Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sau 3 năm đại dịch COVID-19, nguồn gốc coronavirus vẫn còn là một bí ẩn

Sức khỏe

28/02/2023 09:43

Sau 3 năm đại dịch COVID-19, nguồn gốc coronavirus vẫn còn là một bí ẩn. Câu hỏi virus có nguồn gốc từ động vật hay rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc? Các chính phủ và cơ quan y tế trên khắp thế giới đã lảng tránh câu hỏi này.

Bộ Năng lượng Mỹ đã có báo cáo đánh giá với những tài liệu có độ tin cậy thấp rằng COVID-19 bắt đầu từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm. Nhưng báo cáo này đã không được công khai. Nhưng những người khác trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ không đồng ý.

John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết  "Hiện tại, chính phủ Mỹ không có sự đồng thuận chính xác cách thức bắt đầu của COVID-19. Và cũng không có sự đồng thuận của cộng đồng tình báo".

Sự thay đổi mới nhất của cơ quan này được ghi nhận trong bản cập nhật một tài liệu năm 2021 của Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines, theo Wall Street Journal.

Các quan chức Nhà Trắng từ chối xác nhận thông tin báo chí về đánh giá.

Sau 3 năm đại dịch COVID-19, nguồn gốc coronavirus vẫn còn là một bí ẩn  - Ảnh 1.

Nguồn gốc covid-19 vẫn là câu hỏi lớn với thế giới.

Vào năm 2021, các quan chức đã công bố một bản tóm tắt báo cáo tình báo cho biết bốn thành viên của cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng virus lần đầu tiên được truyền từ động vật sang người liên quan đến một phòng thí nghiệm. Tuy nhiên bằng chứng cho quan điểm này rất thấp.

Trong khi một số nhà khoa học vẫn nghi ngờ với giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, thì những người khác vẫn tiếp tục tin rằng virus đến từ động vật, bị đột biến và lây vào người, như đã từng xảy ra với virus trong quá khứ. Các chuyên gia cho biết nguồn gốc thực sự của đại dịch có thể không được biết đến trong nhiều năm tiếp theo.

Alina Chan, một nhà sinh học phân tử tại Viện Công nghệ Massachusetts và Harvard, cho biết cô không chắc các cơ quan có thông tin tình báo mới nào, nhưng "có lý do để suy luận" nó liên quan đến các hoạt động tại Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc. 

Bà cho biết một đề xuất nghiên cứu năm 2018 do các nhà khoa học ở đó và các cộng tác viên Hoa Kỳ của họ đồng tác giả "về cơ bản đã mô tả một bản thiết kế cho các loại virus giống như COVID. Và chưa đầy hai năm sau, một loại virus như vậy đã bùng phát trong thành phố".

Viện Vũ Hán đã nghiên cứu virus corona trong nhiều năm, một phần là do những lo ngại phổ biến, bắt nguồn từ dịch SARS rằng virus corona có thể là nguồn gốc của đại dịch tiếp theo.

Không có cơ quan tình báo nào cho biết họ tin rằng coronavirus gây ra COVID-19 đã được cố ý phát hành. Bản tóm tắt năm 2021 chưa được phân loại đã rõ ràng về điểm này.

Bà Chan, đồng tác giả một cuốn sách về tìm kiếm nguồn gốc COVID-19, cho biết nhiều người không thực sự nghe về các tai nạn trong phòng thí nghiệm vì chúng không được đề cập công khai. Những tai nạn như vậy nhấn mạnh nhu cầu làm cho công việc với mầm bệnh nguy hiểm trở nên minh bạch hơn và có trách nhiệm hơn.

Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến nghị một cuộc điều tra sâu hơn về một tai nạn phòng thí nghiệm có thể xảy ra. Chan cho biết bà hy vọng báo cáo mới nhất sẽ châm ngòi cho nhiều cuộc điều tra hơn ở Mỹ.

Trung Quốc đã cho rằng COVID-19 đến từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc là "vô căn cứ".

Nhiều nhà khoa học tin rằng giả thuyết virus corona lây từ động vật sang người vẫn hợp lý hơn nhiều. Họ đưa ra giả thuyết rằng nó xuất hiện trong tự nhiên và lây từ dơi sang người, trực tiếp hoặc thông qua một loài động vật khác.

Trong một bài báo nghiên cứu năm 2021 trên tạp chí Cell, các nhà khoa học cho biết virus COVID-19 là loại virus corona thứ 9 được ghi nhận lây nhiễm sang người và tất cả những loại trước đó đều có nguồn gốc từ động vật.

Hai nghiên cứu, được xuất bản năm ngoái bởi tạp chí Science, đã củng cố lý thuyết nguồn gốc động vật. Nghiên cứu đó cho thấy Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán có khả năng là tâm chấn ban đầu. Các nhà khoa học kết luận rằng virus có khả năng lây từ động vật sang người hai lần riêng biệt.

Michael Worobey, nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Arizona, người đã nghiên cứu sâu rộng về nguồn gốc của COVID-19, cho biết: "Các tài liệu khoa học về cơ bản không chứa gì ngoài các bài báo nghiên cứu ban đầu ủng hộ nguồn gốc tự nhiên của đại dịch virus này".

Báo cáo mới nhất của Bộ Năng lượng được chuyển lên Quốc hội Mỹ vào thời điểm đảng Cộng hòa thúc đẩy tiếp tục điều tra về giả thuyết virus rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm, trong khi cáo buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm cách giảm bớt sự chú ý vào khả năng này.

Phía Tổng thống Joe Biden tin rằng điều quan trọng là phải biết điều gì đã xảy ra "để chúng ta có thể ngăn chặn tốt hơn các đại dịch trong tương lai nhưng nghiên cứu đó "phải được thực hiện một cách an toàn và bảo mật cũng như minh bạch nhất có thể đối với phần còn lại của thế giới.

(Nguồn: CNA)

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement