Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Silicon Valley Bank: Startup ở thung lũng Silicon lo hết tiền

Ngân hàng

12/03/2023 08:07

Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank - SVB) đã sụp đổ sau khi gặp phải tình trạng rút tiền đồng loạt, và trở thành vụ ngân hàng phá sản lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ.

Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) hôm 10/3 cho hay họ sẽ tiếp quản ngân hàng này thông qua một thực thể mới mà họ thành lập có tên Ngân hàng Bảo hiểm Tiền gửi Quốc gia Santa Clara. Tất cả tiền gửi của SVB sẽ được chuyển sang ngân hàng mới.

Quyết định tiếp quản được đưa ra sau khi nỗ lực huy động thêm vốn của SVB Financial thất bại. Khách hàng ồ ạt rút tiền khỏi SVB và giá cổ phiếu của SVB Financial lao dốc. Đến cuối năm ngoái, SVB báo cáo đang nắm giữ 212 tỷ USD tài sản. 

Vi vậy, đây là cú sụp lớn thứ hai trong lịch sử ngành ngân hàng Mỹ sau vụ sụp đổ của Ngân hàng Washington Mutual (có tổng tài sản 300 tỷ USD) vào năm 2008.

Các nguồn tin cho biết, SVB Financial đang tìm kiếm một người mua giải cứu SVB sau khi từ bỏ nỗ lực huy động 2,25 tỷ USD vốn mới. Trước đó, SVB Financial dự tính huy động vốn bằng việc phát hành thêm cổ phiếu để giúp bù đắp khoản lỗ khoảng 1,8 tỷ USD do bán khoảng 21tỷ USD chứng khoán, chủ yếu là trái phiếu chính phủ Mỹ để củng cố bảng cân đối kế toán sau khi SVB bị rút tiền hàng loạt.

Cổ phiếu của SVB Financial đã bị tạm dừng giao dịch trên sàn Nasdaq ở New York sau khi giảm giá 60% vào hôm 9/3.

Silicon Valley Bank: Startup ở thung lũng Silicon lo hết tiền - Ảnh 1.

Các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon đang tranh giành để trả lương cho nhân viên và xác định các nguồn tài trợ dự phòng sau khi các cơ quan quản lý vào cuộc và đóng cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon vào sáng 10/3, làm mắc kẹt các khoản tiền gửi đóng vai trò là huyết mạch của nhiều công ty công nghệ giai đoạn đầu.

SVB, ngân hàng lớn thứ 16 ở Mỹ là một phần trung tâm của hệ sinh thái Thung lũng Silicon. Do vậy, khi ngân hàng này nằm dưới sự tiếp quản của FDIC, những khách hàng gửi tiền vào ngân hàng đối mặt với các vấn đề liên quan đến hoạt động. Họ đang lo không tiếp cận được tiền trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng tới.

Các startup ở Thung lũng Silicon đang đôn đáo tìm nguồn tiền để trả lương cho nhân viên sau khi SVB bị đóng cửa, làm mắc kẹt các khoản tiền gửi được xem là huyết mạch đối với các startup công nghệ giai đoạn đầu.

"Đây là một sự kiện mang tính sống còn đối với các startup, có thể khiến thị trường khởi nghiệp và đổi mới bị thụt lùi 10 năm hoặc hơn . Tất cả các startup nhỏ, được kỳ vọng là Google và Facebook của tương lai sẽ bị tiêu diệt nếu chúng ta không tìm ra cách khắc phục", Garry Tan, Chủ tịch của công ty tăng tốc khởi nghiệp nổi tiếng Y Combinator, viết trên Twitter hôm 10-3 và cho biết, 30% công ty mà Y Combinator tiếp xúc thông qua SVB không thể trả lương trong 30 ngày tới.

Vấn đề này càng đặc biệt cấp bách đối với các startup nhỏ, không có dự trữ tiền mặt lớn. Zach Coelius, một nhà đầu tư vốn mạo hiểm vào các startup giai đoạn đầu, cho biết nhiều startup chỉ giao dịch với SVB.

“Có rất nhiều tiền chảy qua các tài khoản ở SVB mỗi ngày nhưng giờ đây đột nhiên ngừng chảy. Sẽ có những hậu quả lớn cho toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp. Nhân viên của các startup cần được trả lương, các nhà cung cấp của họ cần được trả tiền”, ông nói.

Silicon Valley Bank: Startup ở thung lũng Silicon lo hết tiền - Ảnh 2.

Nhiều nhà sáng lập startup đến trụ sở của SVB ở Santa Clara, bang California để tìm cách rút tìm tiền sau thông tin ngân hàng này sụp đổ do không huy động được vốn mới. Ảnh: Getty

Ripple, một công ty phần mềm tính lương được các công ty mới thành lập sử dụng và dựa vào mạng thanh toán của SVB, đã nhanh chóng di chuyển để tránh bị gián đoạn khi vị thế của ngân hàng trở nên tồi tệ vào ngày 9/3, đẩy nhanh quá trình chuyển quy trình tính lương theo kế hoạch sang cơ sở hạ tầng của JPMorgan.

Nhưng họ không thể hành động đủ nhanh để đảm bảo các nhân viên khởi nghiệp được trả lương như bình thường vào ngày 10/3, khi nỗ lực huy động vốn mới của NHNN bắt đầu và các chủ tài khoản đua nhau chuyển tiền gửi ra khỏi ngân hàng. FDIC sau đó tuyên bố đã tiếp quản ngân hàng.

Parker Conrad, giám đốc điều hành của công ty, đã viết trên Twitter vào sáng 10/3: "Các khoản thanh toán trong chuyến bay hôm nay từ SVB vẫn chưa được thanh toán.

"Thông tin mới nhất mà chúng tôi nghe được từ SVB sáng nay là đây là một sự chậm trễ trong hoạt động và tiền sẽ được giải ngân. Tuy nhiên, sự tham gia của FDIC khiến chúng tôi hoài nghi về những đảm bảo mà chúng tôi nhận được từ SVB".

Một nhà sáng lập startup, có khoảng 100.000 USD bị kẹt trong tài khoản của SVB, đã không thể trả lương cho nhân viên vào hôm 10/3. "Rút cục, chúng tôi sẽ lấy lại được tiền gửi nhưng bây giờ chính phủ đã vào cuộc, việc lấy lại tiền có thể mất vài tuần. Điều đó có thể gây ra các khó khăn cho hoạt động của chúng tôi", ông nói,

Tiền gửi ở các ngân hàng từ 250.000 USD trở lên được chính quyền liên bang bảo hiểm nhưng phần lớn khách hàng của SVB nằm ngoài ngưỡng đó. Đến cuối năm ngoái, SVB có 151 tỷ USD trong tổng số 173 tỷ USD tiền gửi trong nước không được bảo hiểm.

Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) cho biết, khách hàng có quyền rút tiền gửi được bảo hiểm từ SVB vào đầu tuần sau. Trong khi đó, những người gửi tiền không được bảo hiểm sẽ nhận được một phần tiền trả trước và giấy chứng nhận cho bất kỳ khoản tiền gửi nào còn lại.

Một nhà đầu tư vốn mạo hiểm cho biết đang nhận nhiều cuộc gọi từ những người sáng lập startup, những người muốn được tư vấn về cách truyền đạt vấn đề tiền lương cho nhân viên. Những doanh nhân này lo ngại sẽ phải sa thải nhân viên nếu FDIC không tìm được người mua SVB trong vài ngày tới.

Zach Coelius cho biết ông và các nhà đầu tư khác đang chuẩn bị cung cấp các khoản vay ngắn hạn cho các startup nằm trong danh mục đầu tư để giúp những công ty này vượt qua khó khăn nếu vẫn không rút tiền được từ SVB trong tuần tới. Tuy nhiên, ông cảnh báo: "Sẽ có nhiều startup "chết" nhanh hơn vì không có cơ hội để giải quyết vấn đề thiếu tiền mặt".

(Nguồn: Financial Times)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement