Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao Trung Quốc không bùng phát dịch Covid-19 trong dịp Tết như dự báo?

Sức khỏe

08/02/2023 09:17

Cho đến nay, các trường hợp nhiễm Covid-19 của Trung Quốc đã không tăng đột biến như dự báo mặc dù Trung Quốc đã có một làn sóng đi lại cực lớn trong dịp Tết và điều này khiến các chuyên gia khá bất ngờ.

Đối với Zhang Long, quê ở Hà Nam (Trung Quốc), một bác sĩ chỉnh hình này 37 tuổi là một trong số hàng trăm triệu người Trung Quốc trở về quê trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, Covid-19 đã là dĩ vãng.

"Tết này là đặc biệt nhất trong nhiều năm. Đã ba năm kể từ khi tôi về nhà, và năm nay tôi cảm thấy như một cuộc hội ngộ đặc biệt xúc động", anh nói.

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các chuyên gia đã dự đoán rằng đợt "Xuân vận' hàng năm sẽ dẫn đến sự gia tăng các ca bệnh Covid-19 ở nông thôn Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc không bùng phát dịch Covid-19 trong dịp Tết như dự báo?

 - Ảnh 1.

Trung Quốc không bùng phát dịch Covid-19 trong dịp Tết như dự báo.

Tuy nhiên, hơn hai tuần nữa là bắt đầu kỳ nghỉ lễ trôi qua, những lo ngại đó vẫn chưa chưa xuất hiện.

Dữ liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc và bằng chứng ngẫu nhiên cho thấy số ca nhiễm đã lên đến đỉnh điểm vào giữa tháng 12 khi coronavirus lây lan nhanh chóng và đã giảm đáng kể kể từ đó.

Tất cả các thành viên trong gia đình Zhang – bố mẹ, hai chị gái và con cái của họ – đã bị nhiễm bệnh vào giữa tháng 12, điều đó có nghĩa là họ có thể ăn mừng ngày lễ lớn nhất của Trung Quốc mà không sợ loại virus từng khiến mọi người phải ở nhà.

"Có cảm giác như đột nhiên virus không còn tồn tại nữa… lễ kỷ niệm năm nay cảm thấy thú vị hơn", Zhang, người đã đi từ Bắc Kinh đến ngôi làng của mình gần thành phố Nanyang, tỉnh Hà Nam, cho biết.

Nhà chức trách ước tính rằng 2,1 tỷ chuyến đi sẽ được thực hiện trong đợt cao điểm của kỳ nghỉ lễ kéo dài 40 ngày, kết thúc vào ngày 15/2.

Wang Bin, một quản lý văn phòng ở Bắc Kinh, cho biết cha mẹ ông đã nhiễm virus vào khoảng ngày 20/12 và khỏi bệnh sau khoảng 4 ngày.

"Lần này về nhà, mục đích chính của tôi là dành thời gian cho bố mẹ, vì tôi đã không về nhà trong nhiều năm rồi", Wang, 31 tuổi, đến từ một ngôi làng ở Hà Bắc, tỉnh giáp thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc, cho biết.

Trung Quốc đột ngột từ bỏ chính sách không có Covid được duy trì trong suốt 3 năm vào ngày 7/12, chấm dứt chiến lược xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa mà nước này sử dụng để ngăn chặn sự lây lan virus.

Số ca nhiễm Covid-19 trên cả nước đạt đỉnh 6,94 triệu ca mỗi ngày vào ngày 22/12 và con số giảm này xuống 30.000 ca vào ngày 30/1, theo dữ liệu từ CDC công bố ngày 1/2.

Số người nhập viện vì Covid-19 cũng đạt đỉnh 1,625 triệu vào ngày 5/1, giảm 91% xuống 144.000 người vào ngày 30/1.

Giáo sư Jin Dongyan, một nhà virus học từ Đại học Hong Kong, nói với The Straits Times rằng lý do chính khiến các ca nhiễm không tăng đột biến sau kỳ nghỉ lễ là vì virus đã lây lan rộng trước khi Bắc Kinh chuẩn bị chấm dứt Covid-19.

"Trước khi Trung Quốc mở cửa, đã có sự lây lan rộng rãi, đặc biệt là ở các thành phố. Đó là lý do tại sao khi các biện pháp đột ngột được nới lỏng, đã có rất nhiều trường hợp mắc bệnh", Giáo sư Jin nói.

Viết trên tài khoản Weibo của mình vào ngày 21/1, đêm trước Tết Nguyên đán, nhà dịch tễ học của CDC Trung Quốc Wu Zunyou cho biết khoảng 80% người Trung Quốc đã bị nhiễm bệnh.

Ông nói: "Trong ngắn hạn, chẳng hạn như trong hai hoặc ba tháng tới, khả năng đại dịch bùng phát trở lại trên diện rộng hoặc làn sóng ca bệnh thứ hai trên cả nước là rất nhỏ".

Giáo sư Jin chỉ ra rằng vì virus đã tấn công mạnh trong một khoảng thời gian ngắn nên Trung Quốc đã đạt được "miễn dịch cộng đồng".

Ông nói, bất kỳ làn sóng lây nhiễm nào trong tương lai có thể sẽ chỉ diễn ra sau khoảng sáu tháng sau, khi khả năng miễn dịch suy yếu.

Giáo sư Jin nói thêm: "Nếu bất kỳ làn sóng nào trong tương lai xảy ra, nó sẽ nhỏ hơn rất nhiều".

(The Straits Times)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement