% tiền mặt, các khoản tương đương tiền và các khoản đầu tư ngắn hạn.

"Công ty không mong đợi những phát triển gần đây với SVB sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của mình", họ nói.

Các công ty Trung Quốc gấp rút trấn an các nhà đầu tư sau khi SVB sụp đổ - Ảnh 2.

Cánh cửa bị khóa dẫn đến một địa điểm của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) ở thành phố Menlo Park, California, Mỹ ngày 10/3. Ảnh: Reuters

Zai Lab, một công ty dược phẩm, đã thông báo rằng khoản tiền gửi bằng tiền mặt của họ tại SVB là "không đáng kể" với giá trị khoảng 23 triệu USD.

Việc đóng cửa SVB "sẽ không ảnh hưởng" đến khả năng đáp ứng các yêu cầu về chi phí hoạt động và chi tiêu vốn, bao gồm cả tiền lương của công ty.

Các công ty khác đảm bảo công khai với các nhà đầu tư bao gồm Andon Health, Sirnaomics, Everest Medicines, Broncus Medical, Jacobio Pharmaceuticals, Brii Bioscatics, CStone Pharmaceuticals, Genor Biopharma và CANbridge Pharmaceuticals.

Công ty công nghệ quảng cáo di động Mobvista và công ty quản lý tài sản Noah Holdings cho biết lượng tiền mặt họ nắm giữ tại SVB là "tối thiểu" hoặc "không quan trọng".

Ứng dụng Meitu cho biết họ đã không nắm giữ bất kỳ tài khoản ngân hàng nào tại SVB kể từ năm 2020. Họ đã đưa ra một tuyên bố "để tránh bất kỳ sự hiểu lầm tiềm ẩn nào của công chúng".

Ascletis Pharma, MicroPort NeuroTech, Antengene Corp và Suzhou Basecare Medical Corporation cũng phủ nhận việc họ có bất kỳ khoản tiền gửi hoặc giao dịch kinh doanh nào với SVB.

Pan Shiyi, đồng sáng lập và cựu chủ tịch của Soho China, một nhà phát triển bất động sản lớn có trụ sở tại Bắc Kinh, đã phủ nhận việc ông có bất kỳ khoản tiền nào tại SVB sau khi các báo cáo lan truyền trên mạng xã hội rằng ông đã mất hàng tỷ nhân dân tệ.

"Chúng tôi chưa bao giờ mở tài khoản với Silicon Valley Bank, cũng như không đặt cọc", ông viết trên tài khoản Weibo của mình.

(Nguồn; CNN)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement